(Yeni) – Cơn sốt gạo Seng Cu Xanh ngày càng lan rộng khiến nhiều bà nội trợ phải trả giá cao để mua nhưng hóa ra đó chỉ là trò lừa bịp.
Seng cu là loại gạo được trồng ở nhiều tỉnh miền núi nước ta như Mường Khương (Lào Cai), Yên Bái, Điện Biên… Seng cu non, Seng tròn, Seng hạt dài gần đây được rao bán trên mạng xã hội. tái hợp với Seng và cơn sốt xanh. Nhiều người bán giới thiệu Seng Cu Xanh là loại gạo được thu hoạch từ lúa non chưa chín hẳn nên hạt còn xanh, lúa non thơm ngon.
Có một thực tế mà người nông dân nào cũng biết, lúa non có nhiều nhựa hơn, gạo thơm và dẻo hơn lúa già. Hơn nữa, khi gạo còn xanh là gạo trắng đục nên không thể trấu mà phải rang cho đến khi sữa đặc lại thì mới có thể trấu. Còn đối với gạo, khi xát vỏ trấu nghĩa là gạo đặc, lúc đó không còn trấu xanh và cám mà lớp cám đã chuyển sang màu trắng hoặc ngà.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng có lúa xanh. Giá gạo Seng Cu Xanh đang được bán khoảng 40.000 đồng, được nhiều phụ nữ sống ở thủ đô quan tâm đến loại gạo này.
Cù xanh là một trò lừa
Mới đây, quản lý thị trường phát hiện cơ sở sản xuất gạo Seng Cu Xanh ở Na Đáy, Mường Khương, Lào Cai sản xuất gạo Seng Cu Xanh bằng cách trộn lá dứa với gạo Seng Cu trắng. Đến thời điểm này, nhiều người cũng nhận ra gạo Seng Cu Xanh mà người bán giới thiệu được thu hoạch từ lúa chưa chín, từ lúa vừa cứng là lừa đảo.
Ăn uống cẩn thận để tránh gây hại cho sức khỏe
Gạo Seng xanh trộn với lá dứa hoặc màu thực phẩm… lần đầu bị lỗ tài chính và gian lận thương mại. Nhưng quan trọng hơn, ăn loại gạo này không khôn ngoan sẽ có hại cho sức khỏe. Lá dứa nhuộm trên cơm khiến cơm nhanh bị mốc nên phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu nấm mốc gây hại, hơn nữa, nếu quá trình sản xuất không đảm bảo sử dụng màu thực phẩm để tạo màu cho gạo thì nguy cơ càng lớn hơn.
Ăn gạo Seng Cu nhuộm xanh có nguy cơ mất an ninh lương thực Vì vậy, người dân không nên mua loại gạo này.
Thực tế, khi vo gạo, nước xanh chảy ra và khi nấu cơm không còn xanh nhưng vẫn thơm, chắc chắn gạo đã dùng thuốc nhuộm tạo hương. Đó là những thành phần có nguy cơ gây ung thư cao hơn.
Muốn cơm Sèng Củ thơm thì bạn mua lá dứa tươi về nấu cùng cơm, an toàn và đảm bảo hơn rất nhiều.
Công dụng của gạo Seng Cu
Gạo Seng Cu có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin E, vitamin B1, B3, B6, chất xơ và các chỉ số dinh dưỡng khác cao gấp 4-6 lần so với các loại gạo khác. Hạt gạo dài, cứng khi nấu thành cơm có mùi thơm thơm của gạo xanh, dai, mềm và có vị ngọt đậm. Vì vậy, Seng Cu thường được dùng để nấu cháo và được coi là loại gạo bổ dưỡng và giàu calo.
Vì vậy, bạn có thể mua Seng Ti để tăng thêm hương vị cho bữa ăn gia đình, nhưng hãy nhớ người béo cần giảm lượng calo, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn điều độ.
Bạn nên mua hạt mè trắng, tránh hạt xanh vì có nguy cơ thuốc nhuộm hóa học và mùi thơm không tự nhiên gây hại cho sức khỏe.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/con-sot-gao-seng-cu-xanh-dung-dai-mua-bi-lua-ton-tien-lai-con-co -nguy-co-ruoc-benh-d389726.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]