(Yeni) – Chiên rán là công việc thường ngày của các bà nội trợ, nhưng làm thế nào để chiên đồ ăn nhanh, giòn mà không bắn dầu mỡ lại là một bí quyết không phải ai cũng biết.
Các món chiên thường yêu cầu phải giòn mà không bị cháy. Khi chiên, bạn thường phải đứng trên bếp nóng, sợ dầu bắn tung tóe. Nhiều người bất cẩn có thể làm văng dầu và bị bỏng. Chiên thức ăn quá lâu có thể khiến thức ăn bị khô và không ngon.
Dùng chanh tươi
Các đầu bếp, bà nội trợ giàu kinh nghiệm có một mẹo hay: dùng chanh để giúp món chiên của bạn giòn nhanh và giòn lâu hơn.
Có một số cách dùng chanh để chiên chảo dầu như sau:
Thả toàn bộ lát chanh vào chảo dầu khi dầu đã nóng, sau đó dùng đũa giữ lát chanh và chà xung quanh chảo.
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu trước khi thả đồ cần chiên.
chanh có tính axit và tạo bọt. Vì vậy, khi bạn cho chanh vào chảo sẽ giúp món chiên giòn và xốp hơn. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian chiên rán, thức ăn giòn, không bị chảy nước và giòn lâu hơn. Đặc biệt với các món chiên chứa tinh bột như mì xào, nem rán, phở chiên phồng… khi vắt chanh vào chảo sẽ khiến món ăn xốp hơn và tinh bột sẽ nở nhanh, giúp món ăn ngon và đẹp mắt. , và phải mất nhiều thời gian hơn để bị chóng mặt. Vì vậy hãy tranh thủ vài lát chanh tươi nhé.
Hơn nữa, thêm chanh còn giúp món ăn của bạn thơm hơn khi chiên và giúp dầu không bị bắn tung tóe.
Dùng một ít bột mì
Nếu muốn món ăn giòn nhanh và giòn lâu hơn, bạn hãy rắc một ít tinh bột vào chảo dầu (có thể dùng tinh bột sắn, bột bắp, bột mì hoặc bột chiên giòn). Bạn chỉ cần một chiếc thìa nhỏ. Rắc bột mì vào chảo dầu giúp bột hút bớt nước ướt trong đồ ăn nên khi chiên sẽ không bị dầu mỡ bắn ra ngoài, bạn không lo bị bỏng tay. Và sự xuất hiện của tinh bột trong chảo dầu khiến món ăn của bạn giòn và thơm hơn.
Nhưng hãy nhớ, bạn chỉ dùng tinh bột để chống bắn dầu chứ không được phủ bột ra ngoài đĩa chiên. Vì vậy, nó chỉ mất một chút. Khi bạn cho quá nhiều chúng sẽ cháy và tạo ra mùi khét.
Thêm vài hạt muối
Tương tự như cách làm trên, nếu chiên các món mặn thì cho vài hạt muối vào chảo dầu cũng sẽ giúp đồ ăn chiên giòn và không bị bắn dầu.
Ngoài ra, để chiên món ăn được giòn, ngon, bạn đặc biệt cần chú ý những điều sau:
Luôn lau khô chảo trước khi cho dầu vào
Cho dầu vào chảo chưa khô sẽ khiến dầu bắn ra nhiều hơn. Vì vậy, hãy lau khô và làm nóng chảo trước khi đổ dầu vào nhưng đừng để chảo bốc khói nếu không dầu sẽ bị cháy.
Căn chỉnh dầu nóng để cho thức ăn vào chiên
Một bí quyết quan trọng giúp món gián chiên giòn bên ngoài nhưng vẫn ngọt và không bị khô bên trong đó là xác định độ nóng của dầu rồi thả thức ăn vào chiên. Nếu cho dầu vào khi chưa đủ nóng, thực phẩm sẽ không được phủ bên ngoài, khiến món ăn bị mềm, khó giòn hoặc dễ gãy, còn bên trong sẽ hút nhiều dầu nên sẽ bị nhờn hoặc khô. Vì thế, nhìn chảo dầu thấy gợn sóng, bạn đưa đũa vào thấy bong bóng nổi xung quanh thì thả thức ăn vào chiên. Chiên như thế này nhanh mà giòn bên ngoài mà vẫn ngọt bên trong.
Hãy nhớ để thực phẩm rã đông hoàn toàn hoặc vỗ nhẹ cho khô trước khi chiên. Tránh chiên thực phẩm chưa được rã đông hoàn toàn vì nó sẽ chín bên ngoài và tiếp tục rỉ nước từ bên trong, khiến thức ăn bị vỡ, nhão, không giòn. Trước khi chiên, bạn cũng nên thấm bớt nước nếu món ăn có nhiều nước.
Khi chuẩn bị lấy thức ăn ra, bạn nên vặn lửa to lên một chút để loại bỏ dầu ra khỏi thức ăn. Nếu bạn om ở lửa nhỏ, nhiều dầu sẽ thấm vào món ăn. Khi vớt ra giấy thấm thì không thấm hết vì dầu đã ngấm vào bên trong nên món ăn sẽ bị ngán rồi nhanh chóng mất dầu nên nhanh mềm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bi-mat-cua-dau-bep-thong-minh-la-vat-chanh-vao-chao-dau-chien-hoa-ra -nhieu-cong-use-tuyet-voi-d388165.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]