( Yeni ) – Năm 2018, Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) xếp ca cao Việt Nam vào nhóm có hương vị ngon nhất. Hơn nữa, loại hạt này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giàu polyphenol
Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong các loại thực phẩm như trái cây, rau củ, trà, chocolate,… Chất này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giảm viêm nhiễm, giúp máu lưu thông tốt hơn, hạ huyết áp, cải thiện huyết áp. cholesterol và đường trong máu.
Trong ca cao rất nhiều polyphenol. Flavanol là một polyphenol được tìm thấy trong ca cao với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nhưng chế biến nóng và sấy khô có thể làm giảm các đặc tính có lợi của hạt ca cao. Nghiên cứu cho thấy, xử lý kiềm để giảm vị đắng của ca cao cũng làm giảm tới 60% hàm lượng flavanol. Tuy nhiên, ca cao vẫn là một nguồn polyphenol tuyệt vời.
Huyết áp thấp
Dù ở dạng bột hay chế biến thành socola, ca cao vẫn giúp hạ huyết áp. Theo các nhà khoa học, lượng flavanol trong ca cao có tác dụng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu. Điều này có thể tăng cường chức năng mạch máu và giúp giảm huyết áp.
Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Ca cao làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tác dụng nâng cao hàm lượng oxit nitric trong máu giúp làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu. Không chỉ vậy, ca cao còn giúp giảm lượng cholesterol “xấu”.
Ngoài ra, ca cao còn có tác dụng chống cô đặc máu, giảm đề kháng insulin và giảm viêm. Tất cả những đặc tính này có tác dụng làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.
Chín nghiên cứu liên quan đến 157.809 người cho thấy rằng tiêu thụ nhiều sô cô la có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong thấp hơn đáng kể.
Hai nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy ăn 19-30g sô cô la mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ suy tim. Nhưng nếu ăn quá số lượng trên sẽ mất tác dụng.
Cải thiện lưu lượng máu đến não và bảo vệ chức năng não
Nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol ca cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách cải thiện chức năng não cũng như lưu lượng máu đến não.
Flavanol tham gia vào các quá trình sinh hóa tạo nên tế bào thần kinh và các phân tử quan trọng đối với chức năng của não. Ngoài ra, flavanol còn góp phần sản xuất oxit nitric giúp làm giãn cơ thành mạch, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não.
Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần, 34 người cao tuổi được cho uống ca cao với hàm lượng flavanol cao. Kết quả cho thấy lưu lượng máu lên não ở những người tham gia tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần.
Một số nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng tiêu thụ ca cao flavanol hàng ngày có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở cả người bị và không bị suy giảm trí tuệ.
Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Cacao có tác dụng hỗ trợ phòng chống bệnh tiểu đường. Theo các nghiên cứu về ống nghiệm, flavanol ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích hấp thụ đường từ máu vào cơ.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều flavanol hơn, bao gồm cả flavanol từ ca cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một đánh giá về các nghiên cứu ở người cho thấy rằng ăn sô cô la đen hoặc ca cao giàu flavanol có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời giảm viêm ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Flavanol trong trái cây, rau và các thực phẩm khác đã được chứng minh là có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm tính theo trọng lượng. Vì vậy, tiêu thụ ca cao là một cách đơn giản để thêm nhiều flavanol vào chế độ ăn uống của bạn.
Một số nghiên cứu về thành phần của ca cao được thực hiện trong ống nghiệm cho thấy ca cao có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các phân tử độc hại, chống viêm nhiễm. Những thành phần này cũng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào đó.
Các nghiên cứu trên động vật về chế độ ăn nhiều ca cao hoặc chiết xuất ca cao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan, ruột kết và bạch cầu.
Các nghiên cứu ở người cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu flavanol có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, để chắc chắn về công dụng này, cần phải nghiên cứu thêm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hat-cua-viet-nam-la-thuoc-ha-huyet-ap-tu-nhien-ngua-dau-tim -dot-quy-722428.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-cua-viet-nam-la-thuoc-ha-huyet-ap-tu-nhien-ngua-dau-tim- dot-quy-d371565.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]