(Yeni) – Loại hạt này còn được biết đến với cái tên mỹ miều là “siêu thực phẩm” hay “vua của các loại đậu”, có tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa ung thư.
Đậu đen là nguyên liệu dễ tìm, rẻ tiền nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó còn được biết đến với cái tên mỹ miều là “siêu thực phẩm” hay “vua của các loại đậu”, có tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa ung thư.
Tác dụng tuyệt vời của đậu đen
Đậu là một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của những người sống ở Vùng Xanh, “Vùng Xanh” của thế giới nơi mọi người sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất. Theo tác giả Dan Buettner, những người sống đến 100 tuổi ở một số vùng ở Mỹ, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp và Costa Rica đều coi đậu là một phần trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Dan Buettner là người tiên phong trong nghiên cứu Blue Zone và ông khuyến nghị mọi người nên ăn ít nhất nửa cốc đậu mỗi ngày vì những hạt đậu nhỏ là nguồn dinh dưỡng độc đáo, rẻ tiền và dễ chế biến.
Đậu đen là loại ngũ cốc rất bổ dưỡng và từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Medical News Today, đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu” với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Đậu đen rất giàu protein, với 7 gam protein trong nửa cốc đậu. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Đậu đen rất giàu carbohydrate và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen rất ít chất béo và chủ yếu là chất béo không bão hòa lành mạnh. Một nửa cốc đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.
Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Trong 100g đậu đen có 6,1mg sắt. Khuyến nghị “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025” khuyến nghị nên ăn 3 cốc đậu (740 gram) mỗi tuần.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đậu đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhờ chất flavonoid có trong vỏ hạt của chúng. Flavonoid về cơ bản là các chất dinh dưỡng thực vật có màu có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.
Một số món ăn từ đậu đen tốt cho sức khỏe
+ Nước đậu đen rang
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Đức Geil, ăn khoảng 250 gram đậu đen hoặc đậu đỏ nấu chín trong vòng 6 tuần có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu khoảng 30% mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào. Không chỉ được coi là vị thuốc quý, giảm cân bằng đậu đen còn là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Vì nó hiệu quả và rất dễ thực hiện.
Nguyên liệu:
– Đậu đen xanh: 100 -150 gram
– Nước: 1 lít
– Các dụng cụ khác: nồi, chảo đáy rộng và rây lọc
Cách nấu đậu đen rang
Bước 1: Rửa sạch đậu đen trên để ráo nước.
Bước 2: Dùng ấm hoặc nồi đun sôi nước
Bước 3: Lấy một chiếc chảo đáy rộng đặt lên bếp, vặn lửa nhỏ để rang đậu. Lưu ý khi rang đậu đen nên khuấy đều để tránh bị cháy. Khi đậu chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Cho đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn có thể tắt bếp và ủ thêm 10 – 15 phút nữa, sau đó lọc riêng nước và đậu.
Cuối cùng, bạn có thể để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.
+ Cháo đậu đen
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 100 gram
– Gạo nếp: 50 gram
– Đậu đen: 100 gram
– Đường; nước mắm
Làm:
Bước 1: Đậu đen rửa sạch và ngâm qua đêm
Bước 2: Cho gạo nếp và gạo thường vào nồi. Sau đó ngâm khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu.
Bước 3: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho hỗn hợp gạo nếp, gạo thường và đậu đen vào nồi cơm điện, thêm nước nấu cơm một chút rồi bật nút nấu. Bạn nên chú ý khi nước cạn thì cho thêm nước vào. Làm như vậy 3-4 lần cháo sẽ mềm.
Bước 4: Tùy theo sở thích mà ăn cháo đặc hay loãng. Bạn có thể dùng thìa xay nhuyễn cháo, thêm nước, đun sôi và cuối cùng là thưởng thức.
+ Đậu đen hầm gà ác
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Gà ác
– Đậu đen; nấm
Làm:
Bước 1: Thịt gà làm sạch, để ráo nước. Ngâm nấm và đậu đen trong nước cho mềm
Bước 2: Cho gà và nấm vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi bật bếp. Đợi đến khi sôi thì giảm lửa đun từ từ cho đến khi nguyên liệu mềm.
Bước 3: Khi thấy thịt gà và đậu đã mềm thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng là thưởng thức món đậu đen hầm gà ác thơm ngon, bổ dưỡng.
Đậu đen hầm gà là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng tốt trong việc tăng cường khí huyết, sinh lực. Món ăn này thích hợp cho phụ nữ sau sinh, người thận yếu, người đau lưng, đau đầu gối, trí nhớ giảm sút hoặc rụng tóc nhiều.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loat-hat-giau-protein-ngua-ung-thu-co-gia-re-beo-tre-hoa-dep-da -lai-cuc-tot-cho-suc-khoe-757522.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loat-hat-giau-protein-ngua-ung-thu-co-gia-re-beo- bamboo-flower-dep-da-lai-cuc-tot-for-suc-khoe-d387135.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]