( Yeni ) – Dù protein từ thịt rất quan trọng nhưng ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên bổ sung protein từ thực vật thông qua những thực phẩm này.
tôi đậu
Các sản phẩm từ đậu nành là một trong những lựa chọn lý tưởng để bổ sung protein. Ngoài ra, chúng còn giúp bổ sung chất xơ, khoáng chất và vitamin, ít chất béo và cholesterol. Các sản phẩm từ đậu nành cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thành phần dinh dưỡng cơ bản trong 100 gram đậu nành bao gồm: 173 kcal năng lượng, 63% nước, 16,6g protein, 9,9g carbs, 9g chất béo và vitamin. Nhìn chung, đậu nành là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật hàng đầu cả về số lượng và chất lượng.
Đặc biệt, protein đậu nành có giá trị cao, chứa đủ 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người, tương đương với protein trong thịt động vật. Nghiên cứu cho thấy protein đậu nành gần giống với protein trứng. Hơn nữa, hàm lượng axit amin trong đậu nành tương đương với trứng gà, đặc biệt là tryptophan rất cao, gần gấp rưỡi so với trứng gà.
Ngoài ra, hầu hết các thực phẩm làm từ đậu nành đều dễ tiêu hóa.
Nấm
Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin, đồng thời nấm cũng chứa ít chất béo và cholesterol. Thực phẩm này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạ huyết áp và cholesterol…
Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều vitamin B bao gồm: axit pantothenic B5, niacin B3 và riboflavin B2 cùng với các kim loại như đồng và selen.
Nghiên cứu cho thấy nấm có trữ lượng chất chống oxy hóa tương đương với các loại rau tốt nhất cho sức khỏe. Selenium từ nấm ức chế sự phát triển của khối u, chống viêm, kích hoạt chức năng enzyme trong gan và hỗ trợ quá trình trung hòa một số yếu tố gây ung thư.
Hiện nay có rất nhiều loại nấm khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm hương có giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt bò. Loại nấm này còn được mệnh danh là vua của các loại nấm và được ca ngợi là đỉnh cao của các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Quả hạch
Đây là sự lựa chọn tốt để bổ sung protein. Thực phẩm từ hạt rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin đồng thời ít chất béo và cholesterol. Chúng cũng có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, hạ đường huyết, huyết áp, v.v.
Có một số loại hạt được sử dụng phổ biến như hạnh nhân, hạt mắc ca, quả óc chó, quả hồ đào, hạt điều,… Chúng có nhiều chất béo, ít carbs và là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt bao gồm vitamin A, magie và selen.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-nguon-protein-thuc-vat-gia-tri-nhat-re-hon-thit-lai-giup-giam-benh -tat-763145.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-nguon-protein-thuc-vat-gia-tri-nhat-re-hon-thit-lai-help-inhibition-benh-tat- d389645.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]