(Yeni) – Với công thức nấu canh rau muống xanh giòn dưới đây, bạn sẽ có một món ăn vừa bắt mắt vừa ngon miệng.
Rau muống là món ăn nổi tiếng của người dân Việt Nam, bởi rau muống chứa nhiều sắt, canxi, vitamin và nhiều khoáng chất khác, tuy nhiên nếu không cẩn thận sẽ bị thâm, ăn không ngon. Nhưng với công thức luộc rau muống dưới đây, bạn sẽ có một món ăn như ý muốn.
Đổ muối vào nồi nước luộc rau
Muối là một trong những yếu tố giúp tăng độ nóng của nước luộc rau, nhờ đó thời gian nấu chín rau được rút ngắn một cách tối đa. Những cọng rau muống nấu ở nhiệt độ cao sẽ chín đều, giòn ngon, xanh mà không nhũn, đỏ do chín quá. Ngoài ra, luộc rau muống với muối cũng là cách giúp đĩa rau luộc trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.
LÀM:
+ Nhặt rau: Rau muống nhặt bỏ cọng già, lá vàng và sâu, giập, chỉ lấy ngọn non. Sau khi nhặt sạch, bạn đem rửa 2 lần rồi ngâm rau muống vào chậu nước có pha chút muối khoảng 5-10 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại 1-2 lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
Để nước luộc rau muống có màu xanh, ngon, bạn cần chọn rau muống còn non, tươi, có cọng mảnh, dùng tay bẻ thử xem còn non hay không. Không nên chọn những chùm có lá xanh đậm, thân dày và sẫm màu, khi nấu sẽ già và sắc.
– Bắc nồi nước sôi, cho muối vào nước ngay từ đầu đợi nước sôi già thì đổ nước ngập rau mồng tơi.
Muối không được cho quá nhiều hoặc quá ít, nếu không sẽ không phát huy được tác dụng giữ màu xanh và chất dinh dưỡng trong rau mà còn có thể làm rau chín kém hấp dẫn, khó ăn. Tỷ lệ hoàn hảo của muối và nước là 1 thìa cà phê muối cho ½ lít nước sôi.-
– Nấu khoảng 20 giây thì dùng đũa đảo rau để rau chín đều. Khi đun không đậy vung. Ngoài ra, nên nấu rau ở nhiệt độ cao, rau sẽ nhanh chín và giữ được màu xanh tươi.
– Đảo đều các mặt để rau chín đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, vớt rau ra tô nước đá lạnh để rau giữ được màu xanh và đảm bảo độ giòn ngon.
Lưu ý: Để nước luộc rau muống được xanh và giòn thì phải cho ngập rau, nấu rau đúng độ chín vì rau muống chưa chín hẳn nhựa sẽ chuyển sang màu đen, nhưng nếu nước luộc khi rau mồng tơi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Khi nhiều nước thì nhiệt độ sôi nhanh và chín nhanh, nhưng khi nhiều rau thì nước sẽ lâu sôi, rau lâu chín và dễ đổi màu. . Nguyên nhân khiến rau chuyển sang màu đỏ là do nhiệt độ nấu quá lâu khiến các chất polyphenol bị oxy hóa và chuyển sang màu đỏ, trông xấu và không ngon.
Cho giấm/nước cốt chanh vào nồi nước kho
Khi nấu rau muống, bạn cho thêm một chút giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp đĩa rau nấu xanh và ngon hơn. Chỉ cần dùng một chút dấm/nước cốt chanh sẽ giúp rau giữ được màu mà không lo ảnh hưởng đến hương vị vốn có của rau.
Cách làm rất đơn giản, bạn cho khoảng 2 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi nước kho rau củ rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho rau vào nấu chín và vớt ra. Chuẩn bị 1 tô nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm thơm hơn) để rau sau khi luộc xong ngâm vào tô nước lạnh này và ngâm cho đến khi nước trong. nguội, vớt rau ra để nguội.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi nấu rau muống giúp món ăn luôn xanh, giòn và ngon
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-rau-muong-chi-bo-nuoc-tinh-va-muoi-la-dai-lam-them-buoc-sau -rau-xanh-muot-gion-san-sat-khong-tham-den-715118.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-rau-muong-chi-bo-nuoc-tinh-va- muoi-la-dai-lam-hulle-buoc-sau-rau-groen-muot-gion-san-sat-khong-tham-den-d368299.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]