( Yeni ) – Hồng treo gió là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích. Thay vì mua, bạn có thể tự làm tại nhà với công thức này.
Nguyên liệu làm hoa hồng treo gió
– Quả hồng: 2kg
– Dây buộc: 6 cái (dây dù hoặc dây nylon)
Cách chọn hồng giòn ngon
– Để chọn hồng, bạn nên chọn những quả có vỏ mịn, sáng bóng, màu vàng cam đậm, không bị dập, thâm, nứt.
– Nhớ chọn hoa hồng có cuống để buộc dây. Nếu cuống hồng có màu xanh tươi thì quả hồng sẽ giòn và thơm ngon. Nếu cuống đã chuyển sang màu vàng chứng tỏ quả hồng đã được hái từ lâu nên rất dễ ăn và trở nên mềm, nhạt nhẽo.
– Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ quả hồng. Quả hồng còn chắc và không bị trũng nghĩa là vẫn tươi và giòn. Nhưng nếu hồng mềm, cuống mềm, có nhiều vết thâm thì không nên mua.
Cách làm hoa hồng treo gió
Sơ chế quả hồng
– Đầu tiên, bạn rửa sạch từng quả hồng, đặc biệt là phần cuống hồng để tránh bị ố vàng dễ gây nấm mốc.
– Bạn gọt hồng theo chiều dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên để khi hồng khô sẽ có hoa văn đẹp mắt trên bề mặt quả.
Gọt vỏ quả hồng
– Cho 1 lít nước vào nồi, đặt lên bếp đun sôi thì cho hồng vào đun sôi khoảng 5 – 7 giây thì vớt ra, để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp hồng không bị mốc. Bạn cũng có thể ngâm hồng trong rượu hoặc rượu khoảng 3 – 5 phút.
Buộc dây và treo hoa hồng
– Bạn dùng dây quấn quanh cuống hồng hoặc quấn dây quanh phần dưới của bắp hồng. Hãy quấn thật chặt tay vì khi quả hồng khô, dây sẽ lỏng ra và dễ rơi xuống.
– Sau khi buộc xong, bạn đem hoa hồng ra ngoài phơi khô. Buổi tối mang vào nhà bật quạt nhẹ hoặc bật điều hòa ở mức 16 độ. Để đảm bảo hoa hồng treo gió không bị bám bụi, ruồi, bạn hãy chuẩn bị một miếng màng sạch để che lại.
– Bạn không cần phơi hồng vì sẽ làm hồng khô, thoát nước nhanh, hồng cứng lại và không tiết ra mật ngọt.
– Bạn chỉ cần phơi hoa hồng ở nơi có ánh sáng nhẹ, có gió, nắng thoáng mát, tránh ẩm ướt, mưa gió. Thời điểm này là thời điểm thích hợp để phơi hồng vì nắng vừa đủ, thời tiết trong xanh, khô ráo và hồng bắt đầu chín có màu vàng đỏ.
Massage hồng
– Khoảng 10 ngày kể từ ngày đầu tiên phơi hồng, đeo găng tay nilon và bóp nhẹ quanh quả hồng để hồng tiết ra mật. Lưu ý không nên ép hồng quá sớm hoặc quá cứng vì sẽ khiến hồng dễ bị thâm đen.
– Đến ngày thứ 14 bạn sẽ thấy lớp vỏ ngoài của quả hồng cứng lại và lúc này bạn có thể thu hoạch. Nếu quả hồng to có thể sấy lâu hơn.
Sản phẩm hoàn thiện
Bề mặt quả hồng treo trong gió nhẹ và dai. Khi mở ra, bạn sẽ thấy bên trong mềm và ướt, có mật ong vàng óng lấp lánh, thơm và ngọt hơn cả trái cây tươi.
Mẹo làm hoa hồng treo gió thành công
– Treo quả hồng nơi có gió dễ thu hút ruồi. Chúng khiến hồng nhanh hỏng nên cần có màn chắn. Bạn cần phơi khô đều dưới nắng và gió, sau khoảng 14 ngày là có thể thu hoạch.
– Vào những ngày ẩm ướt không thể làm hoa hồng treo gió được. Bạn chỉ nên phơi hồng khi có khí hậu khô lạnh, dưới 16 độ C để hồng khô tự nhiên và không bị mốc. Tuyệt đối tránh nước mưa.
– Trong quá trình treo nên dùng găng tay để kiểm tra. Nếu thấy quả nào bị hư hỏng thì phải loại bỏ ngay để tránh lây lan sang các quả khác.
– Trong quá trình treo, nếu gặp thời tiết xấu hoặc mưa nhiều, bạn hãy cho hồng vào túi zip hoặc lọ đã tiệt trùng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Đợi thời tiết đẹp rồi phơi lại.
Mẹo bảo quản hồng treo gió
Nếu muốn bảo quản hồng được lâu, bạn hãy giữ nguyên tai hồng rồi bảo quản trong túi hút chân không hoặc hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần trong khoảng 2 – 3 tháng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-hong-treo-gio-trong-mem-uot-ngoai-dai-nhe-mat-vang-ong-anh-anh -754162.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-hong-treo-gio-trong-mem-uot-ngoai-dai-nhe-mat-vang-ong-anh-d385608.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]