(Yeni) – Mỗi con heo chỉ có khoảng 2-3 lạng phần này thôi nhưng rất thơm ngon và bổ dưỡng, ai mà chẳng thừa.
Phần ngon của lợn xứng đáng 5 sao: Thịt má đào
“Mỗi con lợn thịt loại này chỉ 200-300g, ai muốn mua thì phải ra chợ rất sớm” – Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Lan (một trong những tiểu thương bán thịt lợn 20 năm tại chợ Hà Đông, Hà Nội).
Chị Lan cho biết thêm: “Với những bộ phận như thịt ba chỉ, thăn, đầu rồng, thịt mông chắc hẳn các bà nội trợ đã quá quen thuộc trong danh sách mua thịt lợn khi đi chợ. Nhưng trong con lợn vẫn có một loại thịt rất ngon mà ít người biết tên, thậm chí có người còn chưa từng nghe tên phần thịt đó”. Thịt mà người bán thịt 20 tuổi tiết lộ ở trên là thịt má hồng đào.
Thịt má đào nhiều người khi nghe đã cảm thấy lạ bởi trước đây họ chỉ quen nghe thịt má heo. Đây là một sự lãng phí quá lớn. Vì thịt má của lợn sẽ có hai phần, bên ngoài là thịt má ngoài và bên trong là thịt má hồng đào. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi béo và đặc biệt không ngon bằng má đào.
Má đào là phần bên trong của má lợn, phần thịt nằm sát lưỡi. Khác với thịt má heo nhiều mỡ, thịt má hồng đào có những đường gân mềm xen kẽ, gân lụa mềm chứ không cứng hay dai. Những con má đào được hấp chín rồi chấm với gia vị chanh ớt đảm bảo thịt rất ngọt, nướng hay kho tộ cũng rất đưa cơm. Nhiều người còn ví thịt má hồng như thịt thăn bò nên có thể xào với rau củ, hương vị thơm ngon đặc biệt hấp dẫn.
Đặc điểm vàng của thịt má đào là có nhiều đường gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không bị cứng hay dai. Đây là loại thịt siêu yêu thích cho những ai vừa không thích ăn thịt khô vừa không muốn quá nhiều dầu mỡ gây ngán. Cắn một miếng thịt má đào là thấy “phê” vì vừa đủ mềm chứ không cứng, các thớ thịt đều tơ chứ không phải kiểu “vướng răng”.
Thịt má đào để làm gì?
Thịt má hồng kho trứng cút
Để làm món này, bạn áp dụng công thức không khác nhiều so với cách kho thịt thông thường. Thịt khi mua về bạn rửa sạch với nước muối, trứng cút bạn luộc chín rồi bóc vỏ. Trước khi kho, bạn ướp thịt với nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hành tím, ớt bằm.
Khi kho, bạn cho nước màu vào, sau đó cho thịt đã ướp vào xào với nước dừa để thịt ngọt tự nhiên. Cuối cùng cho trứng cút vào là xong. Món thịt má đào om này không dễ bở như thịt mỡ thông thường mà còn dẻo nhờ có cả gân lẫn thịt.
Thịt má hồng xào rau củ
Nhiều người còn đem thịt má hồng xào rau củ, hương vị thơm ngon độc đáo được ví như thịt thăn bò. Bạn có thể xào thịt má đào với các loại rau củ như ớt chuông, đậu Hà Lan, bắp non,… Vị ngọt thơm từ rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và gân mềm đảm bảo không món nào bì kịp.
Thịt má đào nướng
Nếu là thịt bình thường khi nướng dễ bị khô và xơ, nhưng thịt má hồng đào ngấm sâu vào thịt và chín mềm. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể dùng các gói gia vị để ướp thịt nướng. Khi chế biến, bạn có thể nướng cùng rau củ và có thể làm tiệc BBQ nho nhỏ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-phan-ca-con-lon-chi-co-2-lang-an-mem-lai-bo-hon-to-yen-khong-lo-beo-phi-730065.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-ca-con-lon-chi-co-2-lang-an-mem-lai-bo-hon- to-yen-khong-lo-beo-phi-d374509.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]