(Yeni) – Nhãn là loại trái cây chính vụ, tuy ngon và bổ dưỡng nhưng có những người không nên ăn.
Theo Đông Y Việt Nam, long nhãn còn gọi là quế viên, vị ngọt, tính bình, có công năng ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết, an thần. Nó còn có thể sinh tân dịch, bồi bổ ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ…
Y học hiện đại cho thấy, quả nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường tự nhiên, vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, kali, phốt pho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…
Mặc dù vậy, vẫn có những người không nên ăn nhãn:
Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ : Nhãn là loại trái cây có hàm lượng đường cao, vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp một lượng lớn đường trong máu. Đối với người bình thường thì không sao, nhưng đối với người bị tiểu đường, ăn long nhãn sẽ không có lợi vì long nhãn khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, rất nguy hiểm.
Người bị mụn nhọt: Ăn nhiều long nhãn cũng là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa… Do trong long nhãn chứa nhiều đường lại rất ngọt nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến làn da. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn, khi ăn nhãn cần bổ sung đủ nước (2 – 2,5l/ngày) và rau xanh (200 – 300g/ngày).
Phụ nữ có thai: Theo Đông y, long nhãn có vị ngọt thơm, tính ấm, có công năng ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết, an thần. Nó còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon và bổ. Nhưng do vị ngọt, thơm, tính ấm nên người có đờm hỏa trong, nội nhiệt không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.
Phụ nữ mang thai phần lớn âm hư, nóng trong và thường có các triệu chứng như táo bón, nước tiểu đỏ, rêu lưỡi vàng khô, miệng đắng, họng nóng rát, cần thanh nhiệt, bổ huyết, nếu ăn nhãn vào thời điểm này không những không có tác dụng bổ dưỡng mà ngược lại còn làm tăng nội nhiệt, sinh lao, băng huyết, đau tức bụng, đau tức vùng bụng dưới, nhất là trong 7 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt là 8 tháng đầu thai kỳ. phải kiêng ăn nhãn.
Người cao huyết áp: Cũng giống như xoài hay mít, nhãn cũng là loại trái cây mà người cao huyết áp không nên ăn bởi trong loại quả này có tính nóng cao, nếu ăn nhiều sẽ gây áp lực lên tim dẫn đến cao huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều nhãn có thể gây béo phì: Nhiều người thường cho rằng ăn nhiều nhãn sẽ không bị béo phì. Đây là một quan niệm đúng nếu bạn biết cách lựa chọn trái cây để ăn và tuân theo quy tắc về thời gian, liều lượng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-qua-nhan-730650.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-ai-khong-nen-an-qua-nhan-d374750.html” name=”vgiaitri.html”