(Yeni) – Cá vốn giàu chất dinh dưỡng, thịt mềm, dễ ăn. Nếu thường xuyên ăn cá đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích.
Lợi ích của việc thường xuyên ăn cá
Giúp cải thiện thị lực
Người càng lớn tuổi thì thị lực càng yếu. Trong thời đại ngày nay, mọi người dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính và điện thoại di động có tác động tiêu cực đến thị lực.
Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung lượng axit béo omega-3 cần thiết bằng cách ăn cá.
Giúp tóc tăng trưởng
Một số loại cá như cá thu, cá mòi, cá hồi được coi là rất có lợi cho sự phát triển của tóc. Bởi vì nó rất giàu axit béo omega-3 nên nó giúp mọc tóc và làm cho tóc bóng, dày và chắc khỏe.
Giảm các bệnh tự miễn
Nghiên cứu cho thấy ăn cá hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường loại 1. Cá chứa hàm lượng vitamin D cao, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chuyển hóa glucose của cơ thể.
Ngăn ngừa các triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt)
Những phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt nên bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày thường xuyên hơn. Axit béo omega-3 có trong cá sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng xảy ra.
Giảm bệnh Alzheimer
Các chất dinh dưỡng trong cá rất cần thiết để não hoạt động bình thường. Thường xuyên ăn cá được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giảm tình trạng suy thoái não có thể dẫn đến các biến chứng trong chức năng não.
Tốt cho não và trí nhớ
Cá béo là nhóm thực phẩm thường đứng đầu danh sách thực phẩm tăng cường trí não. Chúng cung cấp lượng axit béo omega-3 tuyệt vời. Đây là dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và trí não.
Khoảng 60% bộ não của chúng ta được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm axit béo omega-3.
Não sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và tế bào thần kinh. Những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ.
Omega-3 còn mang lại một số lợi ích khác cho não, chẳng hạn như làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Sự thiếu hụt omega-3 có thể dẫn đến khuyết tật học tập cũng như trầm cảm. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn cá có xu hướng có nhiều chất xám trong não hơn. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.
Bạn nên ăn bao nhiêu cá?
Các loại cá béo như cá mòi, cá cơm, cá thu, cá chim, cá ngừ, cá hồi,… là những loại cá tốt nhất giàu axit béo omega-3 và vitamin D.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, đặc biệt là các loại cá béo giàu axit béo omega-3. Nhưng để tránh những rủi ro liên quan đến việc thường xuyên ăn cá như cá nhiễm hóa chất, thủy ngân, bạn nên chọn cá được đánh bắt hoặc nuôi theo tiêu chuẩn ở vùng nước an toàn, không bị ô nhiễm.
Bạn nên tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá tráp cam, cá ngói, cá ngừ mắt to, cá mập, cá kiếm, cá thu vua…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bat-ngo-voi-loi-ich-cua-viec-thuong-xuyen-an-ca-758978.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/bat-ngo-voi-loi-ich-cua-viec-thuong-xuyen-an-ca-d387717.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]