(Yeni) – Dưa hấu là loại trái cây thanh mát, bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn.
Dưa hấu là loại trái cây có sức hấp dẫn lớn bởi màu sắc và vị ngọt mát, giải tỏa cơn khát trong mùa hè oi bức. Dưa hấu mát nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn dưa hấu.
Người bị suy thận
Thận yếu làm giảm chức năng đào thải nước ra ngoài, đó là lý do người bệnh thận thường bị phù chân. Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây ra hiện tượng giữ nước, lúc này thận không thể bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước dư thừa vượt quá khả năng dự trữ của cơ thể, từ đó làm tăng lượng máu.
Vết sưng ngày càng nặng hơn dẫn đến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy, những người yếu thận hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để bảo vệ sức khỏe.
Người bị viêm loét dạ dày
Theo Đông Y, nguyên nhân gây lở loét miệng là do nội nhiệt suy. Trong khi đó, dưa hấu có tác dụng lợi tiểu. Người bị viêm loét miệng nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng nước trong cơ thể bị đào thải ra ngoài nhanh chóng và gây thiếu nước trong khoang miệng. Điều này dẫn đến miệng ngày càng khô, khiến âm thanh yếu và nóng. Nếu để quá trình bệnh kéo dài sẽ rất khó điều trị tận gốc.
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Khi mang thai, tâm lý phụ nữ không ổn định, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, lượng insulin tiết ra không đủ gây tác dụng hạ đường huyết, lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh đái tháo đường. dòng mang thai.
Người bị cảm lạnh
Dưa hấu là loại trái cây có tính mát và giải nhiệt, được chế biến thành nước giải khát mùa hè được rất nhiều người yêu thích, đây là thức uống giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, đối với người bị cảm, khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống mức bình thường mà vẫn ăn dưa hấu sẽ khiến cơ thể càng lạnh dẫn đến sốt cao, khát nước và viêm họng nặng hơn. …
Ngoài ra, bạn cần chú ý một số điểm sau khi ăn dưa hấu
Không ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, thành phần nước trong dưa hấu chiếm phần lớn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời, với một lượng lớn nước đi vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích của dạ dày, gây cảm giác no, làm giảm các yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe của trẻ em và phụ nữ mang thai).
Không ăn chuối với dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng đường cao, lên đến khoảng 15% và rất giàu kali. Trong khi đó, chuối cũng rất giàu kali, khoảng 300-500 mg/100g. Vì vậy, bệnh nhân suy thận không nên ăn kết hợp hai loại trái cây có hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu. Nếu nồng độ kali trong máu cao có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Không ăn quá nhiều trong thời gian ngắn
Dưa hấu là thực phẩm tính lạnh nên nếu ăn nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày, tiêu hóa không tốt, giảm sức đề kháng của dạ dày, gây chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.
Không ăn dưa hấu quá lạnh
Mặc dù vào mùa hè nóng bức, dưa hấu lạnh có tác dụng giải khát rất tốt nhưng đồng thời cũng kích thích gây hại cho dạ dày. Tốt nhất nên để dưa hấu ở nhiệt độ 8-10 độ C là hợp lý; Mỗi khẩu phần không được vượt quá 500g. Một số bạn bị sâu răng, ăn xong cảm thấy ê buốt răng hoặc những bạn chức năng dạ dày không tốt thì không nên ăn.
Không ăn dưa hấu để lâu
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, vi khuẩn dễ phát triển và sinh sôi nên nếu ăn dưa hấu để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn, ăn vào rất dễ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-nen-han-che-an-dua-hau-keo-cuc-hai-cho-suc-khoe-732059.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-ai-nen-375-choe-hauc 333.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]