(Yeni) – Khi mua một quả bí lớn, nếu không ăn phần còn lại rất dễ bị thối, vậy bảo quản như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí ngô có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không chứa quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên bí đỏ là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.
Hàm lượng tinh bột, protein, caroten, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số chất dinh dưỡng khác có nhiều trong bí đỏ. Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magie, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta – caroten.
Thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein.
Bảo quản bí như thế nào?
Khi đi chợ, siêu thị, bạn sẽ thấy những quả bí khá lớn. Người bán có thể cắt bí thành khúc hoặc miếng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bán lẻ. Bí ngô cắt sẵn này rất tiện lợi, nhưng chắc chắn không tươi bằng bí ngô nguyên quả. Tuy nhiên, nếu mua cả bí thì bữa ăn sẽ không thể hết và nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo quản số bí còn sống.
Để bảo quản phần bí đã cắt nhưng chưa chín, bạn có thể tham khảo bí quyết dưới đây.
Đầu tiên, bạn cắt một quả bí ngô để nấu. Phần còn lại để riêng, không dính nước. Nếu bị ướt, bí sẽ bị thối rất nhanh.
Dùng thìa cạo sạch phần bên trong quả bí. Ruột bí thường bị thối nhanh nên việc loại bỏ ruột sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản bí.
Sau đó, lấy thìa sạch múc một ít muối hột rồi xát lên phần quả bí đã cắt. Lưu ý, không cần rắc muối lên ruột bí. Muối có tác dụng khử trùng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy nó có thể giúp bí không bị thối lâu hơn.
Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc bí lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt bỏ phần muối trên bề mặt bí rồi gọt vỏ. Bằng cách này, bạn có thể giữ bí tươi trong một tháng.
Để kéo dài thời gian bảo quản bí hơn nữa, bạn có thể cho bí vào ngăn đá ở nhiệt độ -8 đến -10 độ C. Cách này có thể giúp bạn bảo quản bí được 2-3 tháng. Khi cần chế biến chỉ cần lấy bí ra khỏi ngăn đá cho vào tủ lạnh để rã đông từ từ. Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể gọt vỏ và cắt bí thành từng miếng vừa ăn rồi để đông lạnh để dễ chế biến.
Cách bảo quản bí ngô đã nấu chín
Bí đỏ mua về rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cho bí vào nồi và hấp chín (bạn cũng có thể cho bí vào lò để nấu).
Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ bí nghiền vào một cái bát. Đặt bát này vào một bát nước đá mát để làm mát bí.
Sau đó, chia bí ngô đã nghiền vào các hộp có nắp đậy. Mỗi hộp có đủ bí cho một bữa ăn. Đặt hộp bí vào ngăn đá tủ lạnh để đông cứng. Cách này giúp bạn có thể giữ được bí từ 3-6 tháng.
Bí ngô nghiền nhuyễn có thể dùng làm súp, cháo, đồ uống, làm bánh…
Cách bảo quản bí ngô sống
Với bí đỏ nguyên quả, bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát. Thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo bí không bị thối hoặc mốc.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bi-do-cat-do-rat-nhanh-thoi-xat-thu-nay-de-bao-quan-ca-thang -khong-so-hong-giu-nguyen-dinh-duong-740090.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bi-do-cat-do-rat-nhanh-thoi-xat-thu-nay- de-bao-quan-ca-thang-khong-so-hong-giu-nguyen-dinh-duong-d379058.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]