(Yeni) – Cà muối chua là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại.
Lợi ích của dưa chua
Muối là một cách bảo quản thực phẩm đã được sử dụng hàng ngàn năm. Mọi người có thể ngâm rau củ quả trong muối để sử dụng lâu dài. Ngay cả thịt cũng có thể được muối.
Khi ướp muối sẽ xảy ra hiện tượng lên men. Trái cây và rau quả lên men tạo ra vi khuẩn lành mạnh phân hủy cellulose khó tiêu hóa cũng như một số loại đường tự nhiên trong thực phẩm. Đây cũng là lý do tại sao một số người không dung nạp đường sữa có thể ăn sữa chua.
Những vi khuẩn lành mạnh này giữa các loại thực phẩm lên men ít có khả năng bị hỏng và làm tăng vi khuẩn tốt trong ruột.
Vì vậy, ăn một số loại dưa chua sẽ giúp tăng cường lượng men vi sinh có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện khả năng miễn dịch.
Khi nấu bằng nhiệt, các chất chống oxy hóa trong rau thường bị phá vỡ. Tuy nhiên, với phương pháp muối, đặc tính chống oxy hóa sẽ được bảo toàn.
Dưa chua cũng cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chất xơ từ dưa chua giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
Nhược điểm của dưa chua
Nghiên cứu cho thấy đồ ăn mặn chứa quá nhiều muối khiến người dùng mắc một số bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh K dạ dày. Một nhóm bác sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xem xét chế độ ăn của những bệnh nhân bị viêm dạ dày và phát hiện ra rằng những người này ăn ít bánh mì, ngũ cốc hơn đáng kể. sữa và nước cam, nhưng họ ăn nhiều dưa chua hơn những người không bị bệnh. Tất nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ điều này.
Một trong những rủi ro lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt khi ăn thực phẩm ngâm chua là huyết áp cao. Muối (có thành phần chính là natri) sẽ làm tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
Ăn nhiều dưa chua một lúc có thể kích thích dạ dày tiết axit, gây trào ngược dạ dày thực quản và làm nặng thêm vết loét dạ dày sẵn có.
Nhớ ăn dưa chua để không hại sức khỏe
Chúng ta không nên ăn dưa chua nếu chúng còn xanh và vẫn còn vị cay. Dưa có màu xanh, chua và dễ chứa nitrosamine – một chất có thể kích thích tế bào K phát triển. Chỉ ăn khi dưa đã chuyển sang màu vàng tươi, chua chua và giòn.
Trước khi ăn, nên rửa dưa chua nhiều lần bằng nước sạch, vắt dưa cho bớt mặn và chua.
Dưa chua là món ăn ngon, đưa cơm nhưng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Chỉ dùng dưa chua để ăn kèm với các món ăn khác trong bữa ăn.
Dùng đũa sạch gắp dưa ra khỏi lọ giúp kéo dài thời gian bảo quản dưa. Đậy kín hũ và bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn lấy dưa ra. Dưa chua ăn không hết không nên cho trở lại lọ vì dễ làm hỏng dưa đã có sẵn trong lọ.
Tự muối chua tại nhà giúp bạn điều tiết lượng muối, đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn.
Những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp nên hạn chế ăn dưa chua vì loại thực phẩm này có hàm lượng muối cao dễ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-an-dua-ca-muoi-chua-tranh-gay-hai-cho-co-the-716178.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/cach-an-dua-ca-muoi-chua-tranh-gay-hai-cho-co-the-d368905.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]