( Yeni ) – Ai cũng có thể xào thịt bò nhưng làm sao để món ăn không bị dai, khô mới là điều khó. Khi xào thịt bò, các bà nội trợ cũng cần biết một số mẹo nhỏ để thịt bò không bị dai, béo và mất chất dinh dưỡng.
2 gia vị cấm kỵ dùng với thịt bò
Trong quá trình hầm hoặc om bò có hai loại gia vị được nhiều người sử dụng để chế biến là hành và tiêu. Đây là hai loại gia vị rất thơm. Nhiều người cho rằng có thể khử mùi hôi của thịt bò nhưng chúng lại có tác dụng ngược lại khiến thịt bò mất đi hương vị.
Hành và hạt tiêu có hương vị đặc trưng át đi hương vị cơ bản của thịt bò, khiến món ăn mất ngon, thậm chí tạo cảm giác khô khi ăn thịt.
Khi hầm, om bò, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như thịt bò, củ cải trắng hay dưa chua… Thịt bò được dùng để hầm hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ cùng củ cải trắng cắt khúc, một ít gừng, rau mùi, vỏ quýt khô, ớt khô (nếu muốn), bật bếp đun thịt bò trên lửa lớn cho đến khi sôi.
Sau đó, hạ lửa xuống mức trung bình, đun nhỏ lửa trong 30 phút và nêm muối cho vừa ăn. Bạn có thể thêm một chút nước tương để món bò hầm thơm ngon hơn. Nấu một lúc cho ngấm muối và nước tương. Vì vậy, khi cho các loại gia vị này vào thịt bò không quá nồng, mùi thơm dịu nhẹ giúp miếng thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Để có đĩa thịt bò xào thơm ngon, mềm mại, bạn hãy thực hiện đúng các bước dưới đây nhé.
Chọn thịt bò ngon
Để món bò xào không bị dai, trước hết bạn cần chọn miếng thịt ngon. Đối với các món xào thì lựa chọn thịt thăn bò là phù hợp nhất vì nó sẽ có vị ngọt, mềm, không dai và có màu sắc bắt mắt. Tốt nhất là mua thịt thăn. Thịt phải tươi, tránh miếng có màu đỏ sậm. Nếu chọn loại có mỡ, bạn nên ưu tiên những miếng thịt có mỡ vàng và cứng, không nên dùng mỡ mềm vì sẽ rất dai.
Để cẩn thận hơn, bạn hãy kiểm tra xem miếng thịt còn tươi hay không bằng cách dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu thịt không dính tay và không có mùi lạ là thịt vẫn còn tươi.
Cắt thật mỏng, ngang hạt
Để khử mùi hôi của thịt, sau khi mua về bạn nên rửa sạch với nước muối và gừng giã nhuyễn, sau đó dùng khăn giấy lau khô trước khi thái. Bạn phải thái thật mỏng, càng dày thì càng dai.
Sau khi thái xong, bạn có thể dùng mặt sau của dao để cắt thịt để tăng độ mềm. Với những miếng thịt thật ngon thì không cần thực hiện bước này.
Ướp với dầu ăn
Với thịt tươi, bạn chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương, vài tép tỏi đập dập và tiêu xay. Cho một thìa dầu ăn vào, trộn đều rồi để khoảng 30 phút, thịt sẽ rất mềm và thơm ngon. Bạn không nên cho nhiều nước mắm, muối khi ướp vì sẽ khiến thịt bị chảy nước và khi xào sẽ dễ bị khô và cứng.
Chảo nóng, xào nhanh
Hãy nhớ kỹ rằng với thịt bò xào không được cho dầu vào chảo và không cho thịt vào khi chảo chưa nóng; Điều này có nghĩa là bạn sẽ không xào thịt bò với dầu nóng như thông thường mà sẽ tận dụng lượng dầu ăn đã được ướp vào thịt trước đó.
Các đầu bếp chuyên nghiệp giải thích rằng nếu đổ thịt bò sống vào dầu nóng, sự tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến các sợi thịt bò bị co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt bò xào trở nên dai và dính chặt vào chảo.
Khi xào bạn vặn lửa lớn nhưng đừng để chảo quá nóng sẽ khiến thịt chín quá và không còn mềm. Đảo nhanh tay, khi thịt chín thì tắt bếp, vì nếu xào lâu thịt sẽ dai. Nếu xào với rau củ, bạn nên xào riêng thịt bò. Khi rau chín thì cho thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Mẹo hầm thịt bò nhanh bằng nồi thường
Không cần nồi áp suất, bạn vẫn có thể hầm thịt bò nhanh và mềm nếu áp dụng những mẹo dưới đây.
Thịt sau khi mua về cần được rửa sạch và cắt thành những miếng to hơn một chút ngang thớ để vừa với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt bò vào đun khoảng 3 phút cho hớt bọt thì vớt thịt bò ra.
Lưu ý: Khi hầm thịt bò tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu muốn cho thêm nước thì phải dùng nước sôi, vì nước lạnh sẽ khiến thịt bị dai, khô, khó ăn. Như vậy, các bước thực hiện sẽ là luộc thịt cho hết bọt, sau đó đun lại một nồi nước rồi cho thịt bò và gia vị vào hầm.
Bước tiếp theo là quan trọng nhất, bí quyết để thịt bò mềm, nhanh và không dai là cho một thìa đường trắng vào nấu cùng khi lửa nhỏ để hầm. Thêm đường vào nồi hầm thịt bò có thể khiến nước thẩm thấu vào các thớ thịt nhanh hơn, khiến thịt bò hầm mềm hơn.
Sau khi ninh trên lửa nhỏ khoảng 15-20 phút thì thịt bò gần chín. Lúc này cho thêm chút muối vừa miệng đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm rồi tắt bếp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thit-bo-xao-cho-dai-ma-cho-2-loai-gia-vi-nay-thit-vuong-ngay -lai-can-kiet-chat-bo-778328.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-bo-xao-cho-dai-ma-cho-2-loai-gia-vi-nay- thit-king-ngay-lai-can-kiet-chat-bo-d396446.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]