( Yeni ) – Nếu không biết cách bảo quản, hạt tiêu sẽ dễ bị mốc và mất mùi thơm. Để bảo quản hạt tiêu, bạn hãy tham khảo một số cách dưới đây.
Cách bảo quản ớt xanh
Hạt tiêu xanh là những chùm tiêu già nhưng chưa chín hẳn, vỏ còn xanh. Hạt tiêu còn mềm và chưa hình thành hộp sọ cứng. Tiêu xanh là tiêu tươi, có vị cay, mùi thơm đặc trưng. Loại này khó bảo quản được lâu.
– Bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh
Để giữ ớt xanh tươi lâu, sau khi mua về bạn có thể cho vào tủ lạnh. Trước khi cho vào tủ lạnh, hãy cho hạt tiêu vào hộp hoặc túi có nắp đậy. Mỗi lần sử dụng lấy ra một ít rồi rửa sạch. Phương pháp này có thể giữ ớt tươi được 7-10 ngày.
Bạn cũng có thể cho hạt tiêu vào túi hút chân không hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này có thể giữ ớt tươi từ 1-3 tháng. Làm theo cách này, hương vị của hạt tiêu sẽ không thay đổi quá nhiều so với ban đầu.
Lưu ý, để hạt tiêu không bị thối trong quá trình bảo quản, bạn không nên rửa hạt tiêu bằng nước. Nếu thấy tiêu bị bẩn thì dùng khăn lau nhẹ. Bạn nên cho hạt tiêu vào túi, hộp nhỏ để tiện sử dụng. Dùng hết khi lấy ra và không cho lại vào tủ lạnh. Nếu có sẵn gói hút ẩm, bạn có thể cho thêm vào cùng với hạt tiêu để tránh tình trạng úng, có thể khiến hạt tiêu bị thối.
– Bảo quản tiêu xanh bằng cách ngâm giấm
Giống như tỏi và ớt, bạn có thể ngâm tiêu xanh trong giấm.
Ớt xanh rửa thật sạch và để ráo nước. Cắt bỏ phần cuống dài (nếu có). Cho hạt tiêu vào nồi nước sôi chần nhanh rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Điều này sẽ giúp hạt tiêu giữ được màu xanh đẹp hơn. Ngoài tiêu, bạn có thể chuẩn bị thêm ớt, tỏi để ngâm.
Trộn muối, giấm và nước lọc với nhau để tạo thành hỗn hợp ngâm. Nếm thử nước ngâm theo ý thích của bạn.
Cho tỏi, tiêu, ớt vào lọ rồi đổ nước ngâm vào. Đóng chặt nắp lọ. Ngâm khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được.
Lưu ý, để bảo quản hạt tiêu được lâu, bạn cần đảm bảo nguyên liệu đã ráo nước trước khi ngâm. Hũ tiêu cũng cần được khử trùng bằng nước sạch và để khô hoàn toàn.
Cách bảo quản ớt khô
– Bảo quản hạt tiêu khô nguyên quả
Tiêu khô mua về không nên bảo quản ngay. Đổ hạt tiêu ra khay và phơi dưới nắng cho đến khi khô hoàn toàn.
Nếu không có nắng, bạn có thể cho tiêu vào chảo và rang trên lửa nhỏ trong 5-10 phút. Lấy chảo ra và đợi hạt tiêu nguội hoàn toàn.
Chia hạt tiêu vào lọ nhỏ có nắp đậy hoặc túi nhựa. Việc phân chia này giúp tránh việc mở lon tiêu quá nhiều khiến mùi hương biến mất. Khi sử dụng chỉ mở một hộp, dùng hết thì mở hộp mới. Bảo quản hộp tiêu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Khi ăn, bạn có thể lấy hạt tiêu ra, dùng nguyên hạt hoặc xay nhuyễn với lượng vừa đủ. Bảo quản hạt tiêu nguyên hạt sẽ giúp lưu giữ mùi hương tốt hơn.
– Bảo quản tiêu xay
Nếu muốn dùng tiêu xay thì chỉ nên xay một lượng vừa đủ vì tiêu xay dễ mất mùi thơm. Sau khi xay xong, cho hạt tiêu vào lọ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng lọ rồi đậy nắp lại. Bảo quản lọ tiêu xay ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-bao-quan-hat-tieu-xanh-va-hat-tieu-kho-chuan-nhat-de-ca-nam -khong-moc-giu-nguyen-mui-thom-778381.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-bao-quan-hat-tieu-xanh-va-hat-tieu-kho-chuan- nhat-de-ca-nam-khong-moc-giu-nguyen-mui-thom-d396491.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]