(Yeni) – Với công thức dưới đây, bạn sẽ có món cá thơm ngon đảm bảo ăn mãi không ngán.
Món cá kho tộ là món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Loại cá này vừa bổ, vừa ngon nên càng ăn càng ghiền. Tuy nhiên kho cá cũng phải có công thức riêng, bởi nếu kho không khéo cá dễ bị tanh và khó kho. Nhưng với bí quyết kho cá dưới đây, bạn sẽ có một món ăn ngon đậm đà mà ai khéo tay cũng phải đánh giá cao
Bí quyết chọn cá ngon
Trước hết để có món cá kho ngon phải chọn những con cá còn tươi, không ươn thối. Bằng cách đó, món cá chiên của bạn sẽ ngon như ý muốn. Bạn phải chọn những con cá còn sống, vảy cá còn bóng và tươi. Nếu mua cá đã làm sẵn, bạn nên chú ý đến máu của cá, nếu máu cá vẫn còn đỏ tươi nghĩa là cá đã được mổ thịt, nên mua. Ngược lại, máu cá có màu sậm thì nên tránh.
Chế biến để cá không tanh
Khi đã mua được cá ngon, nếu không biết chế biến đúng cách thì hương vị của nồi cá chiên sẽ không hấp dẫn như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, khâu rửa và sơ chế cá quyết định 40% sự thành công trong việc chế biến một nồi cá chiên ngon.
Khi rửa cá có thể áp dụng mẹo sau:
– Dùng nước vo gạo để cá bớt mùi tanh. Trong quá trình rửa, dùng muối và chanh chà sát cả mặt trong và mặt ngoài của cá, rửa sạch hết máu cá trong bụng cá và máu dọc sống lưng, mang cá.
– Nếu không có muối hột và chanh tươi, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng và gừng. Các thành phần có trong rượu trắng và gừng giúp khử hết mùi tanh trong cá, giúp cá không bị tanh.
Trong quá trình rửa cá, nếu cá làm vỡ mật, bạn có thể dùng rượu để xát mật cá. Chờ khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ biến mất.
Ướp cá trước khi kho
Muốn giữ cá ngon mà không cần nấu cá và món cá phải đậm đà thì phải tẩm ướp cá thật kỹ, sau khi sơ chế xong thì cho cá vào ướp với hạt nêm, gừng, riềng, nước mắm.. .Xung quanh nồi đã kho cá, để đạt chất lượng tốt nhất nên ướp cá khoảng 1-2 tiếng trước khi kho giúp cá thấm đều gia vị. Thành phần gừng, riềng có trong cá giúp khử sạch mùi tanh của cá, giúp món cá chiên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Tùy từng vùng miền mà bạn có thể lựa chọn gia vị ướp cá cho phù hợp. Ngoài gừng hoặc riềng, bạn có thể dùng lá chè tươi, hoặc một ít chè khô (teeman).
Lưu ý: Khi ướp không cho dầu/mỡ vào cá, như vậy cá sẽ mềm khi kho dễ bị nát.
Cá kho ngon không tanh
Cuối cùng, để nồi cá chiên thơm ngon, có thể áp dụng một trong các mẹo sau:
– Cho một ít sữa đặc khi ngâm cá: Khi cá đã chín, trước khi kho cho một ít sữa đặc vào âu. Việc cho thêm sữa đặc có thể át đi phần nào mùi tanh của cá, khiến món ăn đậm đà hương vị hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho sữa đặc vừa đủ để không làm cá kho ngọt vị sữa đặc.
– Dùng mỡ lợn thay dầu ăn: Mỡ lợn mua về rửa sạch rồi chiên vàng. Khi dùng cá kho sẽ không bị ngấy, màu sắc cũng trong hơn rất nhiều.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-ca-dung-nuoc-rinh-la-sai-cach-lam-theo-cong-thuc-sau-ca-chac -thit-thom-ngon-khong-tanh-chut-nao-715872.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-dung-nuoc-tinh-la-sai-cach-lam-theo- cong-thuc-sau-ca-chac-thit-thom-ngon-khong-tanh-chut-nao-d368354.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]