( Yeni ) – Thông thường, người ta mua cam và cho vào tủ lạnh để dùng sau. Trên thực tế, ngoài cách này còn có rất nhiều cách bảo quản cam khác.
Cam là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, cam chứa rất nhiều vitamin C, rất tốt cho việc tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa. Vào mùa cam, người ta thường mua một lượng lớn cam để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống hàng ngày. Thông thường, khi mua cam, hầu hết các gia đình sẽ cho vào tủ lạnh để sử dụng sau. Đây là cách phổ biến nhất để bảo quản cam. Tuy nhiên, trên thực tế còn có rất nhiều cách bảo quản cam khác. Ngay cả khi cam không được bảo quản trong tủ lạnh, chúng vẫn có thể tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng.
Bạn có thể tham khảo thêm một số cách bảo quản cam khác dưới đây.
Bảo quản cam bằng baking soda
Baking soda là nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm nhưng lại có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Bạn có thể sử dụng baking soda để giữ cam tươi mà không lo chúng bị hỏng.
Đầu tiên, bạn cần ngâm cam trong nước có pha baking soda khoảng 15 phút. Sau đó, vớt cam ra để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô nước. Cho cam vào túi nhựa, buộc chặt rồi cho vào tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể giữ cam tươi được 1-2 tháng.
Bảo quản cam bằng vôi
Khi mua cam về, bạn hãy dùng nước rửa sạch bụi bẩn bên ngoài, sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô. Hãy chắc chắn rằng cam khô trước khi cất giữ để chúng không bị thối. Dùng kéo cắt bỏ phần cuống của quả cam, chỉ để lại phần cuống dài khoảng 0,5 cm. Dùng vôi tôi chấm vào vết cắt trên thân cây. Làm như vậy cam sẽ không bị thối hoặc bị sâu bệnh xâm nhập.
Với phương pháp này bạn có thể áp dụng khi không có tủ lạnh. Đây cũng là cách bảo quản bưởi được nhiều người áp dụng.
Bảo quản cam bằng lá thông
Khi không có tủ lạnh, bạn có thể dùng lá thông để kéo dài thời gian bảo quản cam.
Đầu tiên, chọn lá thông tươi, rửa sạch bụi bẩn và để thật khô. Sau đó lót một lớp lá thông dưới đáy thùng và xếp cam lên trên. Cứ mỗi lớp cam lại phủ một lớp lá thông lên trên. Làm điều này cho đến khi kết thúc.
Bạn nên phân loại cam, đặt quả to ở dưới và quả nhỏ lên trên. Khi sử dụng chỉ cần lấy quả cam ra. Thỉnh thoảng kiểm tra ô màu cam để phát hiện những quả bị hư hỏng và loại bỏ sớm.
Bảo quản cam bằng cát
Bạn có thể dùng cát để bảo quản cam thay vì bảo quản trong tủ lạnh.
Cần chuẩn bị một ít cát sạch, khô. Trải một lớp cát dưới đáy hộp, sau đó xếp từng lớp cát vào với phần cuống màu cam hướng lên trên. Cứ mỗi lớp cam trải một lớp cát. Làm như vậy cho đến khi hết cam thì phủ một lớp cát lên trên. Giữ hộp màu cam ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi cần, hãy lấy từng quả cam từ trên xuống dưới.
Lưu ý khi bảo quản cam
Trong quá trình bảo quản, bạn cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện dấu hiệu hư hỏng và loại bỏ sớm để tránh lây lan sang các loại trái cây khác.
Bạn nên chọn những quả cam khỏe, nặng, vỏ căng mọng, còn nguyên cuống, cuống tươi, không bị dập nên thời gian bảo quản cũng sẽ lâu hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-bao-quan-cam-tuoi-lau-khong-can-tu-lanh-giu-nguyen-duong-chat-766773 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-bao-quan-cam-tuoi-lau-khong-can-tu-lanh-giu-nguyen-duong-chat-d391322.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]