( Yeni ) – Loại “rau trường thọ” này được ví như viên canxi tự nhiên, có nhiều chất sắt như thịt bò, được bán nhiều ngoài chợ, giá rẻ bèo.
Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Từ xa xưa, người ta thường lựa chọn thịt bò là một trong những thực phẩm giúp bổ sung sắt cho cơ thể với giá thành tương đối cao. Trên thực tế, nhiều loại rau củ quả có hàm lượng sắt tương đối cao, giá thành rẻ, có sẵn ở các chợ truyền thống, điển hình là rau dền hay còn được gọi một cách trìu mến là “rau trường thọ”.
Lợi ích vàng từ rau dền
+ Giảm táo bón
Rau dền rất giàu chất xơ, tỷ lệ chất xơ trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, chức năng tiêu hóa tốt hơn và thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể.
+ Cải thiện thị lực
Rau dền rất giàu khoáng chất, carotene, protein, vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vì vậy, hãy cân nhắc việc thêm rau dền vào chế độ ăn uống của bạn.
+ Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau dền là món ăn phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ trẻ em, người trung niên và người già. Rau củ rất giàu canxi, sắt và vitamin K, có tác dụng thúc đẩy quá trình tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim và ngăn ngừa co thắt cơ.
Đối với người trung niên, người cao tuổi, bệnh nhân thiếu máu thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Hàm lượng sắt trong rau dền khá cao, cứ 100 gam rau dền đỏ chứa khoảng 11,8mg sắt.
+ Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển
Rau dền giống như một viên thuốc canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi và protein. Lượng canxi trong loại rau này cao hơn canxi trong tôm, cơ thể dễ dàng hấp thụ. Canxi trong rau củ giúp xương, răng chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy trẻ em và người già đều ăn loại rau này rất tốt.
Ăn rau dền là điều cấm kỵ
+ Không ăn quá nhiều rau dền
Rau dền không độc và có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên. Nguyên nhân là do rau dền có tính mát, thanh nhiệt nên người bị tiêu chảy không nên dùng.
Lượng purine trong rau dền khá lớn nên ăn quá nhiều có thể gây hại cho thận. Các hợp chất hữu cơ này khi tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành axit uric và có thể làm tăng mức độ kết tủa canxi ở thận, hình thành sỏi thận. Ngoài ra, lượng purin trong rau dền còn làm tăng nồng độ axit uric và có thể gây viêm, sưng tấy, đau khớp, đặc biệt không tốt cho người bị bệnh gút.
+ Không ăn rau dền với tiết canh, lê
Theo các chuyên gia Đông y, bạn không nên ăn rau dền đỏ với tiết canh vì có thể gây tiêu chảy; Không nên ăn chung với thịt rùa vì dễ gây ngộ độc. Rau dền không nên ăn chung với lê vì có thể gây nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.
+ Không ăn rau dền để qua đêm
Rau dền nấu chín nên ăn hết trong một bữa. Nếu không dùng hết thì bỏ vào thùng rác. Đừng tiếc nuối, hãy để rau qua đêm rồi hâm nóng lại bữa sau để dùng tiếp. Súp rau củ để qua đêm sẽ sản sinh ra một lượng lớn nitrat. Nitrat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrit – chất gây bệnh. Để quá lâu sau khi nấu cũng khiến vi khuẩn xâm nhập vào rau củ, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-truong-tho-nhieu-sat-ngang-thit-bo-gia-re-beo-ban-day-ngoai -cho-762655.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-truong-tho-nhieu-sat-ngang-thit-bo-gia-re-beo-ban-day-ngoai-cho- d389448.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]