(Yeni) – Lê là loại trái cây thơm mát, có nhiều vào mùa hè nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn.
Giá trị dinh dưỡng của quả lê
Trong quả lê có chứa hàm lượng vitamin A, C cao giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một quả lê khoảng 178g có thể cung cấp khoảng 101 calo năng lượng, 27g carbohydrate (đường và chất xơ) và 1g protein, hầu như không có chất béo.
Một quả lê trung bình có thể cung cấp khoảng 12% nhu cầu vitamin C hàng ngày, 10% vitamin K, 6% kali và một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, riboflavin, vitamin B-6 và folate. Ngoài ra, lê còn chứa các thành phần tốt cho sức khỏe khác như carotenoid, flavonol và anthocyanin (có trong quả lê vỏ đỏ). Trong Nghiên cứu lão hóa theo chiều dọc của Baltimore (BLSA), lê và táo là nguồn cung cấp flavonol số 1 cho chế độ ăn kiêng.
Ăn một quả lê trung bình có thể cung cấp 6g chất xơ, tương đương khoảng 24% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ dưới 50 tuổi. Chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là làm giảm các đợt bùng phát viêm túi thừa bằng cách hấp thụ nước trong ruột kết và giúp nhu động ruột trơn tru hơn. Bữa ăn với nhiều loại trái cây và rau quả tươi, giàu chất xơ có thể làm giảm áp lực và viêm nhiễm trong ruột kết.
Trong Đông y, lê có tính mát, vị ngọt, hơi chua nhẹ, có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, trị ho, trừ đờm, tiêu khát. Hơn nữa, lê còn chứa chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da và xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Tuy ngon nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn lê:
– Người bị cảm lạnh, cảm cúm và người bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa không nên ăn lê. Tính hàn trong quả lê sẽ làm các triệu chứng này trầm trọng hơn.
– Người tỳ vị hư hàn, phụ nữ sau khi sinh, vết thương ngoài da, trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên dùng vì sẽ hại tỳ vị.
Những thực phẩm không nên kết hợp với lê:
thịt ngỗng
Thịt ngỗng chứa nhiều chất béo và đạm, ăn nhiều sẽ khiến thận phải làm việc quá sức; Lê thuộc loại trái cây tinh túy. Ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau sẽ kích thích thận làm việc quá sức, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
nước đun sôi
Không nên uống lê với nước đun sôi. Vì lê có tính lạnh, nếu ăn lê mà uống nước một nóng một lạnh sẽ kích thích đường tiêu hóa, gây ra bệnh tả.
củ cải
Lê và củ cải là thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao, nếu ăn cùng nhau sẽ gây sưng tuyến giáp.
Rau chân vịt
Thực tế, ăn rau dền, lê trong một bữa sẽ gây nôn mửa, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, những người mắc bệnh tiêu hóa nên tránh xa món ăn này cùng nhau.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-qua-le-730361.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ nhung-ai-khong-nen-an-qua-le-d374636.html” name=”vhnt.vn”