(Yeni) – Với cách làm này bạn sẽ có ngay đĩa nem chay thơm ngon, hấp dẫn được làm từ nấm đùi gà.
Nấm đùi gà là nguyên liệu có tính mát, bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon. Nấm đùi gà chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, axit amin và khoáng chất cao. Vì vậy, món ăn này có những lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u, chống oxy hóa…
Ngoài những món ngon như nấm đùi gà om gừng, nấm đùi gà xào sả ớt, nấm đùi gà xào, nấm đùi gà hấp lá tía tô… bạn có thể trổ tài làm món chay xuân cuộn từ thành phần này.
1. Nguyên liệu làm món nem chay từ nấm đùi gà
– Nấm đùi gà: 5 cái
– Lá chanh
– Gạo, đậu xanh
– Tỏi, ớt, chanh
– Gia vị: Đường, nước mắm
2. Cách làm nem chay từ nấm đùi gà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Sau khi mua nấm đùi gà về, phần gốc và phần cứng của thân nấm sẽ được cắt bỏ. Sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng, rửa sạch và để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi thái nhỏ.
– Lá chanh rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Hấp nấm
– Đặt nồi lên bếp, sau đó cho nấm đùi gà vào hấp khoảng 20 phút cho nấm chín.
– Bạn nên hấp cả nấm để thịt nấm săn chắc, không bị chảy nước nhưng vẫn giữ được độ giòn, mát vốn có.
Bước 3: Thực hiện món nướng
– Đặt chảo lên bếp rồi cho gạo và đậu xanh vào rang cho đến khi chín vàng.
– Tiếp theo, cho gạo và đậu xanh đã rang vào dụng cụ chuyên dụng xay nhuyễn cho đến khi mịn.
Bước 4: Làm nem chay
– Sau khi hấp chín nấm đùi gà sẽ được bày ra đĩa. Sau đó dùng dao cắt nấm dọc theo chiều dài của nấm và vắt bớt nước thừa.
– Tùy theo khẩu vị của bản thân và các thành viên trong gia đình mà bạn có thể pha một bát nước pha đủ các vị chua, cay, mặn, nhạt.
– Cho 2 đến 3 thìa nước pha vào nấm đùi gà. Dùng tay bóp trong vài phút cho nấm ngấm gia vị rồi bóp khô.
– Cho một lượng nhỏ cơm – đậu xanh vào trộn cùng nấm đùi gà cho đến khi thấy nấm phủ một lớp nấm vừa đủ thì cho lá chanh thái mỏng vào trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức .
Sau khi được chế biến, nem chay sẽ có “diện mạo” không khác gì nem làm từ tai hoặc da heo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị sảng khoái của nấm đùi gà, vị giòn, thơm và vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này với lá sung, lá đinh lăng hoặc lá mơ chấm với nước chấm ớt. Đây là món ăn chay vừa độc đáo vừa ngon miệng.
3. Những lưu ý khi làm món nem chay từ nấm đùi gà
– Nếu không mua được nấm làm sẵn, bạn có thể tự làm từ gạo tẻ, đậu xanh và gạo nếp theo tỷ lệ 1:1:3.
– Bạn có thể ăn nem chay bằng cách cuốn với rau sống, bánh tráng và bún.
– Để món ăn vừa bắt mắt vừa giòn, bạn có thể chần nấm, để ráo nước rồi chiên cho đến khi nấm có màu vàng nâu.
– Bạn nên chọn nấm đùi gà có kích thước vừa phải, mũ hình cầu, màu nâu, không có vết thâm và không có nếp nhăn. Tránh mua nấm đùi gà quá dài vì nấm thường rỗng, xốp và không có vị tươi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-nem-thinh-chay-tu-nam-dui-ga-tuong-khong-de-ma-de-khong -tuong-ai-an-cung-gat-gu-khen-ngon-761843.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-nem-thinh-chay-tu-nam-dui-ga- tuong-khong-de-ma-de-khong-tuong-ai-an-cung-gat-gu-khen-ngon-d385313.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]