(Yeni) – Dưới đây là những mẹo vắt chanh đạt tiêu chí trên được các chuyên gia nhà bếp chia sẻ, bạn có thể áp dụng để cảm nhận sự khác biệt so với cách thông thường.
Chanh là một loại trái cây rất quen thuộc với nhiều người, việc vắt chanh tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách lấy được lượng nước tối đa mà vẫn đảm bảo không dính hạt, không bị đắng. . Dưới đây là những mẹo vắt chanh đạt tiêu chí trên được các chuyên gia nhà bếp chia sẻ. Bạn có thể áp dụng chúng để cảm nhận sự khác biệt bằng cách làm thông thường.
Cách vắt chanh để lấy được nhiều nước nhất
+ Chọn quả chanh mọng nước
Để vắt được nhiều nước, trước tiên bạn phải chọn được những quả chanh đạt tiêu chuẩn. Bí quyết chọn chanh tươi ngon chính là ngửi chúng. Nếu có mùi thơm nhẹ đặc trưng là tươi; Nếu vỏ có mùi nồng, khó chịu thì có thể chanh đã bị phun thuốc, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, hãy thử ấn nhẹ vào quả chanh. Quả chanh mọng nước sẽ có cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay, khi ấn nhẹ sẽ có một chút tinh dầu bắn ra. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu và là loại chanh thơm ngon. Tránh chọn trái cây có mùi nồng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chanh ngon bằng cách quan sát vỏ. Những quả chanh mọng nước thường có quả nhỏ, vỏ mỏng, khi sờ vào có cảm giác vỏ chanh mịn chứ không thô ráp. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả nặng và có kích thước vừa phải, không nên chọn những quả quá nhỏ vì những quả này còn non và không có nhiều nước.
+ Lăn đều chanh trước khi cắt
Trước khi cắt, bạn nên lăn chanh khoảng 30 giây đến 1 phút trên bề mặt phẳng như thớt, sàn nhà… để chanh mềm. Sau đó, bạn cắt chanh để vắt. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được lượng nước tối đa trong trái cây.
+ Cho chanh vào lò vi sóng nếu để trong tủ lạnh lâu
Chanh để trong tủ lạnh lâu sẽ trở nên cứng và khô, khiến việc ép nước trở nên khó khăn hơn. Cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây thì lấy ra, để nguội khoảng 1 phút rồi bắt đầu ép. Lúc này bạn sẽ vắt ra được rất nhiều nước. Trong trường hợp nhà bạn không có lò vi sóng, bạn có thể ngâm chanh vào bát nước nóng khoảng 3 phút, sau đó cắt nhỏ và vắt lấy nước cốt như bình thường.
+ Cắt chanh theo chiều dọc
Hầu hết mọi người đều cắt chanh theo chiều ngang để ép lấy nước và coi đây là phương pháp tối ưu. Thực ra hiệu quả của nó không quá cao vì khi vắt, các tép chanh bị ép thành từng múi nên khó lấy hết nước.
Cách vắt chanh ra nhiều nước nhất là cắt dọc quả chanh và cắt thành các phần xung quanh quả chanh, để lại phần lõi. Tiếp theo, bạn vắt từng miếng chanh đã cắt sẵn, dùng phần lõi xoay tròn để lấy hết nước cốt.
Để nước chanh không bị đắng do tinh dầu có trong vỏ, bạn nên vắt thật chặt một lần và thật chắc, không nên vắt đi ép lại nhiều lần.
Cách vắt chanh không cần dao
Trong trường hợp không có dao, bạn vẫn có thể dễ dàng vắt chanh theo cách đơn giản dưới đây:
+ Đầu tiên hãy chuẩn bị một số tăm tre hoặc que nhọn.
+ Lăn chanh trên bàn khoảng 30 giây. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh khi di chuyển cho đến khi chanh mềm. Hành động này sẽ phá vỡ lớp màng cứng trên quả chanh, giúp bạn dễ dàng ép nước hơn.
+ Dùng tăm hoặc que nhọn chọc vào cuống chanh tạo một lỗ nhỏ. Sau đó rút tăm ra khỏi quả chanh, sau đó dùng tay bóp vào cuống quả, bạn sẽ thấy nước chanh chảy ra từ cuống.
Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng có được lượng nước chanh như ý muốn mà không bị dính hạt và cũng không cần dùng dao, một dụng cụ quan trọng khi bạn muốn vắt nước chanh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-vat-chanh-duoc-nhieu-nuoc-nhat-dung-bo-ngang-qua-chanh-98-moi-nguoi -deu-lam-sai-753313.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-vat-chanh-duoc-nhieu-nuoc-nhat-dung-bo-ngang-qua-chanh-98-moi- nguoi-deu-lam-sai-d385114.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]