( Yeni ) – Dưới đây là cách luộc ruột ngon mà ai cũng nên biết:
Cách chọn lòng ngon
Ruột lợn thường có vị đắng nên khi mua bạn nên ra chợ sớm, chọn loại ruột chặt, tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong có màu trắng đục.
Bạn cần tránh những miếng có thành mỏng và chất lỏng màu vàng bên trong vì chúng thường dai và đắng. Tốt nhất nên chọn phần ruột đầu tiên vì phần này dày và giòn hơn phần cuối. Ruột có hình tròn, chất lỏng bên trong có màu trắng đục. Tuy nhiên phần này thường hết rất nhanh và nếu không mua.
Làm sạch trái tim của bạn
Nhiều người khi chế biến lòng thường gọt vỏ lòng rất cẩn thận. Nhiều người còn lọc ruột ra và bóp đi bóp lại với muối, rượu, gừng để ruột sạch hơn. Nhưng đó là cách làm sai lầm khiến ruột dai hơn và mất đi vị ngon.
Để làm sạch ruột, bạn nên dùng bột mì trộn với muối rồi rửa sạch với muối. Sau đó, dùng chanh chà xát để làm sạch hoàn toàn chất bẩn. Ngoài ra, làm sạch bằng các nguyên liệu trên còn giúp lòng lợn thơm và có màu trắng thơm ngon.
Rửa sạch với nước để loại bỏ chất lỏng bên trong, sau đó rửa sạch và rửa sạch.
Luộc ruột
– Chuẩn bị một bát nước lạnh có pha vài giọt chanh.
– Đun sôi nước thật sôi rồi cho lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người thường cho lòng vào nước lạnh rồi luộc chín khiến lòng dễ bị dai. Nếu thả ruột vào nước sôi thì ruột sẽ vừa chín và giòn.
– Bạn nên cho thêm một ít gừng vào để thơm hơn. Khi nước sôi trở lại, lòng ruột chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút nữa thì vớt ra. Hãy nhớ rằng, bạn luộc ruột càng lâu thì ruột sẽ càng dai. Thông thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi cho đến khi lấy ra khoảng 7-10 phút (tùy theo số lượng nguyên liệu).
– Sau khi ruột chín, vớt ra thả ngay vào tô nước đá có vắt chanh (có người còn pha với phèn chua hoặc dấm gạo). Hãy nhớ rằng, nước phải ngập trong nước. Việc nguội đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp ruột trở nên trắng và giòn. Ngâm cho đến khi ruột nguội thì vớt ra, thái nhỏ. Nhiều người, để yên tâm hơn, sau khi ngâm trong nước đá, có thể nhúng lại vào tô nước đun sôi để nguội để loại bỏ chất lỏng còn sót lại bên trong. Ăn kèm húng quế và nước mắm pha gừng, ớt, chanh. Những miếng trắng giòn và ngon.
Cách làm nước chấm ngon
Vật liệu chế biến
Ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ.
Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.
Làm tương tự với gừng tươi.
Nước chấm trộn
Cho 5 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh vào tô nhỏ.
Dùng thìa khuấy đều, sau đó cho 1 thìa đường trắng vào khuấy đều cho đến khi đường tan.
Tiếp tục thêm gừng, ớt và cuối cùng là tỏi.
Nếm thử nước mắm để điều chỉnh khẩu vị.
Nước chấm có màu đỏ cam tươi của nước mắm, hòa quyện với vị ngọt nhẹ nhàng của đường trắng, vị chua mát của chanh và chút cay của tỏi, ớt, gừng.
Với dạ dày luộc, ngoài việc ăn kèm với nước mắm, bạn có thể ăn kèm với rau sống và bún sẽ rất thơm ngon và đậm đà.
Những điều ‘cấm lớn’ khi ăn lòng lợn:
Tuy lòng lợn là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng những người sau đây nên kiêng:
Người bị cảm lạnh và mệt mỏi
Cháo có nhiều cholesterol khó tiêu hóa. Chúng chứa đựng nhiều bệnh tật tồn tại trong nội tạng của động vật. Những bệnh này có thể truyền sang người ăn chúng. Vì vậy, khi bị cảm, mệt mỏi không nên ăn cháo, lòng lợn vì khó tiêu và mất vệ sinh.
Người có hệ tiêu hóa kém
Một số ruột động vật chứa một lượng lớn vi khuẩn E. Coli và vi khuẩn gây tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, thương hàn. Đặc biệt, những người tiêu hóa kém, ăn cháo, nội tạng chưa nấu chín kỹ hoặc lây nhiễm chéo các thực phẩm, đồ uống khác trong quá trình chế biến có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm trùng khác như: lao, bệnh than, bệnh sán lợn…, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán dây chó và trichinosis cho con người.
Người béo phì hoặc mắc các bệnh về tim mạch
Trong nội tạng có rất nhiều protein nhưng cũng chứa rất nhiều chất béo, đặc biệt là cholesterol rất cao, nhất là ở não, gan, thận của lợn.
Đối với người già, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh gút, thừa cân, béo phì… cần tuyệt đối kiêng ăn cháo làm từ nội tạng gia đình. gia súc.
Thai kỳ
Nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) có thể truyền bệnh cho con người.
Ngoài ra, nếu gan của vật nuôi không được vệ sinh sạch sẽ (do ăn thức ăn chăn nuôi bị nhiễm nấm mốc) thì nguy cơ nhiễm độc tố nấm Aflatoxin rất cao – chất có thể gây ung thư gan ở người.
Đặc biệt, nếu lợn bị nhiễm Streptococcus suis, kể cả lợn ốm và lợn khỏe không phát bệnh thì máu (dịch tiết), nội tạng và thịt lợn của chúng sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Khi ăn các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín như tiết canh, lòng bò, chả giò, cháo thịt lợn…, liên cầu khuẩn từ những thực phẩm đó sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây bệnh. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe bà bầu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-long-lon-dung-tha-vao-nuoc-la-lam-them-buoc-nho-nay-long-trang -tinh-thom-ngon-gion-san-sat-741413.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-long-lon-dung-tha-vao-nuoc-la-lam-them-buoc- ngo-nay-long-trang-tinh-thom-ngon-gion-san-sat-d379668.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]