(Yeni) – Con cá có 3 bộ phận vô cùng quý giá, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người thường vứt đi.
3 bộ phận tuyệt vời của cá
gan cá
Hầu hết mọi người khi mổ cá đều vứt bỏ tất cả nội tạng, phần bổ dưỡng nhất của cá và gan là một trong số đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đã vứt bỏ một loại thực phẩm tuyệt vời. Gan khi được nấu chín không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Theo một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, các chất có trong gan cá giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp các globulin tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và lọc máu cho cơ thể.
Ngoài ra, gan cá còn giàu omega 3, omega 6 tốt cho mắt, cải thiện hoạt động trí não giúp trẻ thông minh, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già. Vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua phần cá này bởi chúng rất bổ dưỡng và quý giá như nhân sâm yến sào.
Phần bong bóng cá
Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn loại bỏ bong bóng cá vì đây là phần có lợi nhất của con cá. Bong bóng cá có hình dáng như một chiếc túi khí. Nó chứa protein dính, vitamin, kẽm, sắt và một chất gọi là nhân sâm biển.
Trong Đông y, người xưa ví bộ phận này của con cá quý hơn cả vây cá mập. Có tác dụng bổ âm, cường dương tăng tinh dịch cho nam giới, tốt cho người dễ suy nhược.
Đối với phụ nữ, các món ăn từ bong bóng cá còn là nguồn cung cấp collagen, axit béo bão hòa mang lại làn da căng bóng mịn màng, ngăn ngừa lão hóa. Vì vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua phần quý hiếm này của loài cá.
Ruột cá
Ruột cá cũng là phần bổ dưỡng nhất của con cá mà nhiều người vứt đi. Ruột non chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là lượng protein không thua gì thịt. Các chuyên gia cũng cho biết, ruột cá là kho chứa nhiều chất béo tốt cho sự phát triển trí não và tăng cường trí thông minh.
Khi ăn bạn nhớ rửa sạch vì trong đó chứa rất nhiều chất bẩn. Ruột cá có túi mật nên bạn nên sơ chế kỹ để tránh làm vỡ mật khiến ruột bị đắng.
Ruột cá có thể dùng để nấu canh hoặc chiên với trứng cũng rất ngon và lạ miệng. Bạn chỉ cần làm sạch ruột rồi ướp với hành, tỏi, gừng, rượu nấu ăn và một số gia vị.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho ruột cá vào xào. Khi gần chín, bạn cho 2-3 quả trứng gà đã đánh tan vào khuấy đều. Múc ruột cá chiên trứng ra đĩa và thưởng thức.
Mẹo chọn cá ngon khi mua:
– Chọn cá có mắt sáng, trong, vảy đều và bóng.
– Chọn cá có mang màu đỏ tươi, sờ vào thấy cứng.
– Không chọn cá có mùi lạ, quá tanh.
– Không chọn những con cá có kích thước lớn hơn những con cá khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-ca-loc-bo-thu-nay-la-dai-3-bo-phan-dai-bo-cua-ca” -khong-the-mua-rieng-738378.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-ca-loc-bo-thu-nay-la-dai-3-bo-phan-dai-bo- crab-ca-khong-the-mua-rieng-d378274.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]