(Yeni) – Dưới đây là cách nấu xôi ngon mà chị em nào cũng nên biết.
Mua xôi ngon
Xôi là linh hồn của xôi, quyết định tới 70% độ ngon của xôi nên việc chọn gạo là vô cùng quan trọng.
Các loại xôi như tu le, xôi hoa vàng hay xôi trứng ngỗng đều là những loại xôi thơm ngon được nhiều người thường chọn nấu vì hương vị tự nhiên, dịu nhẹ. Khi chín sẽ nở ra vừa phải, dẻo, mềm và có mùi thơm. Và đặc biệt xôi vẫn thơm ngon sau khi để nguội.
Khi mua gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo có hạt đều, màu trắng sữa, bóng, không bị vỡ và có mùi thơm tự nhiên của gạo mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì điều đó có nghĩa là gạo đã được xay quá kỹ, làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Ngâm gạo nếp đúng cách
Tùy từng loại gạo nếp mà thời gian ngâm sẽ khác nhau nhưng bạn nên ngâm từ 6 – 8 tiếng là đủ và sẽ giúp gạo nếp dẻo và thơm hơn khi nấu chín.
Bạn không nên ngâm xôi quá lâu vì khi đó cơm sẽ bị chua và khi nấu sẽ trở nên vụn, khiến xôi không còn ngon khi thưởng thức.
Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp, bạn nên cho thêm một chút muối để giúp khử mùi hôi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
Điều chỉnh lượng nước giúp xôi dẻo, mềm
Lượng nước vừa đủ là chìa khóa giúp xôi nấu chín mềm và dẻo. Nếu cho ít quá thì xôi sẽ bị khô, còn nhiều quá thì xôi sẽ bị nát. Thông thường lượng nước trong nồi hấp chỉ bằng khoảng 1/3 dung tích nồi. Khi nấu, nếu lượng xôi nhiều mà xôi chưa chín thì cho thêm nước với lượng như trên rồi nấu tiếp.
Đảm bảo nhiệt độ đủ tốt để làm chín xôi
Việc canh chừng và giữ mức nhiệt ổn định là rất quan trọng để quyết định món xôi ngon. Sau khi đặt nồi lên bếp đợi sôi thì cho xôi vào đĩa. Chú ý dàn đều xôi, dùng đũa chọc 4-5 lỗ lớn để không khí lưu thông. Để lửa vừa và nấu trong 30 – 40 phút tùy loại gạo nếp. Thỉnh thoảng mở nắp cho hơi nước bốc lên hoặc dùng vải (hoặc khăn sạch lớn) đậy lại để nước không đọng lại chảy xuống khiến xôi bị sũng nước. Cứ 10 phút đảo một lần cho đến khi hạt nếp chín đều và ráo nước.
Nấu xôi 2 lần trên lửa nhỏ, rắc dầu ăn hoặc mỡ lên trên xôi để xôi mịn hơn
Đây chính là “bí quyết vàng” để xôi dẻo, bóng, thơm ngon hoàn hảo.
Ở lửa đầu tiên, xôi khoảng 30 phút mới chín thì múc ra mâm hoặc mâm, dàn đều rồi quạt cho nguội.
Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là đun trên lửa 2 trước khi ăn bằng cách rưới một ít nước lạnh hoặc thêm một ít mỡ gà vào, trộn đều và tiếp tục nấu thêm 10 – 15 phút nữa cho đến khi hạt nếp chín đều, sáng bóng, mềm mại. ngay cả khi để lại trong một thời gian dài.
Cách bảo quản xôi ngon
Bảo quản gạo nếp trong tủ lạnh
Xôi sau khi nấu xong, nếu chưa dùng hết thì hãy cho xôi vào hộp kín hoặc gói trong lá chuối hoặc giấy bạc thật chặt và cẩn thận. Sau đó cho vào tủ lạnh và bạn có thể để qua đêm một cách an toàn. Nhưng lưu ý là bạn phải đợi xôi nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh. Nếu xôi còn nóng bỏ vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và tủ lạnh cũng sẽ phải làm việc nhiều hơn để làm nguội, điều này sẽ làm giảm thời gian sử dụng của tủ lạnh.
Bảo quản xôi ở nơi thoáng mát
Bạn chỉ cần để xôi ở nơi thoáng mát, đậy bằng một chiếc rổ mỏng, không nên đậy kín trong hộp hoặc để trong nồi nếu không xôi sẽ bốc hơi và nhanh bị ôi. Bạn không nên để các thực phẩm khác như gà luộc, nem rán… gần xôi vì sẽ khiến xôi nhanh bị ôi.
Tuy nhiên, cách bảo quản này phù hợp với thời tiết mát mẻ và nếu bạn cần bảo quản trong thời gian ngắn, vào mùa hè với thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi rất nhanh thì bảo quản trong tủ lạnh có lẽ sẽ tốt hơn rất nhiều.
Những lưu ý khi bảo quản xôi
Trước khi nấu:
Để có một giỏ xôi thơm ngon, ít hư hỏng, đầu tiên bạn cần đảm bảo giỏ hấp, nồi nấu xôi và tất cả các dụng cụ, nguyên liệu khác đều sạch sẽ, không trộn lẫn hoặc dính vào nguyên liệu. khác để bảo quản tốt nhất.
Cách hấp lại xôi:
Hấp xôi bằng nồi cơm điện: Cho xôi vào tô nhỏ hơn nồi cơm điện, sau đó cho vào nồi cơm điện và thêm một ít nước vào nồi. Cuối cùng, bạn bật nút nấu và đợi xôi nóng lên là có thể sử dụng.
Hấp xôi trong lò vi sóng: Cho xôi vào tô thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ vừa phải. Nếu không sẽ bị chảy và ảnh hưởng đến xôi.
Hấp xôi lại bằng hơi nước: Ngoài 2 cách trên, bạn có thể cho xôi vào xửng hấp hoặc xửng hấp như hấp bánh, thêm chút muối, hấp khoảng 5 – 10 phút là xôi sẽ chín. ngon như mới nấu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-nau-xoi-ngon-deo-mem-cuc-dem-quan-trong-nhat-o-buoc-cuoi-cung -2-763392.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-nau-xoi-ngon-deo-mem-cuc-de-quan-trong-nhat-o-buoc-cuoi-cung-d389772. html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]