(Yeni) – Loài cây dại này được mệnh danh là “vua giải nhiệt”. Bạn có thể mua nó để làm đồ uống.
Bồ công anh được mệnh danh là vua giải nhiệt
Bồ công anh trong suy nghĩ của nhiều người là một loài cây dại được yêu thích bởi vẻ đẹp của hoa. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm đẹp thiên nhiên, bồ công anh còn có giá trị trong lĩnh vực y dược và rất dễ tìm.
Loại cỏ này thường được coi là “vua giải nhiệt”. Làm dược liệu từ bồ công anh đã có từ lâu đời. Theo bài viết của bác sĩ Hoài Vũ trên Báo Sức khỏe và Đời sống, bồ công anh có vị tính lạnh, vị đắng ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Loại cây này có tác động tích cực đến gan và dạ dày, giúp làm sáng mắt và giảm viêm.
Bồ công anh thường được dùng chữa đau mắt đỏ, tắc tia sữa, mụn nhọt, kém ăn, viêm dạ dày, nhiễm trùng đường hô hấp. Để phát huy tác dụng của nó, lá bồ công anh có thể dùng tươi hoặc khô. Bạn có thể sử dụng cả cây và rễ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi phơi khô để bảo quản và sử dụng sau này. Cách thông thường là lấy toàn bộ cây và rễ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, phơi khô rồi pha thành trà để uống hàng ngày.
Bồ công anh còn là loại rau xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, canxi và kali. Sự phong phú về chất dinh dưỡng của nó vượt xa so với một số loại rau xanh khác như cải xoăn hoặc rau bina. Vì vậy, nó thường được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Dưới đây là những lợi ích cụ thể của bồ công anh đối với sức khỏe con người.
- Điều trị các bệnh về da
Các bệnh về da do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn có thể được điều trị bằng bồ công anh. Điều này là do nhựa cây bồ công anh (nhũ tương màu trắng sữa) có đặc tính sát trùng, diệt côn trùng và diệt nấm. Sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh ngoài da như ghẻ, chàm và các tình trạng ngứa ngáy khác.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bồ công anh kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và được coi là thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể hoặc loại bỏ lượng đường dư thừa tích tụ trong thận.
- Giảm viêm
Viêm mãn tính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư và bệnh tim. Tăng cường ăn các thực phẩm chống viêm là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe của cơ thể. Bồ công anh là một lựa chọn đáng cân nhắc vì nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất trong loại cây này có khả năng giảm viêm.
- Giảm cholesterol
Giảm cholesterol là một bước quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ rễ và lá bồ công anh có thể giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.
- Điều hòa huyết áp
Bồ công anh chứa nhiều kali, giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đây, lá của loại cây này còn có tác dụng tích cực đến hệ tim mạch do hàm lượng kali cao.
Tôi nên sử dụng bồ công anh như thế nào? Nancy Geib, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết: “Một điều tuyệt vời về bồ công anh là mọi bộ phận của nó đều có thể ăn được”. Cô chia sẻ một số cách sử dụng bồ công anh như sau:
-
Lá bồ công anh có vị đắng và hơi cay; Bạn có thể dùng làm salad hoặc luộc, xào để giảm vị đắng.
-
Hoa bồ công anh có thể dùng để thêm vào món salad hoặc pha trà (có thể dùng tươi hoặc khô).
-
Rễ bồ công anh khô có thể dùng làm nước uống.
Lưu ý: Bồ công anh có thể tương tác với thuốc làm loãng máu, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị bệnh tim hoặc huyết áp. Vì vậy, trước khi sử dụng bồ công anh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-co-dai-duoc-vi-nhu-vua-giai-nhiet-tot-duong-it-nguoi-biet -de-mang-ve-uong-760165.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-co-dai-duoc-vi-nhu-vua-giai-nhiet-tot-du-duong-it- people-know-how-to-manage-ve-uong-d388224.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]