(Yeni) – Mật ong là thực phẩm tinh túy của thiên nhiên nhưng việc kết hợp với các loại thực phẩm sau có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng vì nó giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong, bạn tuyệt đối không nên kết hợp nó với những thực phẩm sau:
Mật ong tránh hành, tỏi sống
Mật ong và hành, tỏi không nên dùng chung vì hành, tỏi có tính nóng và cay, còn mật ong có vị ngọt và nóng. Thức ăn cay gây lãng phí năng lượng và khi hai thứ này đối nghịch nhau có thể dẫn đến stress nhiệt và chướng bụng. Vì vậy, khi kết hợp mật ong với hành, tỏi có thể gây bất lợi cho cơ thể. Nếu không may bị ngộ độc trong trường hợp này, hãy đun sôi nước cam thảo và uống để giải độc.
Không nên uống mật ong cùng đậu nành
Đậu nành và mật ong đều là những thực phẩm phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong y học dân gian. Tuy nhiên, mật ong và đậu nành trộn lẫn với nhau có thể gây đầy hơi, ứ đọng đường ruột, thậm chí tử vong. Khi uống cùng lúc có thể xảy ra phản ứng giữa enzym, khoáng chất và protein thực vật trong mật ong và đậu nành, gây ngộ độc, tiêu chảy vì chúng đông đặc và gây khó tiêu.
Thật không may, trong trường hợp này, bạn cần phải gây nôn để nôn ra ngoài, sau đó nếu tình trạng nghiêm trọng thì hãy đến bệnh viện.
Hành tây không nên ăn với mật ong
Mật ong không tương thích với hành tây. Nếu ăn chung sẽ khiến các axit hữu cơ, enzym trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành, gây phản ứng hóa học có hại hoặc sinh ra chất độc hại, gây kích ứng dạ dày. , tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Mật ong và đậu phụ
Đậu phụ được làm chủ yếu từ đậu nành nên việc kết hợp mật ong với đậu phụ cũng tương tự như mật ong và đậu nành. Đậu nành có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, hòa huyết. Tuy nhiên, nếu ăn chung với mật ong có thể gây tiêu chảy, do các enzyme có trong mật ong và các khoáng chất, protein thực vật… có trong đậu hũ trộn lẫn với nhau sẽ có phản ứng sinh hóa không thuận lợi.
Đậu phụ không được nấu với mật ong
Cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể kết hợp vì đậu phụ cũng được làm từ đậu nành. Khi sử dụng mật ong với đậu phụ, các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ có trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ gây phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.
Mật ong cá chép
Cá chép rất bổ dưỡng và mật ong cũng vậy, nhưng việc kết hợp cá chép với mật ong là điều rất kiêng kỵ. Nếu ăn chung có thể gây ngộ độc ngay lập tức. Trong trường hợp này có thể dùng đậu đen và cam thảo để giải độc.
Thì là không nên ăn với mật ong
Thì là ăn với mật ong có thể gây tổn thương gan nên không nên ăn chung với nhau.
Những thông tin trên đều được rút ra từ kinh nghiệm dân gian nên các bạn cần chú ý, không phải trường hợp nào khi sử dụng kết hợp cũng có thể gây phản ứng có hại. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng quá nhiều cùng một lúc.
Khi sử dụng mật ong, bạn cũng nên lưu ý tránh mua mật ong làm từ đường, không tốt cho sức khỏe. Nó nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, tăng cân và gây lão hóa cơ thể.
Mật ong tốt nhưng có tính nóng nên người bị nóng trong người, nóng lòng bàn chân, tay, nóng bừng đầu, loét miệng, ợ hơi, ợ nóng không nên dùng hoặc nếu có dùng, họ cũng cần sử dụng nó. Mỗi ngày dùng một lượng nhỏ 1-2 thìa cà phê, dùng 2-3 ngày nếu cần. Những người này sử dụng nhiều mật ong có thể gây bồn chồn, khó chịu, tức ngực, mất ngủ…
Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh khi sử dụng vì sẽ tạo thành tinh thể. Mật ong để lâu sẽ có màu sẫm hơn so với mật ong mới.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mat-ong-bo-duong-nhung-cho-dai-an-cung-nhung-thu-nay-ma-gay-hai-d392013 .html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]