(Yeni) – Dưới đây là cách kho cá thơm ngon mà mọi người nên biết.
Mẹo chọn cá ngon
Cá tươi nhất là khi nó còn sống. Bạn nên chọn những loài cá bơi giỏi, có mắt trong suốt, mang màu hồng, vảy óng ánh và da không có màu sắc lạ.
Ngoài ra, nếu thấy có dấu hiệu bất thường như chướng bụng, bơi yếu hoặc màu sắc nhợt nhạt thì không nên mua.
Khi nhìn vào vảy cá, chúng phải sáng và có ánh kim loại, không bị xỉn màu. Các vảy phải được xếp thành lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh những con cá bị mất vảy, đó là dấu hiệu chúng đã chết đã lâu và không còn tươi. Nếu cá không có vảy thì phải đảm bảo da cá sáng bóng và ẩm ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn màu.
Cá tươi phải có thịt chắc và gần như cao su. Nếu thấy thịt mềm hoặc nhạt màu là thịt đã hỏng. Nếu ấn nhẹ, thịt sẽ đàn hồi trở lại và không để lại vết lõm nghĩa là cá chắc chắn còn tươi. Với da cá tươi chắc chắn sẽ không bị giòn, không bị rách.
Trước khi mua cá, hãy yêu cầu người bán cá cho bạn xem mang cá. Mang cá phải có màu đỏ anh đào thì cá mới tươi. Nếu mang có màu nâu sẫm hoặc màu gạch bị phai thì cá không còn tươi.
Chúng ta đã nhìn và sờ để xác định cá có tươi hay không, bây giờ chúng ta chuyển sang phần ngửi. Hãy hít một hơi thật sâu, thật sâu mà không do dự. Cá nước mặn sẽ có mùi như biển, cá nước ngọt sẽ có mùi như ao hồ. Ngược lại, nếu cá có mùi tanh nghĩa là cá đã bắt đầu hư. Nếu bạn ngửi thấy mùi amoniac, đó là một dấu hiệu khác cho thấy cá đã không còn tươi trong một thời gian.
Lưu ý: Nếu cá có dấu hiệu còn tươi nhưng chỉ có mùi hôi, không có mùi tanh đặc trưng của biển thì bạn không nên mua vì rất có thể cá đã bị ngâm lâu.
Cách om cá nục biển tươi
Nguyên liệu nước luộc cá:
– 1 kg cá nục thật tươi, chọn những con nhỏ, ngon hơn, rửa sạch để ráo nước.
– Nước mắm ngon 1 thìa cà phê tiêu xay.
– Ớt nguyên quả tùy bạn chọn
– 2 thìa mật đường, 1 thìa bột nêm, 2 thìa đường
– 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm.
– 1 nắm lá trà tươi, đun sôi trong nước.
Cách om cá:
Bước 1:
– Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường, đun trên lửa nhỏ cho đến khi có màu cánh gián thì cho hành, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho nước mắm vào rồi đem vào. đun sôi.
– Tắt bếp, cho cá vào nồi rưới nước mắm thơm ngon lên cá (nếu muốn ăn nhạt thì giảm bớt nước mắm và cho thêm trà xanh. Trà xanh khử mùi tanh của cá và giúp ích) làm chắc cá).
– Sau đó cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 2 thìa đường, 2 thìa mật đường và ớt nguyên trái, một ít hành tím bóc vỏ rồi rắc lên mặt cá.
Bước 2:
– Bật bếp và om ở lửa lớn cho đến khi cá bắt đầu khô thì tắt bếp và để cá nghỉ khoảng 2-3 tiếng, sau đó om lần 2 ở lửa nhỏ cho đến khi cá đặc lại.
Nếu dùng nồi áp suất thì dùng chế độ hầm trong 30 phút, sau 2 tiếng thì mở nắp và bật chế độ nấu cơm đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Những lưu ý khi om cá:
– Thịt cá kho chuẩn sẽ chắc và cứng, xương không bị gãy, gia vị thấm đều.
– Cá sau khi om, đợi nguội rồi cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh để 1 tháng không bị hư. Khi ăn phải hâm nóng lại.
– Chọn cá thật tươi. Cá nục nhỏ sẽ ngon hơn cá nục lớn.
– Chỉ om nước mắm ngon, không thêm nước lọc. Nếu bạn muốn vị nhạt, hãy thêm trà xanh.
– Làm nước màu bằng cách thêm nước mắm
– Bạn nên om cá trong chảo, cá sẽ thấm đều và nhanh.
– Ớt nguyên quả ngon hơn khi kho với cá.
Bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình và nấu với số lượng nhiều hay ít tùy thích.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với phương pháp kho cá này!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-ca-chi-can-them-1-nam-la-nay-ca-het-sach-mui-tanh-thit -chac-thom-ngon-gap-boi-757493.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-chi-can-them-1-nam-la-nay-ca-het-sach- mui-tanh-thit-chac-thom-ngon-gap-boi-d387121.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]