( Yeni ) – Món cá kho có xương chắc, thịt cá chắc chắn đảm bảo sẽ dễ dàng chế biến khi biết bí quyết này.
Cá kho là món ăn hấp dẫn trên bàn ăn của người Việt. Ướp xương là kỹ thuật được mọi người yêu thích. Ngày xưa người ta nấu cơm bằng bếp củi và bếp rơm nên nếu om cá rồi vùi vào đống củi thì cá sẽ bị thối và có mùi thơm. Nhưng hiện nay chúng ta chủ yếu nấu ăn bằng bếp gas và bếp điện nên việc bảo quản cá để thối sẽ là cả một vấn đề. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này đảm bảo cá sẽ nhanh chóng bị thối tận xương, nồi cá sẽ không bị tanh, cá sẽ ngon, chắc và thơm.
Ăn cá kho có xương không chỉ ngon mà còn là một gợi ý dinh dưỡng tốt vì ăn xương giúp bổ sung canxi tốt hơn. Nếu bạn dùng bếp ga hoặc nồi điện để kho cá, muốn xương chín và cá không bị tanh thì chỉ cần làm theo các bước sau:
Chuẩn bị cá đúng cách
Cá kho muốn ngon phải là cá tươi, thịt chắc. Để cá không bị tanh, người ta rửa sạch bằng rượu gừng, xát muối rồi loại bỏ hết màng đen ở bụng cá. Mua cá phải làm ngay để tránh để lâu. Cá bạn cần mua phải là loại cá tươi, có thịt đàn hồi. Tránh mua cá đã bong vảy, nhợt nhạt hoặc có mắt đục, bạc.
Để món cá kho ngon cần có các gia vị đi kèm tùy theo khẩu vị của gia đình:
- Cá kho tương: gia vị chính là nước tương, nước mắm, bột ngọt, sả, riềng
- Cá kho dưa chua: Gia vị chính là dưa cải chua, nước mắm và bún
- Cá kho chuối xanh: gia vị chính là mắm muối, bún, thịt ba chỉ, chuối xanh, lá trà xanh
- Cá kho riềng: Gia vị chính là mắm muối, riềng, ba chỉ và sả
- Cá kho trược: Dùng quả trám, ba chỉ heo, nước mắm và muối
Một trong những gia vị dùng để món cá kho không tanh và thơm ngon là dùng trà (chè xanh tươi hoặc chè khô), mộc nhĩ chua…
Để cá săn chắc nhanh: nhớ dùng nước sôi và nước chua (đặc biệt quan trọng)
Muốn thịt cá chắc, ngọt thì sau khi làm sạch cá, bạn đổ nước sôi lên trên cá. Nước sôi khiến lớp vỏ bên ngoài co lại nhanh chóng nên không tiết ra quá nhiều axit amin nên cá săn chắc và ít tanh hơn. Hơn nữa, vị ngọt được giữ lại trong cá nên cá kho càng ngọt hơn.
Khi cho cá và gia vị vào nồi và thêm nước vào om nhớ cho thêm nước sôi, không nên om bằng nước lạnh. om trong nước lạnh, cá nóng lên từ từ, khiến cá trở nên tanh hơn.
Nếu muốn cá nhanh chóng tách xương mà thịt vẫn săn chắc và nguyên vẹn thì bạn có thể thêm lát chanh, nước cốt chanh hoặc giấm gạo. Tính chua của chanh/giấm giúp loại bỏ vị tanh và còn giúp cá om phân hủy xương nhanh hơn. Đây chính là bí quyết của làng nghề truyền thống. Bạn có thể đặt vài lát chanh dưới đáy nồi và thêm nước cốt chanh. Trung bình, bạn có thể dùng 1 quả chanh cho nửa cân cá kho. Dùng chanh sẽ ngon hơn dùng giấm.
Mẹo tạo mùi thơm cho nồi cá kho
Lá chè xanh, ớt xanh, que mía tươi, vỏ chanh là những gia vị giúp nồi cá kho thơm hơn. Ngoài các gia vị chính như nước mắm, gừng, riềng, sả thơm, khi om cá, bạn cho thêm chút lá trà, hoặc chẻ đôi que mía, hoặc thêm vài lát ớt xanh… sau khi om rất thơm.
Lá chè còn giúp thịt cá săn chắc hơn. Đặc biệt khi kho cá cùng chuối xanh, riềng, gừng thì cho thêm lá trà vào sẽ rất đậm đà.
Khi cá om nước tương, cho vài que mía vào đáy nồi sẽ rất thơm và làm tăng độ đậm đà của cá om nước tương.
Nếu muốn cá kho có vị béo thì cho da heo vào đáy nồi để khỏi bị cháy và thêm keo thơm vào nồi cá. Ngoài thịt ba chỉ, bạn nên cho thêm một miếng da heo để nồi cá kho thơm ngon.
Mẹo tạo màu cá kho đẹp mắt
Dùng siro đường: Cho đường vào nồi, chỉ cần thấy cánh gián có mùi thơm là được, đừng để đường bị cháy nếu không sẽ chuyển sang màu đen. Đường hổ phách gián sẽ tạo màu sắc vừa phải cho cá. Bạn có thể cho thêm ớt bột để trộn màu, hoặc thêm dầu điều để màu cá kho tộ rất đẹp mắt.
Cách om cá rút xương nhanh chóng bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sau khi sơ chế, rửa sạch cá và chuẩn bị các nguyên liệu như trên, đầu tiên xếp một lớp nguyên liệu phụ dưới đáy nồi: bì heo, lá chè, sả… (Tùy theo cách bạn muốn om) gia đình bạn). Nếu có hương liệu gì thì cho phụ gia đó xuống đáy nồi để tránh nồi bị cháy và dính thịt cá xuống đáy). Cho cá vào nồi và thêm các nguyên liệu hỗ trợ vào. ‘
Bước 2: Đổ nước sôi vào nồi cá. Thêm các gia vị còn lại và bật bếp. Lượng nước phải đủ ngập cá.
Bước 3: Bật nồi và cho cá vào đun sôi, để sôi khoảng 5 phút thì đặt lên bếp để gia vị thấm sâu vào cá. Để ủ khoảng 10 phút thì bật lại nồi và đặt hẹn giờ trên điện thoại khoảng 30 phút cho đến khi nước cạn thì đưa nồi về chế độ ấm để ủ. Thỉnh thoảng bạn có thể bật lại nồi để đun sôi lại và quay lại chế độ ủ. Ủ cá như vậy khoảng 8 tiếng, bật lại và để ráo nước. Khi đó cá sẽ có xương mềm và thịt cá thơm ngon. Ủ cá trong ấm điện giúp cá chín từ từ và từ từ thối xương mà bạn không cần phải canh chừng. Trong thời gian cá được ấp, bạn hoàn toàn có thể ra khỏi nhà trong 1 hoặc 2 giờ.
Thành phẩm là cá thơm, thịt cá có màu cánh chiên, thịt cá chắc nhưng xương lại mềm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-thong-minh-mach-kho-ca-cho-them-thu-nay-se-nhanh-nhu-xuong-thit -ca-san-chac-thom-lung-khong-tanh-d390707.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]