( Yeni ) – Nếu bạn đã quá nhàm chán với món lạp xưởng thông thường, bạn có thể nấu ngay món lạp xưởng trứng muối độc đáo, mới lạ và vô cùng thơm ngon này.
1. Nguyên liệu cần có để làm món lạp xưởng trứng muối
– Thịt heo nạc: 1,3 kg.
– Mỡ heo: 400 gram.
– Trứng muối: 15 quả.
– Tiêu hạt: 1 muỗng canh.
– Rượu mai quế lộ: 2,5 muỗng canh.
– Rượu trắng: 1 ít.
– Muối diêm: 1 gram.
– Muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt: 1 ít.
2. Cách làm món lạp xưởng trứng muối thơm ngon cho ngày tết
Bước 1: Làm mỡ đường
Mỡ heo sau khi mua về thì đem đi rửa sạch, để ráo rồi cắt thành hạt lựu có kích thước khoảng 1/2 lóng tay. Tiếp đến, bạn hãy trộn đều mỡ heo với 2 muỗng canh đường rồi trải mỏng mỡ lên khay và phơi ngoài nắng lớn trong khoảng thời gian 2 giờ.
Lưu ý: Để mỡ đều nắng, trong thời gian phơi cứ khoảng 1 giờ thì bạn lại đảo mỡ 1 lần.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt
Thịt nạc heo đem đi rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
Tiếp đến, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu gồm: phần mỡ đường đã phơi đủ nắng, thịt nạc cắt hạt lựu nhỏ, 200gr đường, 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, 2.5 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1gr muối diêm, 1 muỗng canh tiêu hạt. Ướp thịt trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Sơ chế trứng muối và trộn nhân
Trứng muối mua về các bạn đập và tách lấy lòng đỏ sau đó mang xả sơ qua với nước lạnh. Kế tiếp mang ngâm trứng muối qua 20ml rượu trắng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo. Trứng vịt muối sau khi sơ chế bạn đem hấp chín. Mỗi cái lòng đỏ trứng muối bạn cắt làm 4. Thịt sau khi ướp đủ thời gian bạn cho hết trứng muối vừa cắt vào trộn nhẹ nhàng cho đều.
Bước 4: Nhồi nhân lạp xưởng
Để ruột heo khô nở mềm, bạn nhúng vào nước rồi lấy ra vắt sơ cho ráo. Gắn phễu vào ruột heo rồi nhồi nhân vào. Bạn nhồi từ từ, vừa nhồi ở trên vừa bóp kéo thịt phía dưới xuống để tránh lạp xưởng bị rách. Tiếp theo, cột lạp xưởng thành từng khúc khoảng 10 – 15cm. Chú ý cột dây để khúc nào cũng có trứng muối.
Bước 5: Trụng sơ và phơi lạp xưởng
Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi hòa vào 2 muỗng canh rượu trắng, bạn cho lạp xưởng vào trụng sơ rồi vớt ra ngay. Tiếp theo bạn treo lạp xưởng phơi 3 ngày (3 nắng lớn) là hoàn tất.
3. Mẹo chọn nguyên liệu cho món lạp xưởng trứng muối
– Thịt heo nạc:
+ Thịt nạc heo ngon có màu hồng tươi sáng. Nhấn vào miếng thịt thấy săn chắc, có độ đàn hồi.
+ Không chọn thịt bị xỉn màu, có mùi hôi ươn, thịt chảy nước, mềm nhũn, đây là thịt đã để lâu, không ngon.
– Mỡ heo:
+ Để làm lạp xưởng bạn nên mua mỡ ở phần đùi heo, mỡ sẽ giòn và đỡ ngán hơn. Nếu không có mỡ đùi bạn mua mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa.
+ Thịt mỡ ngon có lớp bì dày, mỡ dày màu trắng ngà hoặc trắng trong. Thịt mỡ khô ráo, nhấn vào có độ đàn hồi.
+ Nếu thấy thịt mỡ và thịt nạc không có sự liên kết, lỏng lẻo hoặc rời ra là thịt mỡ không ngon.
– Trứng muối:
+ Bạn nên chọn những quả không quá to, bên ngoài không có vết rạn, không có vết mốc. Khi lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước, đó là những quả trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
+ Không chọn những trứng mà khi đập ra có mùi hôi lạ, lòng trắng đục, phần lòng đỏ teo nhỏ và có màu sắc lạ thường.
+ Trứng muối bạn có thể mua ở siêu thị, chợ uy tín hoặc tự làm tại nhà.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/cach-lam-lap-xuong-trung-muoi-doc-la-moi-me-cho-mon-an-ngay-tet-them-thu-vi.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-lap-xuong-trung-muoi-doc-la-moi-me-cho-mon-an-ngay-tet-them-thu-vi-d350566.html” name=”Xe và Thể thao”]