(Yeni) – Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên làm thế nào để giữ tươi lâu và duy trì dinh dưỡng cần có một số mẹo.
Mùa đông là lúc có nhiều bắp cải, bắp cải và xà lách. Nhưng có một vấn đề: những loại rau này nhanh chóng bị thối ở thân, từ đó khiến lá bị thối. Hơn nữa, đây là loại rau ngon nhưng lại có nguy cơ bị phun thuốc nên nhiều gia đình muốn đặt mua rau sạch từ quê. Nhưng vấn đề là làm sao để bảo quản được lâu vì khi vận chuyển từ quê về không thể mua được 1-2 cây. Nếu bạn cho quá nhiều trái cây và rau quả vào tủ lạnh, chúng sẽ quá đông và không còn đủ chỗ. Chúng cũng sẽ mất chất dinh dưỡng. Không phải lúc nào bạn cũng nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nếu bạn để chúng bên ngoài, chúng sẽ héo hoặc khô.
Kinh nghiệm giúp bảo quản rau củ quả tốt ích mà không cần cho vào tủ lạnh của nhiều chị em đáng học hỏi như sau:
Chèn một cây tăm vào thân bắp cải, rau diếp hoặc bắp cải Trung Quốc
Nhìn cách cắm tăm vào thân rau, nhiều người cứ tưởng đây là trò đùa của trẻ con. Nhưng đó cũng là cách giúp những loại rau này tươi lâu hơn. Những chiếc tăm cắm sâu vào thân cây giúp giữ nước, giữ ẩm để cây tươi lâu, nhất là khi mùa khô hanh kéo đến.
Bảo quản như thế này tránh phải để đông tủ lạnh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng của rau củ. Bạn nên thọc sâu thân tăm vào bên trong.
Dùng lá chuối bọc rau củ
Rau, đậu, củ cải để ráo nước, không cần rửa sạch, sau đó bọc trong lá chuối tươi và để nơi thoáng mát giúp rau tươi lâu hơn mà không bị héo. Lá chuối là loại lá tự nhiên có khả năng bảo quản cực tốt. Đó là do bề mặt lá chuối có lớp sáp bảo quản tự nhiên. Lá chuối tươi có khả năng dưỡng ẩm tốt. Vì vậy, gói rau trong lá chuối sẽ giữ rau tươi lâu hơn. Nhớ cắt lá chuối và không rửa sạch vì rửa sẽ làm mất đi lớp sáp. Lá chuối còn có chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt.
Cho vào cốc nước loại thân cây
Khi bạn có nhiều hành tươi, súp lơ, rau bina, tỏi tây, măng tây nhưng vẫn chưa ăn. Nếu muốn chúng tươi lâu, hãy cho chúng vào cốc nước để coi chúng như cây thủy sinh. Hãy nhớ thay nước ít nhất 2 ngày một lần để tránh ủng bị dính dầu mỡ.
Xếp cà chua với cuống hướng lên trên
Cà chua là loại thực phẩm được khuyến cáo không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm cà chua ngừng chín và mất vitamin C. Nếu muốn bảo quản cà chua bên ngoài lâu, bạn nhớ cho cà chua vào rổ tre hoặc khay tre khô . Thoáng mát, bên dưới lót lá chuối. Đặt cà chua với phần cuống hướng lên trên để phần cuống khô và không bị thối. Đó là cách giữ cà chua tươi lâu hơn mà không cần phải cho vào tủ lạnh.
Cho tỏi, hành khô vào túi giấy
Khi tỏi, hành khô bạn cho vào túi giấy đục lỗ và để nơi khô ráo để chúng không mọc mầm.
Khoai tây chôn trong cát
Việc vùi khoai, khoai lang trong cát giúp giữ nước không bị khô và tránh nảy mầm. Bạn cũng có thể thêm một vài quả táo vào giỏ khoai tây để giúp chúng không nảy mầm.
Quét vôi lên thân bưởi
Nếu bạn có nhiều bưởi chưa ăn muốn để lâu thì hãy quét vôi sạch cuống để chúng không bị thối hoặc cũng có thể vùi vào đống cát.
Với kinh nghiệm của tổ tiên, chúng ta không có tủ lạnh nhưng vẫn có thể bảo quản thực phẩm tươi sống lâu nhờ những mẹo này.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cam-que-tam-vao-cuong-bap-cai-tuong-nghich-dai-hoa-ra-cong-dung-bat-ngo -biet-roi-ai-cung-want-to-make-theo-d389619.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]