(Yeni) – Xà lách là loại rau quý, chứa lượng canxi cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mua loại rau này để ăn.
Xà lách, một loại cây thuộc họ Xà lách, là một trong những loại rau ngắn ngày phổ biến ở Việt Nam. Cây diếp thơm là cây thân thảo, hình trụ, phân nhánh ở đỉnh.
Lá mọc so le từ thân, gốc mềm, phiến lá dài rộng nhưng không cuộn lại. Ngoài ra, lá của diếp thơm có hình mũi mác mỏng và được chia thành các răng cưa nhẹ ở mép lá. Càng về phía trên lá càng mảnh dần khi càng đi lên.
Thành phần dinh dưỡng của xà lách thơm
Xà lách thơm có thành phần dinh dưỡng đa dạng và rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau diếp thơm rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em, người già và phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.
Xà lách chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 cùng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và protein. Loại rau này rất thích hợp để ăn sống.
Nhờ những đặc tính dinh dưỡng này, xà lách thường được dùng trong các món ăn ngon như salad, rau sống hay bánh mì kẹp. Đồng thời, loại rau này cũng rất thích hợp để nấu canh, làm rau ăn lẩu và dùng trong nhiều món ăn khác.
Lợi ích sức khỏe của rau diếp
Rau răm là loại cây thuộc họ Rau răm, được trồng phổ biến ở nước ta. Loại rau ngắn ngày này là cây thân thảo, hình trụ, phân nhánh ở đỉnh. Lá mọc so le từ sào, gốc mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn lại. Đồng thời, lá hình mũi mác mỏng và hơi có răng cưa ở mép lá. Càng lên cao ngọn lá càng nhỏ lại. Xà lách thơm có nhiều lợi ích dinh dưỡng rõ rệt và phù hợp với nhiều đối tượng như trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già và phụ nữ tiền mãn kinh.
Xà lách thơm không chỉ giúp giải nhiệt, giảm nhiệt mà còn chứa ít calo rất phù hợp trong quá trình giảm cân. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein. Đặc biệt, rau diếp thơm thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, rau sống, bánh mì kẹp, súp, lẩu… Bên cạnh đó, chất zeaxanthin trong rau giúp cải thiện thị lực và chống đục thủy tinh thể. Xà lách cũng hỗ trợ sức khỏe của da và mắt nhờ hàm lượng vitamin A và beta-carotene.
Đối với phụ nữ mang thai, xà lách cung cấp folate và vitamin C, hỗ trợ sức khỏe và hệ miễn dịch của thai nhi. Thành phần dinh dưỡng của loại rau này còn chứa vitamin K giúp hỗ trợ tối đa cho sự chắc khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương. Những lợi ích này làm cho xà lách romaine trở thành lựa chọn ăn uống lành mạnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Hướng dẫn cách nấu canh rau diếp thịt bằm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp cá
Thịt xay ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút. Xà lách tách cọng, nhặt bỏ lá úa. Sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để rau sạch hơn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rửa sạch hành lá. Cắt đầu hành tây thành miếng nhỏ để chiên.
Bước 2: Nấu canh rau diếp cá thịt băm Chúng ta bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành tây vào xào thơm (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm gia vị. Khi thịt gần chín cho thêm chút muối và cà chua. Khuấy cho đến khi nước cà chua mềm. Đun sôi một ít nước, nêm gia vị vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi và cà chua mềm thì cho rau răm vào, đảo đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước dùng sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và múc súp ra để thưởng thức.
Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, làm gỏi, ăn lẩu hoặc nướng thịt, nấu canh.
Bước 3: Đã hoàn thành món canh rau diếp thịt bằm
Món canh diếp cá thịt bằm đã hoàn thành, nước dùng có vị ngọt thanh thanh mát. Màu xanh của xà lách và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, xà lách vẫn giữ được độ giòn và tươi. Vậy là chỉ với một số nguyên liệu đơn giản là chúng ta đã có thể tự tay chế biến món canh ngon bổ rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước hầm xương để nấu canh rau diếp cá.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bat-mi-loai-rau-giau-canxi-hon-ca-sua-an-rat-ngon-lai-khong-lo -beo-phi-730382.html” alt_src=”https://caunutoday.vn/bat-mi-loai lai-khong-lo-beo-phi-d374645.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]