( Yeni ) – Đun bếp gas, mỗi lần gọi người giao gas, ít người cân, nhưng bạn có biết mỗi bình gas có giá vài trăm nghìn không? Cẩn thận mất tiền oan.
Gas là loại nhiên liệu không thể thiếu đối với nhiều gia đình khi sử dụng bếp gas. Việc nấu nướng thường xuyên khiến bạn thường xuyên phải gọi điện thay bình gas. Thông thường chúng ta gọi người giao gas và chỉ việc lắp vào bếp mà không cần ai cân xem bình vừa giao là bao nhiêu.
Trên thực tế, không phải doanh nghiệp kinh doanh gas nào cũng hoạt động bình thường nên nếu không chú ý, bạn có thể bị lỗ. Hiểu được cách tính trọng lượng chuẩn của bình gas, người dùng có thể kiểm tra khi mua, đổi bình mới và tránh tình trạng lừa đảo từ người bán, tránh tình trạng “mất tiền oan”.
Cách tính trọng lượng tiêu chuẩn của bình xăng
Khi nhìn vào bình xăng chúng ta thường thấy thông tin về trọng lượng tiêu chuẩn của bình xăng và trọng lượng vỏ bình xăng. Theo người bán, trọng lượng tiêu chuẩn của bình xăng không chỉ được tính dựa trên trọng lượng của gas bên trong bình mà còn bao gồm cả trọng lượng của vỏ bình.
Trọng lượng của vỏ thường sẽ được in màu trắng, to và rõ ràng trên thân chai. Khối ruột sẽ được dập nổi trên cổ bình xăng. Nhờ thông số đó mà khi mua bình xăng mới, bạn có thể cân để xem lượng gas cung cấp có đạt tiêu chuẩn hay không. Bạn cộng hai số đó lại với nhau và dùng thang đo để kiểm tra. Ví dụ trọng lượng chai dập nổi là 12,6kg, trọng lượng chai dập nổi là 12kg. Như vậy ta có trọng lượng tiêu chuẩn của bình xăng này là vỏ bình 12,6kg + ruột bình 12kg = 24,6kg.
Để đảm bảo người giao gas không giao nhầm gas hoặc bình gas tự tách không đạt tiêu chuẩn công ty, bạn nên kiểm tra kỹ các dấu hiệu trên bình gas và cân. Kiểm tra xem lọ đã được đậy kín và cẩn thận bằng màng nhựa chưa. Nếu vậy, bình xăng này đảm bảo sẽ nạp đủ gas bên trong, ít có khả năng bị khai thác, gian lận gas.
Cẩn thận khi gọi xăng, tránh mất tiền, tránh nguy hiểm
Việc sử dụng bình gas không an toàn và tự mình tháo lắp không chỉ gây thiệt hại về tài chính cho bạn mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ gas, cháy nổ do bình gas kém chất lượng. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra trọng lượng tiêu chuẩn của bình xăng, bạn cũng cần chú ý:
– Khi lắp gas xong, bạn cần kiểm tra bật lửa. Nếu ngọn lửa gas đỏ thì bếp bị bẩn hoặc gas kém chất lượng. Bạn nên nhờ người thay gas xem lại. Lửa gas an toàn phải là lửa xanh, không có nhiều tạp chất và không làm cháy đen nồi như lửa đỏ.
– Kiểm tra xem có mùi gas rò rỉ ra ngoài không. Kiểm tra dây nối bình chứa với bếp.
– Vị trí bình xăng cũng vô cùng quan trọng. Không đặt bình gas gần nguồn điện hoặc quá gần bếp nấu. Không nên đặt bình xăng ở những vị trí quá khuất.
Bình gas nên đặt cách bếp gas và nguồn nhiệt khoảng 1-1,5m.
Vị trí đặt bình xăng cần phải thông thoáng để giúp người dùng phát hiện kịp thời khi bình xăng có vấn đề.
– Bật bếp nấu thử thấy ngọn lửa xanh cháy đều thì bếp ổn định nhưng có mùi khét chứng tỏ bình gas không tốt.
– Thường xuyên theo dõi tình trạng bếp gas, bình gas, đường ống và dây kết nối trong quá trình sử dụng.
– Cần có lịch kiểm tra định kỳ các bộ phận của bếp gas, khoảng 1-2 lần/năm.
– Nhiều người không chú ý đến việc thay thế đường dẫn gas vì cho rằng chúng được làm bằng cao su nên bền. Trên thực tế, loại dây này rất nguy hiểm nên tốt nhất nên thay 6 tháng một lần.
– Trong quá trình sử dụng bếp gas, bạn cần thường xuyên chú ý đến những dấu hiệu lạ như mùi lạ, âm thanh lạ phát ra từ bếp gas, bình gas. Nếu có dấu hiệu như mùi khét, tiếng rít bất thường hoặc khói bốc ra thì ngừng sử dụng ngay và gọi cho đơn vị chuyên môn để được hỗ trợ.
– Bạn cần tập thói quen tắt van gas khi nấu ăn xong. Thông thường khi không sử dụng qua đêm, khi cần ra ngoài vài giờ thì bạn nên tắt van gas. Điều này giúp hạn chế rò rỉ gas, lãng phí và đảm bảo an toàn cho chính ngôi nhà, ngăn ngừa cháy nổ. Quy trình được các nhà cung cấp gas chuyên nghiệp hướng dẫn là: Khóa van bình gas – Để gas cháy hết trên bếp trước khi tắt bếp.
– Khi nấu ăn trên bếp gas, bạn nên tập trung nấu nướng, tránh để nước trong nồi tràn ra làm ướt bếp gas sẽ dẫn đến bếp bị han gỉ, dễ làm tắc lỗ thoát gas, gây ra gas. cháy đỏ, làm hỏng bếp và nồi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mot-binh-gas-du-nang-bao-nhieu-can-con-nau-bep-gas-phai-biet-khong-lai -mat-tien-oan-d396800.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]