( Yeni ) – Với mẹo này bạn có thể sử dụng chảo cũ thêm một thời gian nữa.
Nồi, xoong, chảo chống dính nấu ăn hiện nay được phủ một lớp chống dính gọi là Teflon, còn được gọi là polytetrafluoroethylene hoặc PTFE. Nó là một chất trong suốt tình cờ được phát minh vào năm 1938 để sử dụng trong quân đội. Nhưng đến năm 1951, Teflon được sử dụng để phủ lên xoong nồi kim loại, tạo thành một bề mặt như sáp, dễ lau chùi hơn, mang lại sự tiện lợi lớn trong nấu nướng.
Lớp phủ trên chảo chống dính nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng trên dụng cụ nấu bằng kim loại thì không có vấn đề gì. Ngay cả khi lớp không kết dính này bị bong ra, chúng ta ăn phải những mảnh Teflon nhỏ thì chúng cũng sẽ được đào thải ra ngoài qua dịch tiết hậu môn. Nhưng nấu khi chảo quá nóng lại là chuyện khác. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng nồi, chảo chống dính quá lâu, chỉ nên sử dụng tối đa 2-3 năm.
Áp dụng mẹo đơn giản sau đảm bảo 100% bát đĩa không bể dù chảo chống dính có hỏng:
Bước 1: Bắc chảo chống dính lên bếp, đun khô chảo, kiểm tra bằng cách đổ một thìa nước vào, thấy nước sôi lăn tăn là được.
Bước 2: Đổ dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, chờ dầu nổi bong bóng.
Bước 3: Cho trứng hoặc thực phẩm như cá… vào chảo để bắt đầu chiên.
Lưu ý: Miếng cá của bạn phải khô ráo, không còn dính nước, nếu khi chiên miếng cá bị ướt sẽ bị bắn dầu.
Mẹo biến chảo chống dính cũ thành chảo chống dính mới
sử dụng khoai tây
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ 1 củ khoai tây.
+ Muối ăn.
– LÀM:
Bước 1: Bạn lấy 1 củ khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi.
Bước 2: Đầu tiên, bạn dùng muối phủ lên bề mặt khoai tây rồi chà lên chảo để loại bỏ vết rỉ sét do thức ăn gây ra. Sau đó, bạn dùng nửa củ khoai tây còn lại chà mạnh lên đáy chảo hoặc những chỗ chảo bị bong tróc lớp chống dính.
Bước 3: Rửa sạch chảo bằng nước sạch và lau khô.
Dùng dầu ăn
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ Dầu ăn.
– LÀM:
Bước 1: Bạn rửa sạch chảo rồi đặt lên bếp, sau đó đổ dầu ăn vào và tráng đều mặt chảo, chờ dầu sôi.
Bước 2: Sau khi dầu nóng, bạn trút cả đầu hành vào chảo, thêm dầu nguội. Vậy là bạn đã có một chảo chống dịch cực kỳ hiệu quả.
dùng giấm
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ Giấm.
+ 1 miếng bọt biển sạch.
+ Dầu ăn.
– LÀM:
Bước 1: Bạn rửa sạch và lau khô chảo, sau đó đặt lên bếp và cho giấm vào rồi bật bếp để làm nóng chảo.
Bước 2: Dùng một miếng bọt biển sạch nhúng vào chảo có giấm và chà vài lần quanh bề mặt chảo.
Bước 3: Bạn tắt bếp và đổ hết giấm trong chảo ra ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 4: Tiếp tục đặt chảo lên bếp và bật bếp đun đến khi chảo khô thì đổ một lượng dầu vừa đủ tráng đều mặt chảo, đợi dầu sôi khoảng 2-3 phút thì bắc ra. Tắt bếp, đợi chảo nguội và chắt bớt dầu trong chảo. .
Bước 5: Sau khi đổ dầu, rửa chảo bằng nước sạch rồi sử dụng như bình thường.
Dùng dầu dừa và muối
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ Dầu dừa.
+ Muối.
+ Khăn giấy.
– LÀM:
Bước 1: Đổ dầu dừa vào chảo sau đó đun nóng và tráng đều dầu khắp chảo.
Bước 2: Để dầu sôi khoảng 2-3 phút, đổ hết dầu trong chảo ra ngoài và phủ một lớp muối lên mặt chảo.
Bước 3: Dùng khăn giấy chà vài lần muối lên bề mặt chảo và dùng khăn giấy khác để loại bỏ hoàn toàn dầu và muối còn sót lại trên chảo.
Một số lưu ý khi sử dụng chảo chống dính
– Đổ dầu ăn vào chảo trước khi chảo nóng:
Vì lớp chống dính của chảo thường rất dễ bị bong tróc ở nhiệt độ cao nên thay vì đợi chảo nóng mới cho dầu vào như các loại chảo thông thường, bạn lại phải làm ngược lại để lớp chống dính được giữ lâu hơn. và tăng độ bền của chảo. chảo!
– Chỉ nên sử dụng lượng dầu phù hợp:
Vì chảo được trang bị lớp chống dính nên hoàn toàn không cần cho nhiều dầu vào chảo, vừa tốn dầu vừa không tốt cho sức khỏe, mà chảo chống dính còn to mặt. làm. lượng nhiệt làm giảm đáng kể độ bền.
– Không để chảo tiếp xúc mạnh với các vật dụng bằng kim loại:
Đây là điều bạn cần hạn chế tối đa vì kim loại cọ xát với bề mặt chảo có thể khiến lớp chống dính bong tróc, trầy xước. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các vật dụng bằng kim loại như kẹp gắp, đũa kim loại,… để gắp thức ăn và có thể thay thế bằng các vật dụng làm bằng gỗ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/chao-mat-het-lop-chong-dinh-dung-vut-di-lay-1-thu-xat-len-chao -cu-thanh-chao-moi-chien-ran-khong-so-nat-715274.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/chao-mat-het-lop-chong-dinh-dung-vut- di-lay-1-thu-xat-len-chao-cu-thanh-chao-moi-chien-ran-khong-so-nat-d368472.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]