( Yeni ) – Nhiều người không quan tâm đến việc sử dụng dầu ăn đúng cách, dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe.
Một số người có thể phản đối ý kiến này và đặt câu hỏi liệu dầu tái sử dụng có an toàn hay hợp vệ sinh hay không, nhưng những đầu bếp chuyên nghiệp và những bà nội trợ ghét lãng phí tin rằng loại dầu này sẽ mang lại hương vị đậm đà hơn cho món ăn.
Tái sử dụng dầu chiên có thể gây lo ngại về sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Toxicology Reports, dầu thực vật bị đun nóng nhiều lần đến mức bốc khói có thể gây ung thư, bệnh tim và các bệnh khác.
Việc bạn có tái sử dụng dầu hay không là lựa chọn cá nhân, nhưng nếu bạn quyết định giữ lại dầu, hãy thực hiện các bước để thực hiện một cách an toàn.
Trang web giáo dục sức khỏe của Đại học Colombia, Go Ask Alice, giải thích rằng thành phần hóa học của dầu bắt đầu thay đổi ở nhiệt độ 375 độ F. Chính sự thay đổi này khiến dầu được hâm nóng lại không tốt cho sức khỏe. Mạnh.
Nhưng có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro: Chọn dầu một cách khôn ngoan, lọc dầu sau mỗi lần sử dụng và bảo quản dầu đúng cách đều có thể giúp ích.
Các nghiên cứu từ Food and Chemical Toxicology và Acta Scientific Nutritional Health đều cho thấy dầu ô liu ổn định và không dễ bị phân hủy dưới nhiệt độ cao. Healthline lưu ý rằng dầu ô liu là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe bạn nên sử dụng.
Cho dù bạn quyết định sử dụng loại dầu nào, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để theo dõi nhiệt độ. Đun nóng đến khoảng 325 độ F trước khi thả thức ăn vào, sau đó đảm bảo nhiệt độ duy trì trong khoảng từ 250 đến 325 độ trong suốt quá trình nấu.
Bảo quản dầu ăn đã qua sử dụng
Bước 1: Chuẩn bị một cái lọc, một cái bát hoặc nồi thủy tinh và các dụng cụ để đựng dầu ăn còn sót lại. Như đã nói ở trên, dầu ăn cần được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh. Tất nhiên, bạn tuyệt đối không nên đổ lại chai dầu ăn đang dùng.
Bước 2: Để dầu ăn nguội hoàn toàn. Đặt đường ray lọc lên bát thủy tinh. Bạn cũng có thể thêm một mảnh giấy thấm dầu.
Mục đích của việc này là để lọc hết cặn thức ăn lẫn trong dầu đã qua sử dụng, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn cho những lần sử dụng tiếp theo.
Bước 3: Đợi dầu được lọc hoàn toàn. Nếu cẩn thận, bạn có thể làm được nhiều lần. Sau đó đổ dầu vào lọ, đậy nắp cẩn thận và đặt ở nơi thoáng mát.
Cách xử lý dầu đã qua sử dụng Bạn muốn vứt bỏ những lô dầu chiên đã chiên qua nhiều lần hoặc dầu ăn đã quá hạn sử dụng. Tuyệt đối không để dầu như thế mà đổ thẳng vào cống, cống thoát nước.
Vì những loại dầu, mỡ này rất khó phân hủy nhưng lại có khả năng bám dính rất cao nên nếu để lâu không xử lý sẽ tạo thành những mảng dày trên thành cống, gây tắc nghẽn, tắc nghẽn đường ống thoát nước, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí. rất nhiều tiền để giải quyết nó.
Có hai cách để xử lý dầu mỡ dư thừa:
Cách 1: Đổ dầu mỡ thừa vào chai nhựa hoặc túi nylon rồi cho vào thùng rác để đội vệ sinh xử lý. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ nơi mua dầu ăn thừa để họ đến tận nơi thu hồi dầu ăn thừa của bạn.
Một số cơ sở thu mua có công nghệ chế biến dầu ăn cũ thành Biodiesel, nhiên liệu sử dụng trong công nghiệp. Và hiện nay có một số cơ sở vẫn tận dụng dầu mỡ thải để sản xuất xà phòng.
Cách 2: Xây bể chứa dầu mỡ và liên hệ xe hút dầu để hút bụi định kỳ. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, những nơi hàng ngày sử dụng rất nhiều dầu ăn và hiện nay được nhiều gia đình cũng áp dụng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-an-chien-ran-con-thua-co-dung-lai-duoc-khong-757318.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/dau-an-chien-ran-con-tua-co-dung-lai-duoc-khong-d387023.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]