( Yeni ) – Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số người không nên ăn cá để tránh gây hại cho sức khỏe.
Một số lợi ích sức khỏe của cá
Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein trong cá cao hơn thịt lợn và là loại protein chất lượng, dễ tiêu hóa, hấp thu.
Cá còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, vitamin D, canxi, phốt pho, sắt…
Cá có hàm lượng chất béo thấp nhưng các axit béo trong cá đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tật… Canxi, vitamin D và phốt pho Phốt pho trong cá giúp ngăn ngừa loãng xương.
Cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người. Trên thực tế, có những người cần hạn chế ăn cá.
Những người không ăn cá
– Người bị bệnh gút
Người bị bệnh gút không nên ăn hải sản vì chúng chứa nhiều purine, có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, khiến người bệnh càng đau đớn hơn.
Nếu muốn ăn hãy chọn những loại cá có hàm lượng purine thấp như cá ngừ, cá trích; Tránh cá mòi và cá thu vì chúng có hàm lượng purine cao.
– Người bị rối loạn chức năng gan, thận
Chúng chứa hàm lượng protein cao. Khi vào cơ thể, protein sẽ được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thận. Những người bị tổn thương chức năng gan và thận tiêu thụ nhiều protein có thể làm tăng gánh nặng cho hai cơ quan này.
Những người bị rối loạn chức năng gan và thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn cá.
– Người bị dị ứng
Nhiều người bị dị ứng với hải sản. Nguyên nhân thường là vì chúng chứa rất nhiều protein. Phản ứng dị ứng xảy ra do các protein đặc biệt có trong hải sản.
Những người bị dị ứng nặng với cá, tôm không nên cố gắng ăn những thực phẩm này vì chúng có thể gây phản ứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
– Người đang dùng thuốc
Khi sử dụng một số loại thuốc như chlorpheniramine và các thuốc đối kháng thụ thể histamine khác, người bệnh không nên ăn cá.
Tôm, cá chứa nhiều histidine, chất này khi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành histamine. Nó sẽ gây ức chế phân hủy histamine và khiến một lượng nhỏ histamine tích tụ trong cơ thể dẫn đến các hiện tượng như hồi hộp, khó chịu ở vùng tim, chóng mặt.
– Người bị rối loạn chảy máu
Mỡ cá chứa một lượng axit eicosapentaenoic khá cao. Nó có thể ngăn ngừa cholesterol còn sót lại trên thành mạch máu và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, chất này còn có thể ức chế kết tập tiểu cầu, từ đó dẫn đến triệu chứng chảy máu khó cầm.
Ăn cá trong trường hợp này sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Vì vậy, những người đang gặp các vấn đề về rối loạn chảy máu, chức năng tiểu cầu bất thường hoặc xuất huyết do dị ứng nên hạn chế ăn cá.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ca-rat-tot-nhung-co-5-nhom-nguoi-khong-nen-an-keo-ruoc-them-benh -765239.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ca-rat-tot-nhung-co-5-nhom-nguoi-khong-nen-an-keo-ruoc-them-benh-d390629.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]