(Yeni) – Trứng luộc có thực sự ngon hơn trứng chiên? Bạn có biết phương pháp nấu nào giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất trong trứng không?
Một quả trứng luộc chứa khoảng 77,5 calo với 6,3g protein, 0,6g carbohydrate và 5,3g chất béo. Trứng còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác ngoài choline. Lượng vitamin A, selen, vitamin B6, B9, B12, phốt pho, kẽm và sắt trong trứng cũng cao.
Trứng luộc có ít calo và chất béo hơn trứng chiên
Một quả trứng chiên cùng kích cỡ có 90 calo và chứa 7 gam chất béo, nhiều hơn so với khi luộc. Các chuyên gia chỉ ra rằng hàm lượng calo và chất béo cao hơn có thể là do dầu mỡ hoặc bơ dùng để chiên trứng. Ngoài ra, trứng chiên chứa ít carbohydrate hơn một chút, khoảng 0,4g carbohydrate. Cả hai loại trứng đều cung cấp lượng protein, khoáng chất và vitamin như nhau.
Ngoài cách chế biến, bạn cũng cần chú ý đến loại trứng vì không phải loại trứng nào cũng giống nhau. Hàm lượng dinh dưỡng của trứng có thể dao động tùy theo cách nuôi gà mái. Các chuyên gia khuyên bạn nên mua trứng hữu cơ từ gà mái thả rông.
Ăn phần nào của trứng là tốt nhất?
Ngoài ra, đối với người lớn, 2 quả trứng là đủ cho một ngày, tốt nhất là 1 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Mặc dù trứng có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều có thể dễ dàng khiến một số người bị đầy hơi. Ăn nhiều lòng đỏ sẽ làm tăng mức cholesterol và thậm chí dẫn đến tăng cân.
Khi ăn trứng nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ. Bởi nếu chỉ ăn lòng đỏ sẽ làm mất đi dưỡng chất và nguồn protein dễ hấp thu trong lòng trắng.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu ăn trứng sẽ tùy thuộc vào từng lứa tuổi, cụ thể:
– Người lớn nên ăn 3-4 quả/tuần.
– Người cao huyết áp, cholesterol cao ăn 1-2 quả/tuần.
– Trẻ 6-7 tháng tuổi chỉ nên ăn nửa lòng đỏ/bữa.
– Trẻ 8 – 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ/bữa.
– Trẻ 1 – 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả trứng/tuần.
– Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 quả trứng/tuần.
2 sai lầm thường gặp khi ăn trứng
Đây là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ vẫn mắc phải khi chế biến. Thậm chí, để tăng độ thơm ngon cho món trứng, nhiều bà nội trợ còn cho thêm nước tương hoặc bột ngọt vào. Nếu hai loại gia vị này được nấu với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất phá hủy các axit amin hữu ích có trong trứng.
Bên cạnh đó, nước tương còn chứa trypsin và nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng rất nhiều. Điều này không tốt cho cơ thể con người vì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà trứng mang lại thấp. Vì vậy, rắc một chút muối trắng lên trứng sẽ đảm bảo hương vị món ăn được tăng thêm mà vẫn giữ được các dưỡng chất thiết yếu của trứng.
Nhiều người có thói quen kết hợp ăn trứng và uống sữa đậu nành vào bữa sáng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, không nên kết hợp trứng và đậu nành. Nguyên nhân là do trong sữa đậu nành có chứa trypsin, chất này khi kết hợp với protein trứng sẽ khiến cơ thể con người chỉ hấp thụ chất xơ, làm giảm nhiều chất dinh dưỡng khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-trung-luoc-hay-trung-ran-thi-co-nhieu-chat-bo-hon-776485.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/an-trung-luoc-hay-trung-ran-thi-co-nhieu-chat-bo-hon-d395648.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]