( Yeni ) – Không cần dụng cụ mài dao, bạn vẫn có thể biến lưỡi dao cùn thành sắc bén chỉ nhờ thủ thuật dưới đây.
Sử dụng báo
Bạn chỉ cần chuẩn bị một số tờ báo cũ, băng dính và nước rửa chén. Xếp 5-6 trang báo cũ chồng lên nhau rồi cuộn lại. Cuộn đều tờ báo sao cho các tờ báo tròn và khít vào nhau. Dùng băng dính cuộn lại để cố định cuộn báo.
Rửa dao bằng nước rửa chén để loại bỏ vết rỉ sét và dầu mỡ trên dao.
Chuẩn bị một bát nước. Nhúng đầu cuộn báo vào nước và chà mạnh lên lưỡi dao vài lần. Khi báo khô thì nhúng vào nước để tiếp tục mài. Làm tương tự với mặt còn lại của con dao. Sau khoảng 1-2 phút, lưỡi dao sẽ trở nên sắc bén.
Làm sắc nét con dao bằng giấy nhám
Nếu bạn có giấy nhám ở nhà, bạn có thể dùng nó để mài dao. Đặt một tờ giấy nhám cỡ A5 lên thớt, nghiêng lưỡi dao khoảng 45 độ và chà xát nhiều lần. Làm tương tự với mặt còn lại của con dao. Chỉ sau vài phút, lưỡi dao sẽ sắc bén trở lại.
Dùng kem đánh răng
Bóp một ít kem đánh răng lên lưỡi dao, thoa đều lên cả hai mặt dao. Lấy một cái bát sứ hoặc đĩa sứ và úp ngược nó lại. Cho vài hạt muối và giấm trắng vào đáy bát. Thay vào đó hãy sử dụng để rải đều muối và giấm.
Tay phải cầm dao, tay trái cầm bát. Đặt lưỡi dao nghiêng với đáy bát và nhẹ nhàng kéo dao lên xuống. Làm sắc nét mỗi bên của lưỡi dao trong khoảng 5 phút.
Sau đó, rửa dao bằng nước sạch và lau khô.
Sử dụng bánh mài
Sử dụng đá mài là cách mài dao truyền thống và chuẩn mực nhất, đạt được kết quả tốt nhất nhưng cũng tốn nhiều công sức và không phải ai cũng làm được. Mài dao bằng đá mài cũng cần có kỹ thuật.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy các loại đá mài bán sẵn trên thị trường thường có 2 mặt, một mặt nhám, một mặt nhẵn. Khi mài dao, bạn nên bắt đầu từ mặt thô. Lưu ý, trước khi mài dao, bạn nên ngâm đá mài vào nước khoảng 10 phút. Đặt đá mài lên một chiếc khăn để tránh nó di chuyển trong khi mài. Khăn còn giúp hút nước bẩn chảy ra trong quá trình mài dao. Giữ lưỡi dao ở góc 20-25 độ rồi ấn nhẹ và mài mỗi bên khoảng 10 lần. Trong khi mài nên cho thêm nước vào đá mài để tăng độ mài mòn, giúp lưỡi dao sắc hơn.
Sau khi mài với bề mặt nhám hơn, bạn có thể chuyển sang bề mặt đá mịn hơn để mài lại. Cuối cùng rửa sạch dao và lau khô.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/chi-can-1-giay-dao-cun-may-cung-sac-lem-nhu-moi-768958.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/chi-can-1-giay-dao-cun-may-cung-sac-lem-nhu-moi-d392313.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]