( Yeni ) – Sầu riêng là loại trái cây đặc sản được nhiều người yêu thích nhưng độ nhám và gai của nó khiến nhiều người khó lựa chọn.
Sầu riêng là loại trái cây có quanh năm nhờ trồng trái vụ. Chúng là loại trái cây khiến nhiều người “say mê” và “nghiện”. Dù trái vụ hay chính vụ, sầu riêng vẫn là loại trái cây có giá khá cao nên khâu chọn loại trái cây này càng quan trọng hơn, vì nếu không bạn sẽ chỉ phải tốn tiền mua vỏ.
Nếu bạn muốn chọn quả sầu riêng nhiều cơm, ít hạt, thơm ngọt cần lưu ý:
Dựa vào hình dạng quả sầu riêng:
Đừng chú trọng vào quả to hay nhỏ, hãy nhìn vào phần eo của quả, nó phải phồng đều, không bị cong. Nhìn bên ngoài vỏ, quả được chia thành từng múi rất to và rõ ràng. Sầu riêng già và bắt đầu chín có lớp vỏ bên ngoài nứt nhẹ, tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Nếu sầu riêng trông quá cứng, tròn như quả bóng bầu dục không có múi thì quả đó không ngon.
Kiểm tra gai của quả sầu riêng :
Những quả sầu riêng già có gai to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn và nhỏ xíu. Dùng tay bóp 2 chiếc gai lại gần nhau. Nếu chúng không khít vào nhau thì quả sầu riêng đã già, còn nếu các gai dễ dàng ép sát vào nhau thì quả mềm và chín.
Dựa vào âm thanh khi chạm vào trái cây:
Bạn có thể mượn dụng cụ mở nắp chuyên dụng của người bán hoặc lắc nhẹ quả sầu riêng. Khi gõ vào và nghe thấy tiếng cạch hoặc lộp rất chắc chắn nghĩa là quả có cùi dày, hạt dẹt. Ngược lại, nếu gõ cửa có tiếng bốp thì có nghĩa là có quá nhiều thóc và không đủ gạo.
Cách phân chia từng múi sầu riêng:
Quan sát cách phân chia từng múi sầu riêng của người bán cũng sẽ tiết lộ điều gì đó về chất lượng của quả sầu riêng. Nếu sầu riêng già, các múi đã tách ra rồi nên người bán chỉ cần dùng dụng cụ khui chuyên dụng để tách nhẹ nhàng, còn nếu quả chín và ép thì việc tách sẽ rất tốn công. Vì vậy, nếu quan sát thấy chủ quán đưa cốc cho khách mà mất sức thì có nghĩa lô sầu riêng không ngon, không nên mua.
Màu sắc của quả sầu riêng:
Quả sầu riêng có cơm màu vàng sữa, hạt dẹt, vỏ màu xanh rêu hoặc xanh rêu vàng, gai cứng và thưa. Còn sầu riêng chín ép có vỏ màu xanh và gai dày, rậm rạp.
Quan sát thân sầu riêng:
Quả sầu riêng già, chín đều, thơm ngon có cuống cứng và vẫn còn xanh. Tuyệt đối không chọn những quả đã mất cuống hoặc có cuống héo ăn không ngon hoặc thu hoạch lâu ngày sẽ bị héo. Bạn cũng nên chú ý đến phần cuống vì người bán có thể dùng dao cắt bỏ để trông như mới.
Với kinh nghiệm trên chắc chắn bạn sẽ chọn được quả sầu riêng như ý, nhiều cơm, ít hạt, sầu riêng ngọt thơm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/chu-vuon-tay-nguyen-mach-chon-sau-rieng-nhieu-com-it-hat-tram-qua-nhu-mot -hay-lam-cach-nay-la-ro-ngay-d391722.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]