(Yeni) – Nhìn lại những món ăn phổ biến trong thời kỳ nghèo khó, chúng tôi nhận ra đó đều là những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe.
Hồi nghèo thiếu thịt nên chỉ ăn rau và hái rau dại mọc tự nhiên. Ít cơm, ít cơm nên chúng tôi ăn sắn làm no nhưng lúc đó ít có dịch bệnh nguy hiểm. Bởi vì:
Khoa học cảnh báo ăn nhiều thịt nguy hiểm nhưng hiếm ai nói ăn nhiều rau có thể mắc bệnh?
Khi cuộc sống của chúng ta phong phú hơn và ai cũng có thịt để ăn thì lượng thịt chúng ta ăn thường nhiều hơn mức khuyến nghị. Chúng ta thường nghe khuyến cáo rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư, ăn nhiều thịt gây béo phì và bệnh tim vì cholesterol. Nhưng rất ít người có cảnh báo rằng ăn quá nhiều rau có hại. Người xưa còn có câu: “Đói thì ăn rau, đói thì uống thuốc”. Ý tưởng là khi đói, ăn rau trước sẽ an toàn hơn và giúp tiêu hóa mà không bị nặng nề. Vì vậy, xét từ thời xa xưa nghèo đói và suy dinh dưỡng, những người ăn đủ rau xanh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì thấp hơn. Bây giờ chúng ta đang được cho ăn nhiều thịt hơn mức cơ thể cần.
Nhìn lại những loại rau dân dã, rẻ tiền của Việt Nam đều là “siêu thực phẩm” được thế giới ca ngợi
Bây giờ nhìn lại, rất nhiều loại rau chống đói ngày xưa chúng ta hay ăn đều là những thực phẩm hảo hạng được thế giới ca ngợi là rau trường thọ, rau tốt.
Rau khoai lang : Ngày xưa rau khoai lang được cho lợn ăn. Nếu đói, họ sẽ hái chúng và ăn. Cho đến nay, khoai lang vẫn là loại rau rẻ tiền ở Việt Nam nhưng trên thế giới, đặc biệt là người Nhật lại ca ngợi khoai lang là loại rau trường thọ. 100g khoai lang chứa các chất dinh dưỡng tiêu biểu như 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; Các khoáng chất như: canxi 48mg, phốt pho 54mg, sắt 2,7mg. Rau khoai lang rất giàu vitamin giúp điều trị táo bón, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Rau khoai tây còn rất giàu vitamin K nên làm giảm ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu thậm chí còn chứng minh rằng bệnh nhân ung thư gan bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ cải thiện chức năng gan.
Rau thơm, rau dền : Rau thơm hay các loại rau thơm khác gồm có lài Thái, nước mắm, deu deu, rau dền… ngày xưa chúng được trồng ở ven sông, ven đường. Nhưng bây giờ tôi mới biết đó đều là những loại rau ngon, rau tốt. Purslane có đặc tính chống viêm và giàu chất dinh dưỡng. Purslane rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin C và vitamin E cũng như các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm, kali và magiê. Đặc biệt vì rau sam rất giàu chất chống oxy hóa nên giúp trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp làm đẹp da. Purslane rất giàu kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ ruột và ức chế vi khuẩn có hại trong ruột.
Khoai lang có rất nhiều công dụng: Ngày xưa, khoai lang được coi là thực phẩm chống đói, ăn làm nhân cơm. Bây giờ tôi biết ăn khoai tây tốt cho sức khỏe hơn cơm trắng. Quá nhiều gạo trắng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Trong khi đó, ăn khoai lang rất giàu chất xơ, hạ đường huyết và giàu vitamin. Có lẽ vì thế mà trước đây việc cho thêm khoai tây vào cơm giúp giảm lượng gạo và tăng lượng khoai tây tốt hơn. Chính vì vậy mà hiện nay nhiều người phải giảm cơm, “bỏ” cơm và bổ sung thêm khoai tây.
Hơn nữa, rau rừng thời xưa không có nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu như rau ngày nay nên an toàn hơn khi ăn.
Tất nhiên, rõ ràng là cuộc sống của chúng ta đã được cải thiện và nhiều yếu tố dinh dưỡng cũng được cải thiện. Vào thời cổ đại, rõ ràng là có nhiều người bị suy dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, vì lúc đó y học chưa phát triển nên chưa có nhiều thông tin về căn bệnh này như bây giờ. Nhưng nhìn lại, chúng ta có thể thấy những thực phẩm thời kỳ nghèo khó của Việt Nam là những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và hiện nay rất nhiều người ưa thích tìm kiếm những loại rau rừng giá rẻ ngày xưa. Ngày xưa tôi thấy tủi thân nên đi hái rau dại về ăn vì đói nhưng bây giờ tôi tìm kiếm nguồn rau rừng để bảo vệ sức khỏe.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-xua-doi-toan-an-rau-dai-khoai-san-thi-lai-khoe-gio-thi-boi -duong-tot-hon-nhieu-ma-om-benh-hon-d391111.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]