(Yeni) – Trong văn hóa Việt Nam, đùi gà là loại thịt ngon nhất để dâng cấp trên để tỏ lòng thành kính hoặc để biếu con cái, nhưng đùi gà có thực sự là loại thịt tốt cho sức khỏe nhất?
Đùi gà đắt nhất, tại sao ức gà lại rẻ?
Thịt gà được coi là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được đánh giá cao trong bữa ăn của người Việt. Theo phong tục truyền thống, đùi gà thường được cúng cho người lớn tuổi trong nhà hoặc cho trẻ em. Đầu, cổ và cánh là để cho đàn ông uống. Ngày nay, ở các quán phở gà và chợ, đùi gà vẫn là đắt nhất, tiếp đến là cánh, lưng, ức gà, mắt cá chân bán chủ yếu cho nam giới uống. Khi vào quán phở, phở lòng mề và phở ức gà thường sẽ có giá rẻ nhất.
Hương vị khác nhau như thế nào?
Về hương vị, thịt đùi gà xám (gọi là thịt đen) có vị ngọt, thơm, béo và mềm hoặc hơi dai. Thịt ức gà ăn nạc sẽ bở hơn và ít ngọt hơn. Thịt lưng rất ít, chủ yếu là da, nhưng với những người thích ăn da gà thì da lưng gà là ngon nhất vì nó giòn và không béo ngậy. Thịt ở cánh cũng tương tự như lưng, chủ yếu là da giòn, ít nạc. Vì thịt đùi gà kết hợp cả thịt nạc và da nên mềm và thơm hơn mà không có cảm giác nạc như ức gà. Vì vậy theo khẩu vị người Việt coi trọng thịt đùi nên khi đi chợ hoặc vào quán phở, thịt đùi gà (đặc biệt là thịt đùi) sẽ có giá cao nhất.Thịt ức gà có cảm giác béo ngậy vì nạc nên rẻ hơn. Ngoài ra, với một số giống gà lai, ức gà rất dày, không giống gà ta nên tỷ lệ giữa ức và đùi cao hơn nên giá thành rẻ hơn.
Dinh dưỡng khác nhau như thế nào?
Về dinh dưỡng: Theo thành phần, trong 100g ức gà có tỷ lệ protein là 80% và 20% chất béo, trong khi đùi gà có 41% protein, 59% chất béo. Cholesterol trong 100g ức gà là 106mg, ít hơn đùi gà là 124mg. Thịt đùi ngon nhưng có hàm lượng cholesterol cao hơn. Trong khi đó, thịt ức có hàm lượng protein cao và ít cholesterol nên ức gà được coi là loại thịt an toàn hơn cho con người. Ức gà là thịt trắng, đùi gà là thịt sẫm màu, thịt bò và thịt lợn là thịt đỏ. Theo màu sắc đó, thịt trắng là loại thịt tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe, là loại thịt giàu protein. Thịt đùi gà ngọt hơn vì giàu chất sắt và kẽm.
Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, ức gà thường được khuyên dùng tốt hơn cho người già và trẻ em, đặc biệt trong thời đại béo phì ngày càng gia tăng. Hơn nữa, thịt ức gà nạc nhưng lượng calo thấp hơn, thịt đùi gà lại có lượng calo cao hơn. Vì vậy, với những người có nhu cầu thực hiện chế độ giảm cân, giảm cholesterol thì ức gà là sự lựa chọn tốt hơn. Ức gà là sự lựa chọn của nhiều người ăn kiêng.
Tuy nhiên, việc lựa chọn đùi hay ức vẫn là vấn đề sở thích và mục đích mong muốn của mỗi người khi thêm thịt.
Nhớ ăn thịt gà an toàn nhé
Ngoài việc chọn ức hoặc đùi gà, mọi người nên lưu ý hạn chế ăn da gà, vì da gà rất giàu cholesterol, không tốt cho tim mạch. Cổ, lưng và cánh gà có hàm lượng cholesterol rất cao.
Nếu gà nuôi công nghiệp thì cánh thường sẽ có nhiều dư lượng kháng sinh nhất vì khi tiêm sẽ tiêm vào cánh gà.
Người Việt Nam có câu “Thứ nhất là cá, thứ hai là cánh” nhưng sự thật đó chỉ là mùi vị và nhìn từ góc độ khoa học dinh dưỡng thì điều đó không hoàn toàn đúng. Phao gà và vòng cổ cánh gà chứa nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe và cũng là nơi có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn và thuốc động vật lớn nhất.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-viet-de-cao-dui-ga-nhung-chuyen-gia-khang-dinh-phan-thit-it-nguoi-thich -nay-moi-la-tot-nhat-d385051.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]