(Yeni) – Cà tím là món ăn quen thuộc của nhiều người Việt Nam nhưng cách sử dụng này đã biến nó thành thuốc độc
Cà tím là món ăn đặc trưng của người Việt đến nỗi nó đã in sâu vào tâm trí nhiều người về món canh cua rau muống luộc cà tím. Tuy nhiên, nếu món ngon này không được chế biến đúng cách sẽ trở nên độc hại, ăn xong lại lo bị bệnh. Vì thế người xưa nói một quả cà tím bằng 3 tháng thuốc.
Nếu ngâm kỹ cà tím rồi nấu chín thì không độc. Nhưng người Việt thường chế biến theo 3 cách sau, cả 3 cách này đều có nguy cơ ngộ độc rất cao:
Muối cà tím: Khi ngâm cà tím, khi có đủ độ chua sẽ có những thay đổi, nhưng khi muối cà tím vẫn chứa solanine, chất này gây độc cho cơ thể. Đây là chất độc tự nhiên có trong cà tím, khi chế biến phải ngâm và nấu chín kỹ hoặc ngâm chua. Ăn cà tím khi còn cay, hăng còn khiến hàm lượng nitrat bị vi sinh vật trong nước cà tím ngâm chuyển hóa thành nitrit, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn quá nhiều và thường xuyên: Cà tím muối thường có vị mặn nên ăn quá nhiều thường xuyên có thể đưa lượng muối dư thừa vào cơ thể, gây hại và tăng nguy cơ suy thận, suy tim mạch. Ăn mặn lâu ngày cũng gây ung thư
Cà tím muối, cà tím sống chấm mắm tôm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng lại rất độc
Ăn cà tím ngâm từ hộp sơn hoặc đồ nhựa tái chế:
Thói quen tiết kiệm của người Việt đôi khi không có lợi, nhất là việc sử dụng nhiều đồ tái chế làm thực phẩm. Xô sơn, xô nhựa đựng hóa chất công nghiệp tưởng chừng như sạch sẽ sau khi được ngâm, rửa nhiều lần nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ giữ lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi… khỏi sơn. Hơn nữa, những hộp đựng này không được sản xuất nhằm mục đích thực phẩm nên tiêu chuẩn sẽ không dành cho ăn uống nên nguy cơ phụ gia nhựa rò rỉ vào thực phẩm càng cao, gây hại nhiều hơn. Vì vậy, việc bảo quản cà chua ngâm trong hộp nhựa có sơn hoặc không đạt tiêu chuẩn rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng có thể dẫn tới nguy cơ béo phì, ung thư…
Làm thế nào việc ăn mọi thứ có thể có lợi?
Theo Đông y, cà tím có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, nhuận tràng. Phân tích thành phần của y học hiện đại cho thấy cà tím và cà tím cung cấp 1,5g protein (với tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magie, 16mg phốt pho, 22,1mg kali, 0,3 mg kẽm. .
Tuy nhiên, cà tím có chứa chất độc solanine tự nhiên. Chất này có thể gây ngộ độc ở liều 2 – 5 mg/kg thể trọng và nếu sử dụng với liều 3 – 6 mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chất này cũng được tìm thấy trong khoai tây mọc mầm.
Bạn nên ăn cà tím luộc và cà tím ngâm chua vừa đủ
Vì vậy, để đảm bảo tránh ăn phải cà phê độc hại, bạn nên:
– Ngâm và rửa cà tím cho đến khi ra nước đen thì cho cà tím vào muối.
– Khi nấu chín, bạn cần phải nấu chín cà tím thật kỹ và luộc chín cà tím trước khi chế biến.
– Khi muối, bạn phải để cà tím lên men đến khi đủ chua mới ăn được. Không ăn cà tím ngâm, cà tím ngâm chưa chua và không ăn cà ngâm muối để quá lâu.
– Nên mua cà phê đúng mùa, tránh mua trái mùa
– Tuyệt đối không ăn quá nhiều cà tím sống hoặc cà muối
– Khi cà tím có váng thì không nên ăn
– Không bảo quản cà muối trong hộp nhựa tái chế, nhựa mỏng không an toàn,
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-mot-qua-ca-ton-3-thang-thuoc-vi-3-cach-dung-nay-hau-het-nguoi -viet-deu-mac-nen-ca-thanh-doc-duoc-d389458.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]