(Yeni) – Xoài là loại trái cây đang vào mùa, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để ăn.
TS BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xoài chín và xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Cả hai đều giàu vitamin C, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Vì vậy, nếu muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất bạn nên ăn xoài xanh.
Còn xoài chín không gây tăng cân như nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, loại quả này khi chín còn có thể giúp giảm cân một cách tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Xoài chín còn chứa beta-caroten và lycopene – sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Xoài tuy tốt như vậy nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn. Có những đối tượng sau nên hạn chế.
Người bị dị ứng
Xoài chứa một hợp chất gọi là urushiol, có thể gây đau bụng, sưng môi, khó thở cho những người bị kích ứng với hợp chất này. Ngoài ra, một số người mẫn cảm với các chất trong xoài sau khi ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng như: ngứa quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, khô mắt, nổi mề đay.
Người mắc bệnh hen suyễn
Xoài có tính trung tính và chứa các thành phần gây dị ứng. Người bị hen suyễn ăn xoài có thể bị dị ứng khiến bệnh tái phát, thậm chí làm tổn thương phế quản.
Người bị bệnh tiểu đường
Hơn 90% lượng calo trong xoài đến từ các loại đường glucose và fructose nên người bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều xoài chín có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người bị bệnh ngoài da
Y học Trung Quốc cho rằng chức năng của lá lách suy giảm khiến da nổi mụn. Đoài bình là thấp, nhưng “sợ” nhất là tỳ vị bị thấp. Ngoài ra, lượng đường cao trong xoài chín sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mẩn ngứa, vết thương lở loét và mưng mủ.
Người bị đau dạ dày
Hàm lượng vitamin C cao trong xoài dẫn đến tình trạng ợ hơi, trào ngược dịch vị, gây co bóp dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Người bị tiêu chảy
Một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên ăn nhiều xoài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Vì vậy, những người đang bị tiêu chảy hoặc thường xuyên bị tiêu chảy nên tránh ăn loại quả có tính nóng này vì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-nen-han-che-an-qua-xoai-729143.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/nhung-ai-nen-han-che-an-qua-xoai-d374135.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]