(Yeni) – Nhiều người thường hâm nóng thức ăn vì cho rằng như vậy là hợp vệ sinh nhưng thực ra lại là phương pháp có hại hơn.
Nếu hâm nóng những món ăn sau nhiều lần sẽ bị thay đổi chất lượng, thậm chí còn sinh ra những chất gây nguy hiểm cho cơ thể:
Món ăn gia cầm: gà, vịt, ngan
Thịt gia cầm đặc biệt phổ biến là thịt gà, là món ăn rất giàu protein. Vì vậy, khi hâm nóng lại nhiều lần sẽ bị phân hủy và gây khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Hơn nữa, việc hâm đi hâm lại nhiều lần có thể tạo ra các chất tích tụ và gây ung thư. Thịt gà cũng dễ bị nhiễm khuẩn salmonella nên hâm nóng có thể không tiêu diệt hết vi khuẩn này, gây bệnh nguy hiểm và ngộ độc nặng.
Các loại nấm
Nấm được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu nấu chín và để qua đêm sẽ trở thành “độc dược”. Khi nấu chín lâu, chất dinh dưỡng trong nấm sẽ bị phân hủy thành chất độc hại. Đặc biệt, nitrat trong nấm luộc nhiều lần thành nitrit là chất có hại cho cơ thể, có thể gây nôn mửa và nếu sử dụng lâu dài dù chỉ với lượng nhỏ cũng có thể gây tổn thương dạ dày và mạch máu, dễ dẫn đến ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên mua vừa đủ để bảo quản tươi, nấu và ăn chỉ một lần, không để thừa.
Các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau bina
Khi luộc, các loại rau lá xanh có thể trở nên độc hại, giải phóng các đặc tính gây ung thư, đặc biệt là rau bina. Đó là vì các loại rau có màu xanh đậm thường chứa nhiều chất sắt và việc hâm nóng lại có thể làm oxy hóa chất sắt có trong rau. Quá trình oxy hóa sắt tạo ra các gốc tự do nguy hiểm, được biết là gây ra nhiều bệnh bao gồm vô sinh và ung thư.
Trứng
Trứng là nguồn giàu protein, nhưng nấu trứng quá chín hoặc nấu nhiều lần có thể làm thay đổi chất lượng, khiến trứng bị khô, khó ăn và có thể gây hại nghiêm trọng khi tiếp xúc với nhiệt nhiều lần.
Trứng khi chín nên ăn ngay và nếu để lâu hơn thì không nên hâm nóng lại mà chỉ nên ăn nguội vì thực phẩm giàu protein chứa nhiều nitơ. Nitơ này có thể bị oxy hóa khi đun nóng và gây ung thư.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn gia đình nhưng bạn nên nấu chín cho đến khi ăn hết. Lý do là vì khoai tây khi để lâu có thể sản sinh ra vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc.
Hải sản
Hải sản rất giàu vitamin, khoáng chất và protein được nhiều người coi là món ăn sang trọng hoặc thực phẩm bổ dưỡng. Nhưng hải sản để lâu dễ sinh ra độc tố do phân hủy protein. Khi hâm nóng lại, chúng càng hư hỏng nhiều hơn nên có thể gây hại cho cơ thể.
Để tránh hâm nóng thức ăn, bạn nên nấu cùng một lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn. Bạn nên tránh suy nghĩ rằng để tiết kiệm thời gian nấu nướng thì nên nấu một lần và ăn nhiều lần vì cách làm này có thể khiến bạn và gia đình phải tốn tiền viện phí, thậm chí lâu dài có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy hãy chú ý đến việc nấu ăn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/canh-bao-nhung-mon-an-nay-ma-ham-di-ham-lai-thi-nhu-thuoc-doc-gay -k-but-nhieu-nguoi-van-hay-lam-d388568.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]