(Yeni) – Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ có món chả cá thơm ngon ăn cùng cơm nóng, thích hợp cho buổi họp mặt gia đình.
Cá chim là loài cá da trơn, ruột non, không vảy, nổi tiếng thịt dày, mọng nước, ít xương. Không chỉ được yêu thích vì hương vị thơm ngon, cá nục còn rất bổ dưỡng và có nhiều cách chế biến đa dạng. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như cá chim kho riềng, cá chim nướng muối ớt, cá chim chiên giòn, cá nục hấp bia, canh cá chim nấu chè… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm. Hôm nay cùng học cách làm mắm tép đơn giản lạ miệng cho gia đình nhé.
1. Nguyên liệu làm món cá chim sốt xì dầu
– Cá chỉ vàng: 1 con
– Gừng: 1 miếng
– Hành lá, tỏi
– Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
– Gia vị: 1 thìa xì dầu, nửa thìa muối, 1 thìa dầu hào, rượu nấu ăn, đường
2. Cách làm món cá sốt xì dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá sau khi mua về đem rửa sạch. Sau đó mổ xẻ bỏ ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá. Rửa lại cá bằng nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt cá. Dùng dao khứa 2 bên thân cá để cá nhanh thấm gia vị và chín nhanh hơn.
– Nhặt bỏ lá úa, lá úa của hành lá rồi rửa sạch. Cắt hành lá theo đường chéo thành miếng vừa ăn.
– Gọt bỏ vỏ gừng, rửa sạch rồi đem thái nhỏ hoặc đập dập.
– Tỏi bóc vỏ, rửa với nước sạch rồi đập dập.
Bước 2: Chiên vàng cá chim
– Đặt cá chim lên thớt hoặc mặt phẳng, sau đó rắc một lớp hồ bột mỏng lên 2 mặt cá rồi dùng tay chà xát. Nhờ cách này mà cá không dễ bị dính chảo khi chiên và không bị rách da cá.
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng 70%. Tiếp đến cho cá vào chảo và không lật cá ngay để tránh làm cá bị nát.
– Khi mặt dưới cá chuyển sang màu vàng, lật mặt cá và tiếp tục chiên cho đến khi da hơi xém nâu.
Bước 3: Nước mắm với xì dầu
– Khi cá gần chín, bạn vớt cá ra đĩa để riêng hoặc bắc chảo sang một bên.
– Cho gừng, tỏi, hành lá vào xào thơm rồi cho cá lên trên.
– Lấy một bát nhỏ, cho 1 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa muối, ½ thìa đường, một ít bột năng và 3 thìa nước vào, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết.
– Tiếp theo, rưới nước sốt lên cá rồi lắc nhẹ chảo và đun trên lửa nhỏ khoảng 1 phút. Lật mặt cá và tiếp tục nấu thêm khoảng 1 phút nữa.
– Dùng thìa rưới nước sốt lên đều 2 mặt cá để gia vị ngấm đều vào thịt.
– Cuối cùng, đổ rượu nấu ăn quanh thành chảo và đợi khoảng 10 giây thì tắt bếp.
Món cá sốt xì dầu sau khi chế biến sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận được thịt cá ngọt, thơm, đậm đà và không bị tanh. Món này dùng với cơm nóng là ngon nhất.
3. Những lưu ý khi làm món cá sốt xì dầu
– Do thịt cá chỉ vàng khá dày nên trước khi chiên cá, bạn nên dùng dao khứa dọc thân cá để các nguyên liệu dễ thấm gia vị hơn.
– Trước khi đem cá đi sốt, nên đem cá chim vàng đi chiên sơ qua để cá thơm hơn và không bị tanh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-it-xuong-nhieu-thit-mua-ve-sot-cung-nuoc-tuong-co-ngay-mon -dua-com-nguoi-lon-tre-con-deu-me-man-728041.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-it-xuong-nhieu-thit-mua-ve- sot-cung-nuoc-tuong-co-ngay-mon-dua-com-nguoi-lon-tre-con-deu-me-man-d373682.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]