( Yeni ) – Các loại thảo dược sau đây rất phổ biến ở Việt Nam và rất dễ trồng và dễ mua. Thường xuyên ăn chúng sẽ mang lại cho bạn vô số lợi ích quý giá cho sức khỏe
Các loại thảo mộc này có thể ăn hàng ngày trong bữa ăn dưới dạng rau sống, hoặc ép lấy nước uống. Chúng giúp loại bỏ độc tố, tăng cường khả năng miễn dịch và giúp ngăn ngừa bệnh tật với chi phí thấp. Nếu bạn quyết định sử dụng các loại thảo mộc và gia vị mỗi ngày, bạn sẽ dùng thuốc chứ?
Rau mùi (ngò) thanh lọc kim loại nặng
Ô nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là chì, là mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe. Nhưng hàng ngày chúng ta tiếp xúc với khói bụi, xăng dầu… nên nguy cơ ô nhiễm chì vẫn rất cao. Trong khi đó, rau mùi lại là loại rau có khả năng thanh lọc kim loại nặng rất tốt. Rau mùi còn có tính ấm, không độc, tiêu hóa thức ăn, chữa bệnh phong, thông đại tiện, trị các bệnh thủy đậu, sởi khó phát triển, tiêu diệt mụn độc…
Cộng sả
Sả thường được ăn sống hoặc dùng làm gia vị cho các món ăn và còn là vị thuốc rất tốt. Sả có vị ngọt, cay, thơm, tính ấm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, sát trùng, trị ho do cảm cúm và giúp lợi tiểu. Bạn có thể thêm sả vào các món ăn, pha nước sả để uống, xông hơi…
húng chanh
Nước chanh là một loại thảo dược tuyệt vời để trị ho và viêm họng. Trong văn hóa dân gian, lá tươi thường được ăn kèm với rau sống. Húng chanh có vị chua, mùi thơm hăng, tính ấm. Ở phổi có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, giải độc. Vì vậy, húng chanh rất tốt cho bệnh cúm theo mùa và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn có thể ăn lá húng chanh hoặc pha trà, xông hơi với mật ong. Bạn có thể dùng húng chanh để làm nước tắm.
Húng quế
Theo Đông y và y học dân gian, húng quế có vị cay, tính nóng, mùi thơm, có tác dụng gây ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, kích thích tiêu hóa. Húng quế còn giúp thư giãn đầu óc và trị mệt mỏi nhờ tinh dầu thơm. Ăn húng quế hàng ngày giúp trị đầy hơi, khó tiêu, nghẹt mũi. Húng quế có tác dụng trị cảm lạnh, côn trùng đốt, giúp tiêu hóa, trị đầy hơi, thấp khớp, nấc cụt, hắng giọng, trị viêm xoang nhẹ… Khi bị đau đầu hãy ngửi hoặc nhai vài cọng. Húng quế cũng rất hiệu quả.
Piper để trân trọng
Lá lốt hay còn gọi là lá bài, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Chả giò lá lốt rất nổi tiếng. Lá lốt dùng để cuốn cá chiên cũng rất ngon. Ăn lá lốt có tác dụng chữa nôn mửa, đau bụng, nhức đầu, đau răng. Ăn lá lốt còn tốt cho các bệnh về xương khớp khi chuyển mùa và các bệnh phụ khoa.
Nút vặn
Tía tô là loại thảo mộc được nhiều người ưa chuộng và ai cũng biết tía tô là loại thuốc giải cảm cực kỳ tốt. Tía tô được Đông y xếp vào loại thuốc có tác dụng long đờm (gây ra mồ hôi) và thuốc tán cảm (nhóm gây cảm lạnh) cần điều trị bằng cách gây ra mồ hôi và chữa sốt.
Trong Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa cảm lạnh, chướng bụng, nôn mửa. Bạn có thể ăn tía tô sống, hoặc đun sôi để pha trà uống hàng ngày. Tía tô còn giúp làm đẹp da và là chất chống oxy hóa rất tốt.
rau thì là
Lá thì là là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong các món súp cá, lươn, ốc, giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn và khử mùi tanh. Thì là là vị thuốc có tính ấm, không độc, có tác dụng điều hòa thực phẩm, bổ thận, kích thích ăn ngon và tốt cho hệ tiêu hóa. Thì là còn là loại gia vị có tác dụng tăng kích thước vòng 1 và giúp tăng nội tiết tố nữ. Thì là thường chỉ được sử dụng như một loại gia vị nhưng thực tế nó có thể được biến thành một loại rau luộc thơm ngon.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-loai-rau-gia-vi-pho-bien-vua-tang-huong-vi-bua-an-vua-tang-de -khang-giup-phong-benh-nho-mua-hang-ngay-d388449.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]