(Yeni) – Khi dùng sắn dây để giải nhiệt mùa hè, cần lưu ý một số điều sau để tránh lợi bất cập hại.
Tinh bột sắn là phần tinh bột của củ sắn, có màu trắng trong, mùi thơm đặc trưng. Khi nấu chín, bột sắn dây biến thành một chất dính màu trắng sáng. Bột sắn dây có thể dùng bằng cách pha nước uống, hoặc pha trà, làm đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.
Bột sắn dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống lão hóa và ung thư, phòng ngừa tích cực các bệnh nhiễm virus đường hô hấp, nâng cao khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy…
Nên uống bột sắn dây pha sống hay chín?
Theo các chuyên gia, khi ăn sống hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong sắn được giữ nguyên nên rất bổ dưỡng và dễ làm. Tuy nhiên, không phù hợp với người yếu dạ dày vì dễ dẫn đến tiêu chảy, lạnh bụng do sắn có tính hàn.
Khi pha trộn, bột sắn giảm đi nhiều dược tính, lượng chất dinh dưỡng cũng bị giảm đi. Tuy nhiên, khi ăn chín sẽ an toàn cho sức khỏe mọi người vì hầu hết đều được chế biến thủ công, không qua khâu tiệt trùng hay đạt bất kỳ tiêu chuẩn chứng nhận VSATTP nào nên không tránh khỏi tình trạng lẫn tạp chất, bẩn thậm chí là mầm bệnh.
Để an toàn, nên uống bột sắn dây pha với nước sôi hoặc đun thành trà, có thể để nguội hoặc bảo quản trong tủ lạnh hoặc thêm đá để thưởng thức.
Những ai không nên sử dụng bột sắn dây?
Các bác sĩ khuyến cáo, những người bị dương khí với các biểu hiện: đi ngoài phân lỏng, đầy bụng, lạnh bụng, tay chân lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng nhợt… không nên dùng sắn dây.
Đối với trẻ em, do tinh bột được lọc ra khỏi cây sắn dây và ở dạng “sống” nên có tính hàn rất mạnh. Các cơ quan của trẻ em nói chung còn non yếu nên nếu dùng sống sẽ dễ bị cảm, tiêu chảy. Nếu trẻ ăn thì nên khuấy đều bột sắn để tính hàn bớt lạnh, đồng thời dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.
Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nếu cơ thể nóng trong thì uống nước sắn dây rất tốt, nhưng nếu cảm thấy cơ thể lạnh, cơ thể mệt mỏi, tụt huyết áp thì không nên uống. Nếu bà bầu có dấu hiệu sảy thai mà do tử cung co bóp nhiều thì không được dùng bột sắn dây.
3 lưu ý cần tránh khi uống bột sắn dây để không hại sức khỏe
Bột sắn dây không pha quá nhiều đường
Bột sắn dây thường được pha thêm đường, trong khi đường là nguyên liệu được khuyến cáo không nên ăn nhiều, đặc biệt với những người mắc bệnh mãn tính.
Thay vì đường, bạn có thể pha ít muối, hoặc nếu vẫn muốn uống đường thì chỉ cần pha ngọt và mát.
Không nên ăn quá nhiều bột sắn dây
Cái gì ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe, kể cả người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước bột sắn dây/ngày. Cách uống sắn dây tốt nhất là uống chín.
Không ướp bột sắn dây với hoa bưởi
Nhiều người có thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống thơm hơn. Tuy nhiên, nên bỏ thói quen này vì hoa bưởi làm giảm đáng kể dược tính của bột sắn dây. Ngoài ra, bột sắn dây ướp hoa bưởi dễ tạo hình, hoặc được thương lái ướp hoa bưởi để khử mùi mốc, hoặc để át mùi của bột sắn dây giả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/san-day-cuc-tot-nhung-an-sai-lai-gay-hai-khi-an-nhat-dinh-phai -nho-dieu-nay-714334.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/san-day-cuc-tot-nhung-an-sai-lai-gay-hai-khi-an-nhat-dinh- phai-in-die-nay-d368012.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]