(Yeni) – Với cách nấu trứng luộc mềm này, bạn không tốn quá nhiều thời gian hay công sức mà vẫn có món trứng thơm, béo để chiêu đãi gia đình.
Cùng với các loại thực phẩm như thịt, cá, đậu, rau… trứng là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể chúng ta. Với hương vị dễ ăn, bổ dưỡng và cách chế biến đa dạng, đây là món ăn không thể thiếu trong bát cơm hàng ngày của chúng ta. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon từ trứng như trứng nướng, trứng tạo hình, súp trứng… nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là món trứng luộc. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể nấu trứng ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, để trứng thơm và ngon nhất có lẽ là món lòng đỏ trứng.
Nghe có vẻ đơn giản nhưng để nấu món trứng lòng đào ngon, bạn cần “canh” thời gian nấu trứng chuẩn để món ăn giữ được hương vị thơm ngon mà không bị mất chất dinh dưỡng. Nếu nấu quá lâu, món ăn này có thể bị mất chất dinh dưỡng và không còn tốt cho sức khỏe.
1. Thời điểm luộc trứng thích hợp
Thời gian chuẩn cho mỗi kiểu nấu trứng là nấu từ 4 đến 14 phút. Trong đó, nấu trứng luộc mềm sẽ dao động từ 3 đến 8 phút. Nếu bạn luộc trứng trong khoảng 3,4 phút (tính từ lúc nước sôi) thì trứng sẽ có phần bên trong mềm, có thể dùng thìa để ăn sau khi đập vỡ vỏ. Khi nấu khoảng 8 phút, lòng đỏ và lòng trắng đã bắt đầu đông lại nhưng lòng đỏ vẫn hơi dai và có màu vàng.
2. Cách luộc trứng ngon cho từng loại trứng
2.1. Với trứng gà, trứng vịt
– Trứng gà hoặc vịt sau khi mua về đem rửa sạch vỏ.
– Bắc nồi lên bếp cho một lượng nước vừa đủ ngập 2/3 quả trứng. Khi nước sôi, cho trứng vào nấu khoảng 5 phút nếu muốn ăn lòng đào và 6 phút nếu lòng đào hơi dính. Đối với trứng bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên đun thêm khoảng 30 giây khi trứng sôi.
Sau khi vớt trứng ra, bạn cho ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 3 phút. Nhờ đó, trứng sau khi nấu sẽ rất dễ bóc vỏ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị trứng béo béo vô cùng hấp dẫn.
2.2. Với trứng cút
– Trứng cút sau khi rửa sạch sẽ để ráo nước. Đợi nồi nước sôi thì thả trứng vào luộc chín.
– Chờ khoảng 1 phút thì vớt trứng ra khỏi nồi, đổ nhanh vào tô nước lạnh.
– Vì trứng cút khá nhỏ và khi chín lòng đào sẽ mềm nên bạn bóc nhẹ tay để trứng không bị vỡ.
– Trứng cút lòng đào có thể ăn ngay sau khi bóc vỏ hoặc ngâm nước tương với các loại gia vị quen thuộc như hành lá, hành khô, tỏi, ớt… và dùng với cơm nóng.
3. Cách phân biệt trứng mới trứng cũ
Mặc dù có nhiều cách để phân biệt trứng nhưng cách đơn giản nhất là dùng một cốc nước để kiểm tra.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cốc nước lọc rồi thả trứng gà vào cốc nước. Nếu trứng chìm hẳn xuống đáy cốc thì đó là trứng mới. Ngược lại, nếu thấy trứng nổi váng thì có thể trứng đã được bảo quản lâu ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-luoc-trung-long-dao-don-gian-chi-vai-phut-la-co-ngay-qua-trung -deo-thom-boc-vo-de-nhu-khong-718630.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-luoc-trung-long-dao-don-gian-chi-vai-phut- la-co-ngay-qua-trung-deo-thom-boc-vo-de-nhu-khong-d370039.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]