( Yeni ) – Đậu phụ là món ăn bình dân của người Việt nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn.
Đậu phụ là sản phẩm được làm từ đậu nành, rất bổ dưỡng và đa công dụng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giàu protein, canxi, kali, vitamin E, stirysterol và flavonoid. Tuy nhiên, đối với những người này, việc ăn đậu phụ sẽ có tác động không nhỏ đến sức khỏe.
Lợi ích của việc ăn đậu phụ
Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Đậu phụ chứa isoflavone, một chất giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn chọn tiêu thụ protein từ đậu phụ thay vì protein động vật, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp.
Giảm nguy cơ ung thư: Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Wu ở Tô Châu thực hiện cho thấy genistein và isoflavone trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào. các tế bào ung thư.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Theo một số nghiên cứu, nếu người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 duy trì thói quen ăn đậu phụ sẽ rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn.
Giảm loãng xương: Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng của xương, đây cũng là điều kiện giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và giảm loãng xương do tuổi tác.
Giảm các triệu chứng mãn kinh: Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ thường gặp phải các cơn bốc hỏa, tuy nhiên, việc tăng cường sử dụng các sản phẩm đậu phụ sẽ giúp giảm bớt tình trạng này.
Người mắc các bệnh về tiêu hóa
Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực cao. Tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết axit dạ dày, gây đầy hơi trong ruột.
Người mắc bệnh về tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Người mắc bệnh tim mạch
Đậu phụ chứa một lượng lớn methionine, chất này dưới tác dụng của enzyme có thể chuyển hóa thành cysteine - chất có khả năng làm tổn thương các tế bào nội mô trong thành động mạch.
Vì vậy, ăn đậu phụ sẽ khiến tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và triglycerid ở thành động mạch, gây xơ vữa động mạch vành, khiến tình trạng người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị suy giáp
Đậu phụ chứa rất nhiều isoflavone. Người bị suy giáp nếu hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ức chế enzyme peroxidase, enzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất hormone tuyến giáp, gây suy giáp. áo giáp nặng hơn.
Người bị bệnh gút
Người bị bệnh gút ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh gút nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Người già và người mắc bệnh thận
Nếu người già có vấn đề về tiêu hóa, thận thì không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Tuy mềm, dễ ăn nhưng lại không tốt cho sức khỏe của người già.
Đậu phụ sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm do quá tải, đồng thời còn làm suy yếu thận do dư thừa chất thải nitơ bên trong thận.
Ăn đậu hũ mỗi ngày có tốt không?
Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta không nên coi đậu là thực phẩm hàng ngày và không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.
Với những người có dấu hiệu bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ cứng động mạch không nên thường xuyên sử dụng đậu phụ. Ngoài ra, ăn nhiều đậu còn có thể làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến tiêu hóa, thúc đẩy hình thành xơ vữa động mạch, dẫn đến thiếu iốt. Khi ăn đậu phụ, bạn không nên ăn chung với sữa bò vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể ăn đậu phụ khoảng 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100g/người.
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ đậu phụ phù hợp cho cả người ăn chay và người không ăn chay. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên kết hợp đậu phụ với thịt dê, rau mồng tơi, mật ong, hồng xiêm, hành lá… vì đó là điều cấm kỵ và có thể gây phản ứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngoài ra, khi mua đậu phụ ngoài chợ vì quy trình bảo quản không tốt nên luộc, xào hoặc chấm nước sốt sẽ tốt hơn. Đồng thời, nó cũng đảm bảo không sợ bị thất thoát dinh dưỡng.
Tóm lại, đậu phụ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cần hạn chế để tránh những tác hại không mong muốn. Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, bạn cũng cần có lối sống khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-tuyet-doi-khong-nen-an-dau-phu-759640.html” alt_src=”https:// phuautoday.vn/nhung-ai-tuyet-doi-khong-nen-an-dau-phu-d388007.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]