(Yeni) – Nhiều người quan niệm khi luộc gà chỉ cần cho nước thường và một ít muối vào luộc. Trên thực tế, đây không phải là cách luộc gà đúng cách nhất.
Gà luộc là món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, lễ hội hay những dịp đặc biệt và không thể thiếu trong danh sách món ăn. Tuy có vẻ đơn giản nhưng việc luộc gà sao cho hoàn hảo, thơm ngon và đạt tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhiều người thường gặp khó khăn khi làm món gà luộc, gây ra các vấn đề như thịt nhạt, nứt da hoặc không đạt được hương vị như mong muốn.
Để tránh những vấn đề này, quá trình luộc gà cần được chú ý và tuân thủ 4 bước quan trọng sau. Nếu thực hiện đúng các bước này, bạn sẽ được thưởng thức một tô gà luộc thơm ngon, thịt tươi ngon, không quá dai hay vụn và đặc biệt đảm bảo mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn của bạn.
Tại sao nên luộc gà trong nước sôi?
Để luộc gà ngon, trước tiên bạn cần làm sạch gà bằng cách nhổ lông và rửa sạch bên trong. Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi rồi cho thêm chút hành lá và gừng xắt nhỏ vào. Gừng và hành lá sẽ giúp khử mùi tanh của thịt gà.
Khi nước sôi thì cho gà vào nồi. Lúc này nước luộc gà sẽ có vị thơm của hành, gừng, giúp khử mùi tanh hoàn toàn. Nhiều người thường cho gà vào nước lạnh hoặc đợi nước sôi mới luộc gà. Tuy nhiên, cả hai cách này đều không chính xác. Cho gà vào nước lạnh sẽ khiến da gà bị cứng. Cho gà vào nước sôi có thể khiến da gà đột ngột co lại và nứt nẻ, khiến món gà luộc mất thẩm mỹ.
Lặp lại việc nhúng gà 3 lần
Sau khi cho gà vào nước sôi, nhúng gà ra trong vài giây rồi cho gà trở lại nước nóng. Lặp lại quá trình này hai lần nữa. Điều này giúp gà thích nghi với nước nóng và tránh làm rách da gà, đồng thời giúp gà ngon hơn.
Sau đó đậy nắp lại và tiếp tục nấu trong 20 phút. Khi gà chín, cho vào tô nước lạnh. Điều này sẽ giúp da gà giòn hơn và có màu sắc tươi sáng hơn, giúp món gà luộc của bạn hấp dẫn hơn.
Không sử dụng quá nhiều gia vị khi luộc gà
Nhiều người cho rằng khi luộc gà cần cho nhiều gia vị để khử mùi tanh. Tuy nhiên, đây là một cách làm sai lầm. Thịt gà có mùi thơm và vị ngọt riêng.
Sử dụng quá nhiều gia vị có thể làm mất đi vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của thịt gà. Khi luộc gà, bạn chỉ cần cho thêm vài lát gừng và một cọng hành tây để khử mùi tanh và một chút muối nếu cần.
Lưu ý thời gian luộc gà
Để thịt gà mềm ngon, bạn không nên nấu quá lâu vì thịt gà sẽ dai và khô. Nồi luộc cần có chiều cao và chiều rộng vừa đủ để đảm bảo gà chín đều. Đối với gà nặng từ 1,5 đến 2 kg thì nồi có đường kính 28 cm là phù hợp nhất.
Nếu dùng nồi quá lớn, gà có thể bị co lại và mất thẩm mỹ. Nếu nồi quá nhỏ, gà có thể chín không đều. Để luộc gà, đun nước cho đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức thấp. Đừng để lửa quá cao vì có thể khiến da gà bị co, nứt, nấu quá chín sẽ khiến da gà mềm và thịt không ngon. Thời gian luộc gà thích hợp là từ 20 đến 30 phút.
Mẹo làm gà vàng óng
Trước khi luộc gà, bạn có thể tạo màu vàng ruộm cho gà bằng cách lấy khoảng 20-30ml mỡ gà xào chung với nghệ. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên bề mặt gà. Nếu dùng nghệ tươi, sau khi chắt hết mỡ, bạn vớt lớp mỡ gà ra trộn đều với bột nghệ trước khi thoa lên gà trong thời gian ngắn khoảng 30 giây đến 1 phút. Sau đó tắt bếp và dùng lớp mỡ này phết lên bề mặt gà.
Nếu dùng bột nghệ, bạn đổ bột nghệ vào cốc hoặc bát nhỏ, sau đó đổ mỡ nước nóng từ gà đã xào vào khuấy đều. Đợi mỡ lắng xuống rồi dùng hỗn hợp mỡ và bột nghệ này thoa lên bề mặt gà. Điều này sẽ làm cho màu vàng của gà trông rất hấp dẫn mà không làm cho vị nghệ quá nồng (có thể xảy ra nếu bạn cho nghệ trực tiếp vào nồi luộc gà). Luộc gà xong bạn vớt ra khỏi nước sôi, để ráo nước rồi phết lớp mỡ nghệ này lên bề mặt gà. Khi cắt thành từng miếng, thịt gà sẽ trông rất bắt mắt và hấp dẫn thực sự.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-ga-dung-cho-muoi-va-nuoc-la-day-moi-la-loai-nuoc-giup-thit -ga-ngot-lu-khong-dai-lai-san-chac-752864.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-dung-cho-muoi-va-nuoc-la-day- new-type-of-water-help-thit-ga-ngot-lu-khong-dai-lai-san-chac-d384925.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]