(Yeni) – Không phải loại cá nào cũng tốt. Dưới đây là 3 loại cá như vậy nhưng được bày bán phổ biến ở chợ, người bán biết rõ nên không bao giờ ăn.
Cá đông lạnh quá lâu
Cá biển trước khi đưa đến tay người tiêu dùng thường sẽ được đông lạnh để giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, loại cá này nếu được rã đông, cấp đông nhiều lần sẽ không còn tươi, thậm chí thành phần dinh dưỡng sẽ bị thay đổi. Không chỉ vậy, vi khuẩn còn sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.
Dấu hiệu của cá để đông lạnh quá lâu là thịt cá có màu trắng, cứng như đá, khi đem về chế biến thì thịt đã bở, lúc này dinh dưỡng không nhiều. Hơn nữa, để bảo quản cá, nhiều người đã sử dụng formaldehyde – một loại hóa chất gây độc cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi đi chợ, bạn không nên mua loại cá này, hoặc nên chọn những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Cá hồi nuôi
Cá hồi tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc nuôi cá hồi ngày nay đang trở nên rất phổ biến. Cá hồi được cho ăn thức ăn công nghiệp để tạo ra cá hồi to, mập mạp, chứa nhiều calo và chất béo bão hòa nhưng lại ít khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lượng omega 3 và omega 6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn. Nghiêm trọng hơn, các trang trại nuôi cá hồi thường mất vệ sinh và có nguy cơ bị nhiễm các chất độc như PCB, dioxin.
Cá muối
Cá muối là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á. Đây là loại cá tươi được ướp nhiều muối rồi phơi khô, mục đích để bảo quản được lâu. Món ăn này vừa ngon, đậm đà, giá thành rẻ lại tiện lợi nên được rất nhiều người yêu thích và ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít người nhận thức được những nguy cơ sức khỏe mà nó gây ra.
Cá muối chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, thực phẩm muối chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể con người sẽ sản sinh ra nitrosamine – một chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.
Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã phân loại cá muối là thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Một số chuyên gia Trung Quốc thậm chí còn cho rằng chỉ nên ăn 1kg cá muối. Phong cách Trung Quốc độc hại như hút 250 điếu thuốc lá Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy trẻ dưới 10 tuổi thường xuyên ăn cá muối có nguy cơ mắc ung thư vòm họng khi trưởng thành cao hơn so với người bình thường.
Mặc dù đặc biệt thơm ngon nhưng với những nguy cơ tiềm ẩn mà cá muối gây ra cho sức khỏe thì tốt hơn hết bạn nên tránh xa món ăn này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ba-ban-ca-tiet-lo-3-loai-ca-ban-nhat-cho-rat-it-dinh-duong -cho-cung-khong-an-739912.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ba-ban-ca-tiet-lo-3-loai-ca-ban-nhat-cho-rat-it- Dinh-duong-cho-cung-khong-an-d378971.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]